• Zalo

Sữa Synutra vẫn gây hoài nghi trong dư luận

Kinh tế Thứ Tư, 18/08/2010 07:08:00 +07:00

(VTC News) - Trong khi họ chưa tìm được nguồn thông tin tin cậy, nhiều bậc cha mẹ đành hạn chế cho con ăn sữa ngoài, tăng cường sữa mẹ và cho trẻ ăn bột.

(VTC News) - Tác giả Trần Lập Nhân có bài phân tích đăng trên mạng Tin tức Kinh Sở ngày 16/8 đặt câu hỏi, tại sao Bộ Y tế Trung Quốc khẳng định sữa bột Synutra và sản phẩm cùng loại của 14 hãng khác “hợp tiêu chuẩn quốc tế” về dư lượng hooc môn giới tính nội tại mà không công bố tiêu chuẩn cụ thể bao nhiêu là an toàn để làm căn cứ đối chiếu.

Tin liên quan

» Vụ các bé gái phát dục sớm: Không do sữa Synutra
» Những thông tin “giật mình” về sữa Synutra, Tam Lộc
» Vụ sữa Synutra: Các bé gái bị "giả dậy thì"?
» Sữa nghi gây dậy thì sớm đến từ Newzeland và châu Âu?
» Thêm bé gái ngực to, xuất huyết sinh dục vì sữa Synutra

Tờ Thời báo Kinh Hoa ngày 17/8 đưa tin, sau khi Bộ Y tế Trung Quốc công bố kết quả điều tra sự kiện sữa bột Synutra được cho là nguyên nhân gây ra triệu chứng dậy thì sớm ở 3 em nhỏ tại thành phố Vũ Hán thủ phủ tỉnh Hồ Bắc nhưng nhiều bậc phụ huynh vẫn không yên tâm khi lựa chọn sữa cho con.

Ngày 16/8/2010, Bộ Y tế nước này thông báo, những trường hợp trẻ nhỏ có vòng ngực đơn thuần phát triển sớm là chuyện bình thường và không cần điều trị.

Nhiều bậc cha mẹ đưa con đi xét nghiệm khi nghe tin sữa bột Synutra gây dậy thì sớm. 

Theo cơ quan này, 3 em nhỏ ở Vũ Hán được chẩn đoán là vòng ngực đơn thuần phát triển sớm chứ không phải dậy thì sớm như thông tin trước đó.

Các chuyên gia y tế, dinh dưỡng Trung Quốc cho hay, trẻ em gái dưới 8 tuổi mà xuất hiện đặc điểm giới tính rõ rệt hoặc có kinh nguyệt trước 9 tuổi, các em trai trước 9 tuổi xuất hiện đặc điểm một bên tinh hoàn phát triển rõ rệt mới là dậy thì sớm. 3 bé gái ở Vũ Hán chỉ đơn thuần là vòng ngực phát triển sớm, không có gì đáng lo ngại.

Cũng chính những chuyên gia này của Bộ Y tế Trung Quốc cho hay, hiện tượng vòng ngực đơn thuần phát triển sớm ở các bé gái sơ sinh, trẻ nhỏ sẽ biến mất một cách tự nhiên và không gây ảnh hưởng xấu đến quá trình phát triển và dậy thì của các bé sau này, do đó không cần điều trị.

Tuy nhiên, các bác sỹ cũng cảnh báo thêm, cần tránh những nhân tố kích thích có hại và tăng cường đề phòng là việc cần thiết.

Các bậc phụ huynh cần chú ý, những trường hợp bị chẩn đoán là có triệu chứng vòng ngực đơn thuần phát triển sớm cũng có một bộ phận có khả năng tiềm ẩn các nguy cơ gây bệnh, nếu không loại bỏ được những nguy cơ này có thể dẫn đến vòng ngực các bé sẽ không “xẹp đi”, ngược lại sẽ ngày càng to ra dẫn đến chứng dậy thì sớm.

Dậy thì sớm sẽ ảnh hưởng không tốt tới chiều cao cũng như sức khỏe tâm thần của các bé gái. Do đó cần kiểm tra định kỳ, kiểm tra tuổi xương, tử cung và buồng trứng để phát hiện kịp thời hiện tượng dậy thì sớm và có phác đồ điều trị.

Mặc dù Bộ Y tế Trung Quốc đã có kết luận chính thức, sữa bột Synutra và sản phẩm sữa bột trẻ em của 14 thương hiệu khác không trộn hooc môn giới tính và không liên quan đến triệu chứng vòng ngực đơn thuần phát triển sớm ở các bé gái, nhưng nhiều người vẫn tỏ ra hoài nghi và lo ngại xung quanh kết luận này.

Tác giả Trần Lập Nhân có bài phân tích đăng trên mạng Tin tức Kinh Sở ngày 16/8 đặt câu hỏi, tại sao Bộ Y tế Trung Quốc khẳng định sữa bột Synutra và sản phẩm cùng loại của 14 hãng khác “hợp tiêu chuẩn quốc tế” về dư lượng hooc môn giới tính nội tại mà không công bố tiêu chuẩn cụ thể bao nhiêu là an toàn để làm căn cứ đối chiếu.

Mặt khác, một điều khiến ông Nhân hoài nghi kết quả điều tra là việc nhập nhằng trong sử dụng khái niệm “triệu chứng dậy thì sớm” với “vòng ngực đơn thuần phát triển sớm” và “thời kỳ mới đầu của tuổi thanh xuân” để giải thích về 3 bé gái ở Vũ Hán.

Tờ Đông Phương nhật báo ngày 16/8 cũng đăng bài của tác giả Chu Hy Ngân phân tích, tại sao khi có thông tin sữa bột Synutra gây triệu chứng dậy thì sớm, ngoài 3 em nhỏ ở Vũ Hán, Hồ Bắc, nhiều tỉnh thành khác cũng phát hiện các trường hợp tương tự và các bé này đều dùng sữa bột Synutra lại không được Bộ Y tế nghiên cứu, hội chẩn trong khi chỉ có sữa Synutra bị nghi ngờ thì cơ quan này lại “tóm gọn một mẻ” bằng cách công bố kết quả kiểm nghiệm của 15 hãng sữa bột khác nhau?

Hiện tại, nhiều bậc phụ huynh Trung Quốc đang lo lắng không biết nên chọn loại sữa bột nào cho con và nó có an toàn hay không.

Trong khi họ chưa tìm được nguồn thông tin tin cậy, nhiều bậc cha mẹ đành hạn chế cho con ăn sữa ngoài, tăng cường sữa mẹ và cho trẻ ăn bột.

HV (theo Sina)

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục