Kinh tế

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh: ‘EVFTA không xuất phát từ con số 0’

Thứ Sáu, 05/07/2019 00:06:00 +07:00

Việt Nam và EU có lịch sử quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư lâu dài, bền chặt, do đó việc ký EVFTA và EVIPA là dấu mốc quan trọng giữa hai bên.

“EVFTA và EVIPA không xuất phát từ con số không. Việt Nam và UE có một lịch sử quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư lâu dài và bền chặt, bắt đầu từ những năm đầu của thập kỷ 90 thế kỷ trước. Việc ký kết hiệp định EVFTA và EVIPA giữa Việt Nam và EU là dấu mốc quan trọng trong quan hệ hai bên”, ông Khánh nói.

EVFTA

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh – Trưởng đoàn đàm phán EVFTA và EVIPA.

Theo ông Khánh, EU là một trong những đối tác đầu tiên dành hạn ngạch dệt may cho Việt Nam, đồng thời là đối tác đầu tiên kết thúc đàm phán với Việt Nam về việc Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

“Trên nền tảng của sự hiểu biết lẫn nhau sâu sắc và mối quan hệ kinh tế thương mại bền chặt, hai bên quyết định nâng tầm quan hệ bằng việc đàm phán một thỏa thuận thương mại tự do (EVFTA)”, Thứ trưởng Bộ Công Thương khẳng định.

Cũng theo trưởng đoàn đàm phán, EVFTA dù là hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, với những cam kết toàn diện và chất lượng cao, song EU vẫn tin tưởng Việt Nam đủ năng lực thực thi hiệp định. Sự tin cậy đó là có cơ sở bởi EU đã có một thời gian dài chứng kiến Việt Nam thực thi hết sức nghiêm túc các cam kết quốc tế của mình, không chỉ cam kết khi gia nhập WTO mà còn cả cam kết trong các FTA mà Việt Nam đã tham gia từ năm 1995 tới nay.

“Xuất phát từ hiểu biết và tin cậy lẫn nhau nên tiến trình đàm phán đã diễn ra tương đối thuận lợi. Hai bên mất chưa đầy 3 năm để kết thúc toàn diện đàm phán tại Hà Nội vào tháng 7/2015 và chính thức công bố việc này tại Brussels, Bỉ vào tháng 12/2015”, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh chia sẻ.

Doanh nghiệp nào chưa biết EVFTA là điều đáng tiếc

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh chia sẻ trước thông tin cho rằng có đến 80% doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa biết nhiều thông tin về hiệp định EVFTA.

“Đây quả thật là điều đáng tiếc, vì tài liệu thông tin về hiệp định này rất nhiều, được công bố từ cuối năm 2015, đầu năm 2016. Không phải tới bây giờ Bộ Công Thương và các bộ, ngành mới bắt tay vào việc tuyên truyền về EVFTA”, ông Khánh nói.

Ông Khánh cho hay, với sự giúp đỡ của Dự án MUTRAP do EU tài trợ, rất nhiều tài liệu giải thích cam kết được xuất bản. Đặc biệt, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cũng đã có trang thông tin giới thiệu riêng EVFTA và EVIPA tới cộng đồng doanh nghiệp.

Ngoài ra, với sự giúp đỡ của Đại sứ quán Anh và Bắc Ai-len tại Hà Nội, VCCI đã xuất bản 5 cuốn sách rà soát sự tương thích giữa pháp luật Việt Nam với các cam kết trong EVFTA và EVIPA.

“Doanh nghiệp Việt Nam đã có hơn 3 năm để nghiên cứu các cam kết trong EVFTA và EVIPA. Nhiều hiệp hội như Hiệp hội Thủy sản (VASEP), Hiệp hội Dệt may (VITAS)… cũng đã chủ động có các nghiên cứu riêng về EVFTA để phục vụ nhu cầu thông tin của các hội viên”, ông Khánh nhấn mạnh.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Hoàng Hưng
HDBank miễn phí chuyển khoản cho khách hàng doanh nghiệp

22:14 04/07/2019

HDBank đang ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng doanh nghiệp trên cả nước với chính sách miễn phí không giới hạn đối với các giao dịch chuyển khoản trong hệ thống HDBank và miễn phí tối đa đến 600 giao dịch/tháng đối với các giao dịch chuyển khoản ngoài hệ thống HDBank.

Điện gió, điện mặt trời quá tải: Bộ Công Thương nói gì?

20:10 04/07/2019

Nhiều công trình lưới điện chưa được đưa vào vận hành theo quy hoạch, gây ra hiện tượng quá tải điện gió, điện mặt trời tại Bình Thuận và Ninh Thuận.

Ba lô đất vàng nghìn tỷ đắp chiếu giữa Hà Nội nhiều năm

18:22 04/07/2019

Sở hữu hàng nghìn m2 đất giữa khu đô thị Nam Trung Yên, nhưng lô đất B9 và C3 của TD Group vẫn chưa được triển khai trong nhiều năm nay.

Thị trường bất động sản đang phức tạp và khó đoán định?

18:37 04/07/2019

Đó là nhận định của ông Phạm Lâm - CEO DKRA Vietnam khi "bắt mạch" thị trường bất động sản đang ở đâu.

Bộ Công Thương thừa nhận lúng túng trong quy định về nhập khẩu linh kiện qua vụ Asanzo

18:17 04/07/2019

Đại diện Bộ Công Thương thừa nhận, do các văn bản quy định chưa rõ ràng dẫn đến sự lúng túng trong việc xác định xuất xứ sản phẩm.

Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm tra việc Big C ngừng nhập hàng dệt may Việt Nam

18:19 04/07/2019

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Công Thương kiểm tra, làm rõ có hay không việc phân biệt đối xử với hàng hóa Việt Nam của siêu thị Big C.

Người tiêu dùng dọa 'tẩy chay' nếu bị Big C ép mua hàng ngoại

16:15 04/07/2019

Rất nhiều người tiêu dùng cho biết, họ sẽ dừng mua hàng ở đây nếu siêu thị Big C ngừng nhập hàng Việt Nam.

Vì sao đất nền tại Việt Nam thường dễ 'sốt nóng'?

15:34 04/07/2019

Một trong những nguyên nhân khiến tình trạng sốt đất cục bộ xảy ra thời gian vừa qua là do tâm lý thích đất nền của người Việt Nam.

Chứng khoán tăng mạnh trong phiên 4/7, Vingroup tỏa sáng, cổ phiếu dệt may mất phong độ

16:02 04/07/2019

Trong phiên giao dịch hôm nay, nhóm bluechips, cổ phiếu ngành ngân hàng, xây dựng đều tăng mạnh, ngược lại nhóm dệt may mất phong độ.

Bộ Công Thương: 'Ngay hôm nay, Big C nhập lại hàng dệt may Việt Nam'

16:39 04/07/2019

Tập đoàn Central Group cam kết, trong hôm nay (4/7) sẽ mở đơn hàng cho 50/200 doanh nghiệp dệt may nhận thông báo ngừng nhập hàng trước đó.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng