Kinh tế

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước: Vàng, đô la trong dân đã chuyển hóa vào nền kinh tế

Thứ Năm, 16/11/2017 18:05:00 +07:00

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết, hiện vàng, đô la trong dân đã chuyển hóa vào nền kinh tế.

Đại biểu Lê Công Nhường (Bình Định) cho biết, vốn trong dân rất lớn, nếu dân có niềm tin thì giúp đất nước phát triển. Ông lấy ví dụ về việc hiến 5.000 lượng vàng của gia đình doanh nhân Trịnh Văn Bô. Còn hiện tại vốn trong dân là “vốn chết”. "Thống đốc có giải pháp gì để huy động?", đại biểu đặt câu hỏi.

le-cong-nhuong

Đại biểu Lê Công Nhường.

Cũng liên quan đến vấn đề này, đại biểu Nguyễn Sơn (Hà Tĩnh) cũng cho rằng lượng vàng, ngoại tệ trong dân đang khá lớn, nếu huy động được sẽ giúp có thêm nguồn lực đưa vào sản xuất kinh doanh.

"Ngân hàng Nhà nước có giải pháp gì để huy động nguồn lực này?", ông hỏi.

Giải pháp huy động vàng trong dân căn cơ nhất, bền vững, khả thi nhất, theo Thống đốc Lê Minh Hưng, là Chính phủ và các bộ ngành cần kiên định mục tiêu điều hành ổn định kinh tế vĩ mô, tạo dựng lòng tin của doanh nghiệp... trên cơ sở đó sẽ khiến nguồn vốn không bỏ vào tài sản tài chính như vàng, ngoại tệ. Việc này cần có thời điểm và lộ trình để chuyển hóa nguồn lực.

"Trước đây Việt Nam tốn nhiều ngoại tệ nhập khẩu vàng, để thị trường có tác động gây bất ổn. Nhiều năm qua thị trường này ổn định, không mất ngoại tệ nhập vàng; thị trường đang tự điều tiết. Như vậy đã chuyển hóa một phần nguồn lực lớn từ vàng sang nền kinh tế", Thống đốc nói.

Cũng theo thống đốc, ngoại tệ cũng là nguồn lực rất quan trọng. Vừa qua áp dụng trần lãi suất huy động ngoại tệ là 0%, nguồn lực đó thực tế chuyển hóa qua VND.

"Thị trường ngoại hối hiện có tỷ giá ổn định, mua được lượng lớn ngoại tệ từ người dân bán cho các tổ chức tín dụng. Nếu kiên định, giải pháp như vậy sẽ tốt", thống đốc khẳng định.

>>> Đọc thêm: Bộ trưởng Bộ Tài chính: Giá ô tô sau 2018 sẽ còn giảm sâu

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Châu Anh
'Bộ trưởng Tài chính trả lời còn thiếu những giải pháp đột phá'

16:29 16/11/2017

Bên lề phiên chất vấn sáng nay, nhiều đại biểu đánh giá Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trả lời còn thiếu những giải pháp đột phá.

Bộ trưởng Bộ Tài chính: Giá ô tô sau 2018 sẽ còn giảm sâu

16:28 16/11/2017

Theo Bộ trưởng Tài chính, việc giảm thuế nhập khẩu xe ô tô không phải thất thu, mà là giảm thu thuế.

Du khách bị 'chém’ bữa cơm 9 triệu đồng trên vịnh Hạ Long: Thông tin từ cơ quan chức năng

14:34 16/11/2017

Cơ quan chức năng TP Hạ Long (Quảng Ninh) đã kiểm tra, làm rõ thông tin một đoàn khách 9 người từ tỉnh Đồng Nai đi thăm vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) bị chủ tàu du lịch "chặt chém" với hóa đơn dịch vụ lên đến 9 triệu đồng.

Bí mật ít biết về 5 gia tộc giàu nhất châu Á, sở hữu tài sản hàng chục tỷ USD

11:59 16/11/2017

Tạp chí Forbes mới công bố danh sách các gia tộc giàu nhất tại châu Á, trong đó, gia tộc họ Lee của đế chế Samsung mất vị trí số 1 vào tay nhà Ambani của Ấn Độ.

Phó Thủ tướng: 'Chính phủ nói không với tăng trần nợ công'

14:33 16/11/2017

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, có một số ý kiến khuyến cáo nới trần nợ công để đáp ứng nhu cầu phát triển của đất nước, bảo đảm quốc phòng, an ninh, nhưng Chính phủ “nói không” với việc tăng trần này.

Cận cảnh cây đàn piano 3 tỷ đồng được đặt riêng cho tiệc Đệ nhất Phu Nhân APEC tại Naman Reatreat

14:47 16/11/2017

Rất nhiều sự chuẩn bị kỳ công đã được thực hiện để buổi tiệc Đệ nhất Phu nhân APEC được diễn ra hoàn hảo tại nhà hàng Hay Hay thuộc khu nghỉ dưỡng 5 sao Naman Retreat, Đà Nẵng.

Bất động sản nào đáng mua cuối năm 2017?

10:04 16/11/2017

Như cách Jack Ma – ông chủ Tập đoàn Alibaba đã truyền tải thông điệp “tiêu tiền khôn ngoan chính là cách đầu tư lâu dài nhất”, các cư dân đô thị không chỉ muốn tiêu tiền để hưởng thụ, họ còn muốn hướng đến những giá trị đầu tư lâu dài cho tương lai.

Bộ trưởng Bộ Tài chính mở đầu phiên chất vấn với hàng loạt vấn đề 'nóng'

11:38 16/11/2017

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng mở đầu phiên trả lời chất vấn sáng nay (16/11) với hàng loạt vấn đề "nóng" về nợ thuế, nợ công, xử lý ngân hàng yếu kém.

Đồng tiền Việt Nam đang ổn định nhất khu vực

11:31 16/11/2017

Tính đến ngày 31/10/2017, đồng Việt Nam là một trong những đồng tiền ổn định nhất khu vực và đặc biệt, tỷ giá VND/USD đã giảm 0,24% so với cuối năm 2016 chứ không hề tăng.

The Sapphire Residence - Dự án căn hộ cao cấp tại Hạ Long chính thức mở bán

11:07 16/11/2017

Ngày 25/11 tới đây, chủ đầu tư DOJILAND chính thức mở bán dự án căn hộ cao cấp The Sapphire Residence Hạ Long tại khu nghỉ dưỡng 5 sao Vinpearl Hạ Long Bay Resort, phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng