Kinh tế

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tháo gỡ khó khăn ngành logistics Việt Nam

Thứ Năm, 10/08/2017 14:06:00 +07:00

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục yêu cầu Bộ Công Thương phối hợp với cơ quan liên quan kiểm tra, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan đến ngành kinh doanh dịch vụ logistics theo Quyết định số 200/QĐ-TTg ngày 14/2/2017.

Theo Quyết định số 200/QĐ-TTg vào hồi tháng 02/2017, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Công Thương phải đặt ra mục tiêu của ngành kinh doanh dịch vụ logistics Việt Nam, giảm chi phí kinh doanh của ngành này nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics đến năm 2025 và góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của thương mại nói riêng và nền kinh tế nói chung.

Tuy nhiên, nhiều ông lớn đang kinh doanh trong ngành dịch vụ logistics vẫn đang phải “loay hoay” đi tìm giải pháp giảm chi phí. Đơn cử ở thành phố Hải Phòng đã có chính sách thu phí kết cấu hạ tầng ở cửa khẩu, cảng biển quá cao từ đầu năm 2017, việc làm này đã làm tăng chi phí và thời gian thực hiện của dịch vụ logistics.

logistics

Ngành Logistics gặp nhiều khó khăn, vướng mắc đang được Thủ tướng Chính phủ yêu cầu, kiểm tra tìm giải pháp khắc phục.

Về vấn đề trên, ông Nguyễn Tương - Phó tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp logistics Việt Nam nhận định điều kiện để kinh doanh dịch vụ logistics vẫn đang bị trói buộc doanh nghiệp phát triển, chưa đúng với tinh thần Quyết định số 200/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Cũng theo ông Tương, căn cứ vào Luật Đầu tư 2014 quy định kinh doanh dịch vụ logistics là nhóm ngành nghề kinh doanh có điều kiện nhằm tạo ra khung khổ pháp lý để các cơ quan quản lý nhà nước quản lý một cách hiệu quả hơn.

Không nên để các nhà cung cấp dịch vụ vận tải phải trả một khoản phí đường bộ và phí ngoài luồng quá cao, bởi cơ chế này sẽ dẫn đến gia tăng chi phí logistics một cách đáng kể, vì chi phí vận tải hiện nay của Việt Nam chiếm khoảng 60% chi phí logistics...

Trước vấn đề lo ngại này, vị đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp logistics Việt Nam không ngần ngại đề xuất cần thực hiện có kết quả 60 nhiệm vụ cụ thể của Quyết định 200, trong đó tập trung vào 4 yếu tố của hệ thống dịch vụ logistics Việt Nam.

Đó là chính sách, luật lệ điều chỉnh ngành dịch vụ logistics; kết cấu hạ tầng logistics (cả hạ tầng cứng và hạ tầng mềm trong đó có ICT và nguồn nhân lực chất lượng cao); các nhà sử dụng dịch vụ logistics (nhà sản xuất, nhà xuất nhập khẩu và nhà phân phối); và các nhà cung cấp dịch vụ logistics.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục yêu cầu Bộ Công Thương phối hợp với cơ quan liên quan kiểm tra, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan đến ngành kinh doanh dịch vụ logistics.

Video: Các công ty vận chuyển Trung Quốc dùng máy bay không người lái để giao hàng

Đồng thời, sớm đưa ngành dịch vụ logistics đạt GDP bình quân từ 8 - 10%, tốc độ tăng trưởng dịch vụ đạt 15 - 20%, tỷ lệ thuê ngoài dịch vụ logistics đạt 50 - 60%, chi phí logistics giảm xuống tương đương 16 - 20% GDP, xếp hạng theo chỉ số năng lực quốc gia về logistics (LPI) trên thế giới đạt thứ 50 trở lên như đã được đề cập trong Quyết định 200/QĐ-TTg vào tháng 02/2017.

Được biết, theo xếp hạng của Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam đang đứng thứ 64/160 nước và đứng thứ 4 trong ASEAN sau Singapore, Malaysia, Thái Lan về mức độ phát triển logistics. Với tốc độ phát triển hàng năm đạt 16 đến 20%, đây là một trong những ngành dịch vụ tăng trưởng đều nhất của Việt Nam thời gian qua.

>>> Đọc thêm: Bộ Tài chính muốn cắt giảm hàng loạt khoản phí cho doanh nghiệp

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Sacombank thoái sạch vốn khỏi dịch vụ hàng không Sân bay Nội Bài

14:05 10/08/2017

Việc thoái vốn này, ước tính Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín đã thu về gần 32 tỷ đồng.

Vietcombank Sài Thành tặng xe chuyển chở trang thiết bị y tế khám chữa bệnh cho Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM

11:51 10/08/2017

Ngày 8/8 vừa qua, tại Bệnh viện Đại học Y Dược (ĐHYD) TP.HCM, số 215 Hồng Bàng, Quận 5, TP.HCM, Vietcombank Sài Thành đã tổ chức Lễ bàn giao xe ô tô bán tải TOYOTA HILUX 2.4E cho Bệnh viện ĐHYD TP.HCM để chuyên chở trang thiết bị, vật tư y tế khám chữa bệnh phục vụ bệnh nhân.

Giá vàng hôm nay 10/8: Tăng rất mạnh sau khi Triều Tiên dọa tấn công Mỹ

09:39 10/08/2017

Giá vàng hôm nay 10/8 đang có bước nhảy vọt sau khi Triều Tiên dọa bắn tên lửa vào đảo Guam thuộc Mỹ...

Hành trình Bphone 2017: Thương hiệu Việt có 'lội ngược dòng'?

11:41 10/08/2017

Vừa ra mắt được 1 ngày, Bphone 2 của BKAV đang nhận được rất nhiều luồng thông tin trái chiều của người Việt, bên cạnh những lời động viên còn có rất nhiều người lên tiếng chê bai sản phẩm "made in Việt Nam".

Toyota giảm giá 'sấp mặt' tháng 8, khuyến mại hơn 100 triệu đồng

11:40 10/08/2017

Bước vào giai đoạn nước rút trước khi giảm thuế xuống 0%, Toyota đã có động thái bất ngờ khi giảm một số mẫu ô tô của hãng, giá trị lên tới hơn 100 triệu đồng.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bấm nút ra mắt thị trường chứng khoán phái sinh

11:37 10/08/2017

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, sự kiện này là mốc son trong quá trình phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam, đáp ứng kỳ vọng của Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp, thành viên thị trường và công chúng đầu tư.

Video: 3 nữ đại gia 'chơi ngông' nhất Việt Nam

07:18 10/08/2017

Nhìn cách 'vung tiền' của các nữ đại gia Việt, đấng mày râu cũng phải nể phục

'Tặng quà gì để khách hàng ở lại đừng đi'

08:01 10/08/2017

Tặng quà cho khách hàng không phải là cách mới để doanh nghiệp bất động sản thu hút sự quan tâm của người mua, nhưng nó chưa bao giờ cũ khi những món quà đánh đúng và trúng nhu cầu, tâm lý khách hàng xuất hiện.

Hàng không phát triển nóng, cơ sở hạ tầng không đáp ứng kịp

07:19 10/08/2017

Với tình hình vốn ngân sách khó khăn, Bộ GTVT đề nghị, vốn Nhà nước ưu tiên trước hết cho dự án cao tốc Bắc - Nam và dự án đường sắt, tập trung kêu gọi nguồn vốn xã hội hóa ngành hàng không.

Bất động sản Tây Hà Nội: Giải mã sức hút nhà đầu tư

08:59 10/08/2017

Những năm gần đây, phía Tây luôn là một trong những khu vực sôi động bậc nhất, đóng vai trò dẫn dắt thị trường BĐS Hà Nội và trở thành ma lực đối với các khách hàng cùng nhà đầu tư, vậy lý do đằng sau sức hút nóng bỏng đó là gì?

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng