• Zalo

"Tăng xông" qua 38 triệu đồng/lượng, vàng khó giảm sâu?

Kinh tế Thứ Ba, 09/11/2010 10:51:00 +07:00

(VTC News) - Khi vàng thế giới ghi nhận một mốc lịch sử mới 1.410 USD/ounce, giá vàng trong nước cũng leo dốc liên tục, vượt mức 38 triệu đồng/lượng.

(VTC News) - Sáng 9/11, giá vàng trong nước tiếp tục "tăng xông" lên mức giá kỷ lục: 38,2 triệu đồng/lượng. Trước biến động của giá vàng, giới kinh doanh vàng dự báo, sắp tới giá vàng trong nước khó giảm sâu vì giá USD tự do vẫn còn cao trong khi giá thế giới vẫn trong xu thế tăng.

» Gần 36 triệu đồng/lượng, "cơn sốt" mua vàng bùng phát
» Vàng leo dốc - cơ hội "vàng" cho những NĐT ưa mạo hiểm
» "Cơn bão" giá vàng “quét” đám cưới ngả nghiêng
» Giá vàng càng tăng, NĐT càng phải thận trọng

Vàng thế giới thiết lập kỷ lục mới: 1.410 USD/ounce

Vào 0h đêm qua, giá vàng thế giới chính thức đạt mốc tâm lý 1.400 USD/ounce, đúng như dự đoán của nhiều chuyên gia trên thế giới. Cuối buổi chiều hôm qua (08/11), giá vàng dao động quanh mức 1.390 USD/ounce nhưng sau đó, vượt một mạch lên mức 1.400 USD/ounce, rồi liên tục leo dốc. Vào lúc 2h12 (giờ Việt Nam) ngày 09/11, giá vàng thế giới giao ngay đạt 1.408 USD/ounce, tăng 14.60 USD/ounce so với chốt phiên cuối tuần trước tại New York.

Mức 1.410 USD/ounce cũng nhanh chóng được vượt qua, xu hướng tăng cao vẫn tiếp tục được kỳ vọng.

Giá vàng thế giới vượt ngưỡng cản tâm lý 1.410 USD/ounce (Ảnh:kito)

Một loạt các sự kiện quan trọng trên thế giới đã tác động mạnh mẽ tới tâm lý của người dân và tạo cơ hội thúc đẩy giá vàng lên phi mã.

Hôm qua, quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã quyết định hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2010 và 2011 xuống còn 3-4%, chủ yếu do sự phục hồi kinh tế toàn cầu sau khủng hoảng vẫn yếu và tỷ lệ thất nghiệp còn cao.

Thêm nữa, công bố từ Bộ Kinh tế quốc gia Đức cho thấy: Sản lượng công nghiệp ở Đức giảm đột biến 0,8% trong tháng 9, thêm một dấu hiệu cho thấy nền kinh tế lớn nhất châu Âu đang mất đà hồi phục. Con số thực tế này đã làm thất vọng các nhà kinh tế khi trước đó, họ kỳ vọng sản lượng có thể tăng 0,4%.

Theo các nhà phân tích, kế hoạch mua 600 tỷ USD trái phiếu chính phủ mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ công bố tuần trước cùng với cuộc thảo luận về sự mất cân đối tiền tệ tại hội nghị G20 ở Hàn Quốc trong tuần này đã làm giá vàng thêm hấp dẫn dưới vai trò là nơi trú ẩn an toàn.

Có thể nói, phiên đêm qua là phiên lập kỷ lục thứ ba liên tiếp của giá vàng tại thị trường New York. Nếu như trong những phiên giao dịch trước, đồng USD suy yếu là nhân tố hỗ trợ quan trọng nhất cho đà tăng giá của vàng thì trong phiên này, sự phục hồi của bạc xanh vẫn không đủ sức để cản bước tiến của giá kim loại quý.

Quĩ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 5/11 đã bán ra 0.423 tấn vàng. Trong tuần qua, cho dù vàng đã tăng giá 2.4% nhưng SPDR không mua vào. Quĩ có 2 phiên bán ra khối lượng nhỏ, một phiên bán ra 0.9 tấn và 1 phiên bán ra 0.4 tấn.

Tuy nhiên, sau khoảng 10 ngày “án binh bất động”, quỹ SPDR Gold Trust hôm qua đã rục rịch gom mua kim loại này. Theo thông tin trên website của quỹ, SPDR Gold vừa mua vào 1,4 tấn vàng, nâng khối lượng nắm giữ lên mức 1.294,2 tấn.

Việc giá vàng mạnh lên đang khuyến khích một số hoạt động bán ra kiếm lời trên thị trường.

Vàng khó giảm sâu?

Cùng với đà tăng của vàng thế giới, sáng nay, vàng trong nước cũng thêm một bước đột phá kỷ lục. Giá vàng miếng đầu giờ sáng nay đã đắt thêm 1,8 triệu đồng/lượng so với ngày hôm qua.

Cuối giờ sáng nay, tại các cửa hàng kim hoàn lớn, giá vàng trong nước phần lớn giao dịch quanh ngưỡng 38 triệu đồng/lượng, có nơi chạm 38,02 triệu đồng/lượng, cao chưa từng có trong lịch sử. So với giá cuối giờ chiều qua, giá vàng này đã đội thêm 1,8 triệu đồng/lượng. Một số người tiêu dùng mua được ở mức giá thấp, hôm nay, đã vội vã chốt lời.

Tại Hà Nội, lúc 10h50, Công ty Phú Quý niêm yết giá vàng SJC mua vào với mức 37,50 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 38,02 triệu đồng/lượng. Trước đó ít phút, công ty này tuyên bố chưa giao dịch vàng miếng vì chưa xác định được mức giá hợp lý.

Bảo Tín Minh Châu cùng thời điểm này cũng đang niêm yết giá vàng Rồng Thăng Long tại mức 38,02 triệu đồng/lượng (bán ra).  Giao dịch được thực hiện, nhưng khoảng cách chênh giữa giá mua và bán vàng lên tới 500.000 đồng/lượng.

Cùng thời điểm, ngân hàng Eximbank cũng niêm yết với mức giá tương đương 37 - 38 triệu đồng/lượng, chênh lệch giữa khoảng cách mua - bán được giãn ra mức kỷ lục lên tới 1 triệu đồng/lượng. Giá của thần tài SBJ cũng tăng thêm  900.000 đồng/lượng, chiều thu mua được đẩy giá lên mức 38,2 triệu đồng/lượng, trong khi mức mua vào chỉ dừng lại ở 37,8 triệu đồng/lượng.

Theo các chuyên gia, hiện các yếu tố kỹ thuật và cơ bản đều đang ủng hộ xu hướng tăng giá của vàng và đây là nguyên nhân khiến một lượng rất lớn các nhà đầu tư mới lao vào cuộc chạy đua nắm giữ mặt hàng kim loại quý này.. 

Trước biến động của giá vàng, giới kinh doanh vàng dự báo, sắp tới giá vàng trong nước khó giảm sâu vì giá USD tự do vẫn còn cao trong khi giá thế giới vẫn trong xu thế tăng.

Theo các chuyên gia, hiện cả các yếu tố kỹ thuật và cơ bản đều đang ủng hộ xu hướng tăng giá của vàng và đây là nguyên nhân khiến một lượng rất lớn các nhà đầu tư mới lao vào cuộc chạy đua nắm giữ mặt hàng kim loại quý này.

Giá USD trở lại mức 21.000 đồng

Sau khi giảm nhẹ từ 21.000 đồng về 20.970 đồng vào cuối giờ chiều qua, giá USD tự do sáng nay đã trở lại mức 21.000 đồng.

Lúc 9h, giá USD tại Hà Nội được thông báo ở mức 20.850 đồng (mua vào) và 21.000 đồng (bán ra).

» Gần 36 triệu đồng/lượng, "cơn sốt" mua vàng bùng phát
» Vàng leo dốc - cơ hội "vàng" cho những NĐT ưa mạo hiểm
» "Cơn bão" giá vàng “quét” đám cưới ngả nghiêng
» Giá vàng càng tăng, NĐT càng phải thận trọng


Khuê Hạ

Mọi lúc, mọi nơi mỗi người trong chúng ta đều có thể lập tức giúp đỡ được cho đồng bào miền Trung.

Nhắn tin theo cú pháp đơn giản UH gửi về số 1405 của Cổng thông tin nhân đạo quốc gia là bạn đã đóng góp 10.000 đồng để cứu trợ đồng bào miền Trung.


Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều