Kinh tế

VietinBank 'hợp lực' hạn chế tín dụng đen ở Tây Nguyên

Thứ Tư, 17/04/2019 11:42:00 +07:00

Vừa qua, VietinBank chung tay triển khai một loạt giải pháp mở rộng tín dụng phục vụ sản xuất và tiêu dùng nhằm hạn chế tín dụng đen trên địa bàn Tây Nguyên.

Hiệu quả hoạt động của VietinBank tại Khu vực đã góp phần nâng cao chất lượng đời sống nhân dân, phát triển kinh tế và đảm bảo an ninh xã hội.

Anh 1

Hoạt động xúc tiến đầu tư tại các tỉnh Tây Nguyên luôn có sự tham gia tích cực, hiệu quả của VietinBank (trong ảnh là Phó Tổng Giám đốc VietinBank Nguyễn Hoàng Dũng (thứ 2 từ phải sang) nhận bảng vinh danh và hoa từ lãnh đạo UBND tỉnh Đăk Nông) Ảnh: Băng Tâm

Đồng bộ và hiệu quả

Tại Khu vực Tây Nguyên, VietinBank hiện có 6 chi nhánh gồm: Gia Lai, Đăk Lăk, Đăk Nông, Kon Tum, Lâm Đồng, Bảo Lộc. Tổng dư nợ cho vay của VietinBank tính đến ngày 28/2/2019 tại địa bàn đạt 38.607 tỷ đồng, chiếm 4,7% tổng dư nợ cho vay toàn hàng.

Do đặc thù tại Tây Nguyên chủ yếu vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh (SXKD) nên dư nợ cho vay đối với hoạt động này chiếm đến 94% tổng dư nợ cho vay của VietinBank trên địa bàn; cho vay phục vụ đời sống của người dân chỉ chiếm hơn 5% tổng dư nợ cho vay. Cùng với đó, các khoản vay ngắn hạn với trên 68% tổng dư nợ cho vay.

Để đạt được những kết quả trên, trong thời gian qua, VietinBank đã tích cực triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, nhằm nâng cao khả năng tiếp cận vốn vay của khách hàng. VietinBank triển khai mạnh mẽ chính sách tín dụng của Chính phủ và NHNN như: Cho vay phát triển nông nghiệp nông thôn theo Nghị định 55/2015/NĐ-CP, cho vay hỗ trợ lãi suất nhằm giảm tổn thất trong nông nghiệp theo Quyết định 68/2013/QĐ-TTg, chương trình cho vay nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch…

Song song với đó, VietinBank cải cách thủ tục, tinh gọn quy trình, hồ sơ vay vốn ngân hàng, rút ngắn thời gian xét duyệt cho vay đối với các khách hàng. Theo đó, VietinBank xây dựng hướng dẫn thẩm định, xây dựng Bộ Định mức kinh tế theo ngành nghề để hỗ trợ các chi nhánh VietinBank tại địa bàn trong công tác tư vấn khách hàng; đẩy nhanh quá trình thẩm định, xét duyệt hồ sơ vay vốn của khách hàng.

Bộ định mức này bao gồm định mức cây cà phê, hồ tiêu, cao su, chè - là những cây trồng chủ lực trên địa bàn Tây Nguyên. Bên cạnh đó, VietinBank cũng xây dựng các gói sản phẩm, gói tín dụng phù hợp với đặc thù từng nhóm khách hàng.

Đặc biệt, VietinBank tập trung phát triển mạnh mẽ các sản phẩm ngân hàng điện tử như: Internet Banking, Mobile Banking, SMS Banking. Khách hàng có thể thực hiện hầu hết các giao dịch tài chính như: Thanh toán nợ vay, chuyển khoản, gửi tiết kiệm… mà không bị hạn chế không gian và thời gian, giảm các hình thức thanh toán tiền mặt.

Góp phần hạn chế tín dụng đen

Tây Nguyên có đặc thù là địa bàn nông nghiệp, nông thôn, khách hàng ít có cơ hội tiếp cận thông tin. Về địa lý lại cách xa khu vực thành thị dẫn đến nhận thức của khách hàng chưa đầy đủ, chưa đúng về tín dụng của tổ chức tín dụng. Từ đó khách hàng e ngại tiếp cận vốn tín dụng chính thức và dễ bị ảnh hưởng, lôi kéo bởi các hình thức tín dụng đen.

Nhận thức được điều này, VietinBank đã triển khai mạnh mẽ các giải pháp nhằm hỗ trợ khách hàng tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng. VietinBank triển khai mạnh mẽ các chương trình, chính sách của Chính phủ đến các chi nhánh VietinBank trong toàn hệ thống.

Từ đó đáp ứng ứng tối đa nhu cầu vốn phục vụ SXKD và phục vụ đời sống của người dân. VietinBank tăng cường hơn nữa các giải pháp nhằm đa dạng hóa sản phẩm, dịch vụ, nâng cao khả năng tiếp cận vốn vay đối với các khách hàng. VietinBank hiện có 290 phòng giao dịch đặt tại địa bàn cận nông nghiệp, chiếm 30% tổng số lượng phòng giao dịch toàn hệ thống.

Riêng khu vực 5 tỉnh Tây Nguyên, VietinBank có 6 chi nhánh và 38 phòng giao dịch, phân bố ở các địa phương có kinh tế phát triển. Với lợi thế về mạng lưới điểm giao dịch rộng khắp, VietinBank sẽ khai thác tối đa khách hàng ở các địa bàn.

Cùng với đó, VietinBank cải tiến quy trình, sản phẩm nhằm đơn giản hóa thủ tục vay vốn tạo điều kiện thuận lợi, nâng cao khả năng tiếp cận nguồn vốn tín dụng của khách hàng. VietinBank đang nghiên cứu xây dựng nhà máy phê duyệt tín dụng tự động để đẩy nhanh tiến độ xét duyệt hồ sơ đặc biệt đối với vay phục vụ đời sống với số tiền vay nhỏ nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu của khách hàng.

Đặc biệt, VietinBank hợp tác và phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị xã hội như: Hội Nông dân, Hội Phụ nữ… trong công tác tuyên truyền, giúp người dân tiếp cận vốn vay, cùng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình vay vốn, nâng cao hiệu quả SXKD, từ đó góp phần đẩy lùi tình trạng tín dụng đen. Gia tăng liên kết với các đối tác, doanh nghiệp, tổ chức trên toàn quốc và có kế hoạch tiếp cận khách hàng theo chuỗi (hệ thống siêu thị, các công ty thức ăn chăn nuôi, thực phẩm…).

Giải pháp tăng cường hoạt động quảng bá và phát triển nhằm nâng cao tỷ lệ khách hàng sử dụng các sản phẩm công nghệ như ngân hàng điện tử cũng đượcVietinBank chú trọng thực hiện. VietinBank với hệ thống CoreBanking hiện đại đang đẩy mạnh triển khai, phát triển công nghệ để giúp khách hàng tiếp cận vốn vay phục vụ đời sống và SXKD.

Với đặc thù khách hàng vay tín dụng đen thường là khách hàng cá nhân, doanh nghiệp siêu vi mô có nhu cầu vay quy mô nhỏ, cần vốn gấp, nhóm khách hàng này thường thiếu thông tin về tài chính, ngân hàng; khả năng tiếp cận với các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng hiện đại là chưa cao, do đó, VietinBank chú trọng công tác đào tạo về chuyên môn và kỹ năng các cán bộ thông qua các hình thức đào tạo.

Từ đó cán bộ của ngân hàng nắm vững nghiệp vụ, tận tâm hỗ trợ, tư vấn khách hàng đầy đủ và kịp thời, giúp khách hàng không còn tâm lý e ngại khi đến giao dịch, tạo điều kiện cho khách hàng ở mọi địa bàn tiếp cận với các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng.

Anh 2 (1)

VietinBank đã và đang hỗ trợ nguồn vốn với lãi suất ưu đãi giúp người dân Tây Nguyên phát triển sản xuất kinh doanh. Ảnh: CTV

Gia Hân
Chuyên gia Google làm Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trí Tuệ nhân tạo của Vingroup

11:33 17/04/2019

Tiến sĩ Bùi Hải Hưng, chuyên gia nghiên cứu cấp cao tại Google DeepMind, được Vingroup chiêu mộ về đảm nhiệm vị trí Viện trưởng Viện Nghiên cứu AI.

Bitcoin sẽ đạt 10.000 USD?

07:55 17/04/2019

Một số nhà phân tích cho rằng Bitcoin sẽ đạt 10.000 USD trong 2019, nhờ liên tục tăng giá mạnh kể từ đầu năm.

Chủ tịch HĐQT Xây dựng Hoà Bình lý giải lợi nhuận năm 2018 giảm mạnh

07:04 17/04/2019

Năm 2018, lợi nhuận sau thuế của HBC đạt 630 tỷ đồng, giảm 26,7% so với năm 2017.

Vì sao Jeff Bezos muốn Amazon thất bại nhiều hơn?

07:02 17/04/2019

Ông chủ Amazon cho rằng, khi doanh nghiệp phát triển, mọi thứ đều cần được mở rộng, bao gồm cả quy mô của các thử nghiệm thất bại.

Loạt sai phạm của dự án lấn cửa sông Hàn Đà Nẵng để phân lô bán nền

06:56 17/04/2019

Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm tại dự án lấn cửa sông Hàn (Đà Nẵng) để phân lô bán nền khiến người dân và nhiều chuyên gia lo ngại.

YIDA nộp phạt nhưng vẫn sử dụng công trình chưa nghiệm thu

06:48 17/04/2019

Ngoài nộp phạt 115 triệu đồng, YIDA phải tạm dừng khai thác, sử dụng các hạng mục công trình chưa được nghiệm thu, tuy nhiên, đơn vị này vẫn chưa thực hiện.

Giá vàng tiếp tục giảm sâu

06:47 17/04/2019

Giá vàng hôm nay 17/4 tiếp tục giảm sâu do dòng tiền đổ sang thị trường chứng khoán.

Thủ tướng yêu cầu kiểm tra khu đô thị 2.000 ha bị bỏ hoang ở Hà Nội

21:24 16/04/2019

Thị trường bất động sản đóng băng khiến các chủ đầu tư bỏ hoang dự án đô thị gần 2.000 ha tại huyện Mê Linh (TP Hà Nội).

Cổ phiếu Điện Quang ‘ngấm đòn’ hậu phạt thuế

19:50 16/04/2019

Mã DQC mất 1.600 đồng tương đương 6,8% giá trị trong ngày giao dịch hôm nay 16/4, sau thông tin bị phạt và truy thu 38 tỷ đồng vi phạm thuế.

Bán lẩu cay kiếm gần 6 tỷ USD trong hơn 3 tháng

19:09 16/04/2019

Nhu cầu lớn dành cho món lẩu cay tại Trung Quốc đã giúp ông chủ một chuỗi nhà hàng lẩu nổi tiếng kiếm về 5,6 tỷ USD trong 3 tháng đầu năm 2019.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng