• Zalo

Taxi, xe ôm ‘vớ bở’ ở đền Gióng

Kinh tế Thứ Ba, 19/02/2013 10:35:00 +07:00

(VTC News) – Một dịch vụ khá mới mẻ đang “ăn nên làm ra” tại đền Gióng đó là taxi dù, xe ôm chở du khách lên đỉnh núi Vệ Linh thăm tượng đài Thánh Gióng.

(VTC News) – Một dịch vụ khá mới mẻ đang “ăn nên làm ra” tại đền Gióng đó là taxi dù, xe ôm chở du khách lên đỉnh núi Vệ Linh thăm tượng đài Thánh Gióng.

Trong những ngày đầu xuân năm mới, đền Gióng (Phù Linh, Sóc Sơn, Hà Nội) nườm nượp du khách thập phương đến lễ chùa, dự hội xuân.
Bất kỳ ai đến đền Gióng ngoài việc cúng lễ tại đền Mẫu, đền Thượng, chùa Non Nước… chắc hẳn đều muốn lên thăm tượng đài Thánh Gióng bằng đồng, được đặt trên đỉnh núi Vệ Linh ở độ cao hơn 300m.
Nếu như trước đây, đa phần du khách muốn lên đỉnh núi đều phải đi theo con đường bậc thang, khá xa và dốc. Sẽ phải mấy cả giờ đồng hồ và “bở hơi tai” mới có thể leo lên đỉnh núi
Thì nay, đã có thêm một con đường trải nhựa, chạy từ chân núi tới đỉnh núi để ô tô và xe máy cho thể đi lại. Con đường này được hoàn thành ngay trước dịp khánh thành tượng đài Thánh Gióng, và dài khoảng 3km.
 Taxi dù nhận chở khách lên đỉnh núi thăm tượng đài Thánh Gióng
 - Ảnh: Linh San
 

Nhờ đó mà việc đi lại lên đỉnh núi thuận tiện hơn và dịch vụ taxi, xe ôm chở khách lên thăm tượng đài cũng được dịp phát triển. Vào ngày thường, giá cho một chuyến xe ôm lên đỉnh núi chỉ vào khoảng 60.000 đồng/lượt, giá taxi là 100.000 đồng/lượt lên hoặc xuống. 
Tuy nhiên, tranh thủ dịp đầu xuân, khi lượng du khách tăng đột biến, giới xe ôm, taxi dù thoải mái “chặt chém”. Ghi nhận của phóng viên VTC News vào chiều 17.2 (tức mùng 8 Tết), giá của một chuyến taxi lên đỉnh núi được “hét” tới 300.000 đồng/lượt lên, tăng gấp 3 lần so với mức giá ngày thường vừa kể trên.
Trong khi đó, xe ôm cũng không chịu “kém cạnh”. Tùy theo độ “ngù ngờ” của khách, mà những người chở xe ôm có thể “thách” giá từ 90.000 – 150.000 đồng/lượt. 
Đặc biệt, mặc dù đường lên đỉnh núi dốc và rất nhiều đoạn cua, nhưng không ít xe ôm bất chấp nguy hiểm, sẵn sàng gạ khách “kẹp 2” để tăng tiền công thêm vài chục nghìn.
Trong những ngày đầu xuân năm mới này, không chỉ có taxi, xe ôm mà còn rất nhiều dịch vụ kinh doanh khác tại đền Gióng tùy tiện tăng giá. Mặc dù vậy, so với các đền, chùa, lễ hội nổi tiếng về nạn “chặt chém” như chùa Hương, chợ Viềng… thì đền các hàng quán ở Gióng xem ra vẫn còn “chém đẹp”.
Ví như ở chùa Hương, vào mùa lễ hội đầu xuân Qúy Tỵ, một bát mì tôm trứng hay một bát phở bò có giá tới 60.000 đồng, một chai nước C2 đến 18.000 đồng, một quả trứng vịt lộn giá 15.000 đồng…. thì ở đền Gióng, giá cả vẫn “mềm” hơn từ 5.000 – 20.000 đồng.

Lễ hội xuân đền Gióng khai hội từng ngày 15/2 (mùng 6 Tết) và đã kết thúc vào ngày 17/2 (mùng 8 Tết). Tuy nhiên, như thông lệ, trong suốt tháng Giêng này, đền Gióng vẫn sẽ tiếp tục đón chào một lượng đông đảo khách hành hương về cúng lễ, cầu phúc, cầu an.
Linh San
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục