Kinh tế

Sức chịu đựng của Mỹ và Trung Quốc ra sao trong chiến tranh thương mại?

Thứ Bảy, 07/07/2018 07:59:00 +07:00

Một cuộc chiến tranh thương mại nổ ra giữa Trung Quốc và Mỹ sẽ khiến kinh tế của 2 quốc gia này và thậm chí là kinh tế thế giới bị ảnh hưởng ít nhiều.

Với bản chất của chiến tranh thương mại, sẽ không có nước nào tham gia được lợi. Mỹ và Trung Quốc hiểu rõ điều này và đều cố gắng trở thành nước chịu thiệt hại ít hơn.

Tuy nhiên, khi kinh tế thế giới đang ngày càng mở, các nền kinh tế có mối liên kết ngày càng chặt chẽ thì hậu quả của một cuộc chiến tranh kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc càng trở nên khó lường.

Mỹ "chấp nhận thương đau"

New York Times bình luận, Tổng thống Donald Trump hiểu rõ chiến tranh thương mại sẽ khiến các bên cùng thua, nhưng sẽ có những người chịu thiệt hại ít hơn trong cuộc chơi này.

Suc chiu dung cua My va Trung Quoc ra sao trong chien tranh thuong mai hinh anh 1

Ông Trump mong muốn người dân Mỹ chịu thiệt hại kinh tế trước mắt để có được những lợi ích lâu dài. (Ảnh: Reuters)

Nước Mỹ có thể tách mình khỏi những hệ lụy từ sự hung hăng thương mại nhiều hơn đa số những đối thủ còn lại. Là một nền kinh tế lớn với nội lực mạnh, Mỹ có thể trông chờ vào tiêu dùng trong nước cho hàng hóa và dịch vụ một khi cơ hội xuất khẩu bị thu hẹp.

Đối đầu với Trung Quốc, đồng nghĩa Mỹ chấp nhận việc 545 mặt hàng Mỹ xuất khẩu sang quốc gia tỷ dân, trị giá 34 tỷ USD, sẽ bị Trung Quốc giáng thuế đáp trả.

Những mặt hàng này trải từ xe hơi, máy bay tới... đậu tương, một trong những sản phẩm nông nghiệp xuất khẩu chủ đạo của Mỹ. Đòn đáp trả của Trung Quốc đã chính thức có hiệu lực chỉ vài giờ sau khi Mỹ áp thuế với hàng hóa từ nước này.

"Sẽ có một chút đau đớn trong một lúc ban đầu. Tuy nhiên, những người bạn nông dân của tôi, những người yêu nước, về dài hạn thì cuối cùng các bạn sẽ có cuộc sống tốt hơn nhiều", ông Trump phát biểu trước cử tri tại Michigan vào tháng 4/2018.

Câu nói thể hiện rõ tinh thần của ông Trump với cuộc chiến tranh thương mại đang nổ ra. Ông mong muốn người dân Mỹ sẵn sàng tinh thần để chịu thiệt hại kinh tế trước mắt và kỳ vọng sẽ thu về những lợi ích lâu dài.

Năm 2017, theo số liệu của cơ quan chức năng Mỹ, nước này thâm hụt thương mại hơn 375 tỷ USD với Trung Quốc. Ông Trump không muốn điều đó tiếp diễn. Tuy nhiên, nếu chiến tranh kinh tế tiếp tục leo thang, khả năng cao con số các mặt hàng Mỹ bị đánh thuế sẽ không chỉ dừng ở 545.

Hơn thế nữa, Mỹ đang không chỉ chiến tranh thương mại với Trung Quốc mà còn cùng lúc chịu áp lực từ nhiều nền kinh tế khác như Canada, Mexico hay châu Âu.

"Trong trường hợp chiến tranh thương mại toàn diện, nhiều khả năng Mỹ sẽ lâm vào suy thoái trong năm 2019 với tỷ lệ thất nghiệp tăng gấp đôi", các nhà phân tích của Macquarie nhận định.

Trung Quốc yếu thế vì là nước xuất khẩu

Trong cuộc chiến tranh thương mại mới nổ ra, có thể thấy Mỹ luôn hành động trước còn Trung Quốc là bên đáp trả, phản ứng với mỗi động thái của Mỹ.

Phía Trung Quốc cũng nhiều lần khẳng định sẽ không phải là bên khơi mào chiến tranh thương mại. "Quan điểm của Chính phủ Trung Quốc đã nhiều lần được khẳng định. Chúng tôi sẽ không khơi mào và sẽ không áp thuế với hàng hóa từ Mỹ trước nếu Mỹ không làm điều tương tự", người phát ngôn Trung Quốc nhận định và từ chối bình luận thêm.

Suc chiu dung cua My va Trung Quoc ra sao trong chien tranh thuong mai hinh anh 2

Với vị thế là nước xuất khẩu, về mặt lý thuyết, Trung Quốc đang là nước ở cửa dưới. (Ảnh: AFP)

Trung Quốc rõ ràng không muốn chiến tranh thương mại với Mỹ khi kim ngạch thương mai hai bên đang có lợi cho Trung Quốc và nước này đang tích lũy nhiều thành tựu công nghệ từ Mỹ trong quá trình giao thương.

Một cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ sẽ khiến các doanh nghiệp Trung Quốc gặp nhiều khó khăn bởi Mỹ là bạn hàng lớn nhất của Trung Quốc, chiếm 18,4% kim ngạch xuất khẩu của nước này theo số liệu từ Santander.

"Phát súng" mở màn của Mỹ đã đưa 34 tỷ USD hàng hóa xuất khẩu từ Trung Quốc vào nhóm bị đánh thuế 25%, bao gồm nhiều mặt hàng như máy móc, thiết bị điện tử và công nghệ cao.

Và với động thái đáp trả khi đánh thuế 34 tỷ USD hàng hóa xuất khẩu từ Mỹ, Trung Quốc sẽ phải chuẩn bị đón nhận đòn tiếp theo từ ông Trump như ông từng hứa trước đó.

"Nếu Trung Quốc có hành động trả đũa, sẽ có thêm 400 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc bị đánh thuế", Tổng thống Mỹ từng khẳng định.

Theo lý thuyết, trong một cuộc chiến tranh thương mại, nước nhập khẩu sẽ chịu ít thiệt hại hơn nước xuất khẩu. Điều này phần nào lý giải vì sao ngay sau khi chiến tranh thương mại nổ ra, đồng USD lên tục tăng giá nhẹ trong khi đồng Nhân dân Tệ lại mất giá.

Tờ Nam Hoa Nhật Báo cũng nhận định, Trung Quốc hiện chưa mua đủ hàng hóa từ Mỹ để có thể nắm lợi thế khi chiến tranh thương mại nổ ra. Hơn nữa, rất nhiều hàng hóa Trung Quốc áp thuế được các doanh nghiệp Mỹ thuê gia công ngay chính tại Trung Quốc nên trong nhiều trường hợp, Trung Quốc đang tự làm khó các doanh nghiệp nội địa.

Ở chiều ngược lại, các doanh nghiệp Trung Quốc không tạo quá nhiều ảnh hưởng trên đất Mỹ, do đó lợi thế trong chiến tranh thương mại vẫn đang nằm trong tay Mỹ. Theo nhiều chuyên gia, điều này giải thích vì sao Trung Quốc chỉ đáp trả chứ không muốn leo thang.

Tuy nhiên với vị thế là trung tâm sản xuất của thế giới, các doanh nghiệp Trung Quốc vẫn rất quan trọng trong chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp Mỹ. Nhờ vậy, Trung Quốc vẫn có những lá bài nhất định có thể dùng đến khi chiến tranh thương mại xấu đi.

Video: Phóng tên lửa lạ, Trung Quốc khẳng định vượt Mỹ

>>> Đọc thêm: Mỹ thông qua danh sách áp thuế 50 tỷ USD lên Trung Quốc

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn: Zing News
Khó khăn trong công tác điều tra, xử lý hoạt động tội phạm cho vay lãi nặng

07:28 07/07/2018

Đó là lời khẳng định của đại diện Đội Phòng ngừa và đấu tranh tội phạm có tổ chức Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM.

Giá Bitcoin hôm nay 7/7: Tăng yếu ớt lên mức 6.600 USD

07:16 07/07/2018

Giá Bitcoin hôm nay 7/7 tăng nhẹ so với phiên giao dịch trước nhưng mức tăng vẫn còn rất yếu ớt.

Shipper thành thượng đế, cháy lột da nhưng rất thích

13:49 06/07/2018

Nhu cầu giao hàng tận nơi tăng đột biến do nắng nóng kéo dài đã đẩy nhiều cửa hiệu, hàng quán rơi vào tình trạng khủng hoảng bởi không thuê được shipper (nhân viên giao hàng), mặc dù đã lót đường, trải “hoa hồng” mời gọi.

Hà Nội sẽ có quy định riêng về chỗ đỗ xe tại chung cư

15:00 06/07/2018

Cho rằng các quy định về tiêu chuẩn chỗ đỗ xe đã lạc hậu so với tình hình hiện nay, Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội khẳng định đã tham mưu về quy định riêng cho Thủ đô.

Samsung dự báo lợi nhuận tăng yếu do smartphone bán chậm

14:02 06/07/2018

Đại gia điện tử Hàn Quốc Samsung Electronics vừa dự báo lợi nhuận quý II tăng trưởng chậm nhất trong hơn một năm qua.

Tỷ phú Thái vẫn miệt mài thu mua cổ phần Vinamilk

14:12 06/07/2018

Không mua được lượng cổ phiếu trong lần đăng ký trước đó, F&N Dairy Investments thêm một lần đăng ký mua vào 14,5 triệu cổ phiếu Vinamilk nhằm gia tăng sở hữu tại đây.

Ngày hội Bia Hà Nội quay trở lại xứ Thanh với quy mô lớn nhất chưa từng có

09:00 06/07/2018

Không khí oi nóng những ngày đầu tháng 7 đã không thể ngăn cản bước chân của hàng ngàn tín đồ bia quy tụ về Ngày hội Bia Hà Nội tại Quảng trường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa.

Đại dự án thua lỗ Thép Việt - Trung báo lãi 642 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm

10:22 06/07/2018

Trong 6 tháng đầu năm 2018, dự án nhà máy thép Việt – Trung đạt sản lượng sản xuất phôi thép khoảng 285.540 tấn, sản lượng quặng sắt ước đạt 1.357.710 tấn và lợi nhuận ước đạt 642,35 tỷ đồng.

Lãi vay ngoại tệ tăng 1%, chi phí của PVN thêm 1.000 tỷ đồng

10:22 06/07/2018

Nhu cầu vay ngoại tệ của PVN có lúc vượt cả hạn mức cho vay của NHTM trong nước; ước tính, nếu lãi suất các khoản vay ngoại tệ gia tăng 1% sẽ làm tăng chi phí tài chính của PVN thêm 1.000 tỷ đồng.

Hàng hiệu xách tay giá chợ tràn lan, người Việt chen mua

10:22 06/07/2018

Giá chỉ bằng 1/5 so với chính hãng, hàng hiệu xách tay trở nên hút khách và khiến dịch vụ này ngày càng mở rộng; tuy nhiên, những sản phẩm này luôn nhiều rủi ro về hàng nhái, giả.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng