Kinh tế

Tái cơ cấu VNPT: Cửa sống cho nhà mạng nhỏ

Thứ Hai, 17/02/2014 09:07:00 +07:00

(VTC News) - Việc chia tách MobiFone khỏi VNPT sẽ giúp thị trường viễn thông Việt Nam tạo thành thế chân vạc, đồng thời tạo cơ hội cho các nhà mạng nhỏ hơn vươn lên.

Theo các con số thống kê, hiện thị trường viễn thông Việt Nam đang có khoảng cách phân chia thị phần rất lớn giữa các doanh nghiệp lớn và nhỏ. Trong khi 3 nhà mạng Viettel, VinaPhone và MobiFone chiếm tới 95% thì phần thì các đơn vị còn lại chỉ chia sẻ số 5% ít ỏi.
Điểm đáng chú ý là cả 3 doanh nghiệp đứng đầu thị trường viễn thông đều thuộc chủ sở hữu Nhà nước 100%. Theo các chuyên gia nhận định, chính điều này đã khiến nhiều đơn vị nhỏ hơn không thể cạnh tranh nổi, phải sáp nhập, thậm chí còn đối mặt với nguy cơ phá sản.
Gmobile

Tách MobiFone khỏi VNPT sẽ giúp những nhà mạng nhỏ nhủ Gmobile có cơ hội vươn lên

Chia sẻ tại một buổi tọa đàm viễn thông diễn ra mới đây, ông Phạm Hồng Hải, Cục trưởng Cục Viễn thông có đưa ra những thông tin rất đáng chú ý về khó khăn của các nhà mạng nhỏ. Theo đó, ngoại trừ bộ 3 doanh nghiệp đứng đầu, hiện HanoiTelecom có khoảng 10 triệu thuê bao, kế đó là Gtel với 4 triệu thuê bao, SPT gần như không có hoạt động nào.
Từ những thực tế trên, ông Hải khẳng định việc tái cơ cấu là đòi hỏi cấp thiết nhằm giúp cho thị trường viễn thông Việt Nam có được sự phát triển bền vững trong tương lai.
Trong quá trình tái cấu trúc lại thị trường thì tái cơ cấu VNPT sẽ đóng vai trò rất quan trọng, với việc MobiFone tách ra thành một đơn vị độc lập sẽ hình thành thế chân vạc cùng VinaPhone và Viettel. Điều này sẽ tăng đáng kể khả năng cạnh tranh của các nhà mạng với nhau, ông Hải nhấn mạnh.
Cùng quan điểm như vậy, chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành khẳng định việc tái cơ cấu thị trường viễn thông là điều kiện bắt buộc và mang tính sống còn. Điều này không chỉ giúp gia tăng lợi ích cho người dùng mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà mạng trước khi Việt Nam gia nhập các tổ chức thương mại quốc tế trong thời gian tới.
Tuy nhiên ông Thành nhấn mạnh, bên cạnh việc chia tách VNPT, thì cổ phần hóa MobiFone cũng đóng vai trò rất quan trọng. Điều này không chỉ giúp Nhà nước bớt đi một khoản đầu tư từ ngân sách mà còn tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế tư nhân gia nhập thị trường viễn thông, thông qua đó phát huy được nguồn lực xã hội.
Nói về việc cổ phần hóa MobiFone, ông Nguyễn Trung Chính Tổng Giám đốc CMC cho biết: MobiFone tách ra khỏi VNPT đồng thời sẽ tiến hành cổ phần hóa là tín hiệu đáng mừng cho các doanh nghiệp nhỏ. Xóa bỏ đi việc cả 3 doanh nghiệp cùng thuộc Nhà nước thống trị thị trường viễn thông như hiện nay sẽ tạo điều kiện cho nhà mạng nhỏ hơn có cơ hội phát triển.
Về phía MobiFone, Chủ tịch của công ty này ông Lê Ngọc Minh cho biết, sau quá trình chia tách, doanh nghiệp mình sẽ đẩy nhanh quá trình cổ phần hóa. Dự kiến quá trình này sẽ hoàn tất trong vòng 2 năm, người đứng đầu MobiFone cam kết.
Ở một góc độ khác, ông Phạm Hồng Hải Cục trưởng Cục Viễn thông cho rằng sau quá trình tái cơ cấu VNPT, kết hợp với Luật Viễn thông sẵn có, các nhà mạng nhỏ sẽ có nhiều cơ hội để chứng tỏ mình hơn. Tuy nhiên theo quy luật thị trường tất yếu sẽ có doanh nghiệp vươn lên hoặc phải rời cuộc chơi.
Mặc dù vậy đối với các doanh nghiệp gặp khó khăn hoặc thậm chí bị thu hồi giấy phép hoạt động thì "cửa sống" vẫn còn. Thay vì phá sản hoặc ngừng kinh doanh, các đơn vị này có thể đưa ra phương án sáp nhập với đối tác khác hoặc chuyển qua cung cấp loại hình dịch vụ khác nhằm tận dụng cơ sở hạ tầng mà mình đã đầu tư trước đó, ông Hải khẳng định.
Ví dụ tiêu biểu cho trường hợp trên là câu chuyện giữa Viettel và EVN Telecom. Sau quá trình kinh doanh không hiệu quả, thay vì ngừng hoạt động, nhà mạng Điện lực đã được sáp nhập vào Viettel nhằm tận dụng tốt cơ sở hạ tầng sẵn có.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn:
Galaxy S5 sẽ có khả năng chống nước?

08:33 17/02/2014

(VTC News) - Nhiều khả năng siêu phẩm của Samsung sẽ có tính năng chống thấm nước như người tiền nhiệm Galaxy S4 Active.

Bộ KHCN chi 2.000 tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp sáng tạo

08:17 17/02/2014

Lần đầu tiên Bộ KHCN phát động phong trào đổi mới sáng tạo thông qua hoạt động nghiên cứu.

Nghề nào sếp bị nhân viên ghét nhất?

07:39 17/02/2014

Công việc căng thẳng và không đem đến sự hài lòng, hiển nhiên các vị sếp ở những ngành trong danh sách này chẳng hề được nhiều nhân viên dưới quyền yêu mến.

Cấp sổ đỏ sau 30 ngày bàn giao nhà ở

07:44 17/02/2014

(VTC News) - Đây là một trong những nội dung mới nhất quy định trong dự thảo Luật nhà ở (sửa đổi) về trách nhiệm của chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại.

Để không còn điều đáng tiếc như Flappy Bird

02:35 17/02/2014

Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình & Thông tin điện tử Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ quan điểm từ góc độ cơ quan quản lý về sự kiện game Flappy Bird của Việt Nam nổi tiếng khắp thế giới.

Điểm du lịch sinh thái lý tưởng của miền Bắc

05:16 17/02/2014

(VTC News) - Với tiêu chuẩn 4 sao, nơi đây được coi là lá phổi xanh của thành phố Vĩnh Yên hiền hòa, tươi đẹp, là điểm đến lý tưởng đối với du khách trong và ngoài nước mỗi dịp nghỉ ngơi.

Những dự án nhà ở 'hot' năm 2014

08:01 16/02/2014

(VTC News) - Năm 2014 những dự án có vị trí đẹp, mức giá hấp dẫn sẽ tiếp tục thu hút sự chú ý của khách hàng do nhu cầu về nhà ở vẫn rất lớn.

Áo phông ‘vĩnh biệt Flappy Bird’ 10.000 USD

10:58 16/02/2014

Công ty sản xuất loại áo phông này cho biết, họ cho ra sản phẩm nói trên để xứng tầm với những chiếc iPhone có cài đặt sẵn Flappy Bird được rao bán giá 10.000 USD.

Viettel sắp 'tham chiến' vào truyền hình cáp

10:59 16/02/2014

Đại diện Trung tâm Truyền hình cáp Viettel cho biết, Viettel sẽ chính thức cung cấp dịch vụ truyền hình cáp từ tháng 4/2014, đúng thời hạn đã cam kết khi được cấp phép.

Ngỡ ngàng tính tiết kiệm của 15 tỷ phú hàng đầu thế giới

10:40 16/02/2014

(VTC News) - 15 tỷ phú siêu giàu có và thành công sẽ chứng minh cho tất cả chúng ta rằng "tiền bạc không phải luôn luôn thay đổi bạn".

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng