• Zalo

Siêu Uỷ ban ra mắt: Gồm 19 tập đoàn, tổng công ty trị giá 2,3 triệu tỷ đồng

Kinh tế Chủ Nhật, 30/09/2018 18:19:00 +07:00

Chiều 30/9, Ủy ban quản lý vốn Nhà nước (Siêu Uỷ ban) chính thức ra mắt và sẽ đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước trên 1 triệu tỷ đồng, tổng giá trị tài sản hơn 2,3 triệu tỷ đồng.

Ủy ban có tên giao dịch quốc tế tiếng Anh là Commission for the Managenment of State Capital at Enterprises, viết tắt là CMSC.

AA

 Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng công bố Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp. (Ảnh: Enternews)

CMSC được Chính phủ giao thực hiện quyền, trách nhiệm của đại diện chủ sở hữu nhà nước đối với doanh nghiệp do Nhà nước nắm 100% vốn điều lệ và phần vốn nhà nước tại công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên theo quy định.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, vai trò của CMSC là rất lớn khi đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước trên 1 triệu tỷ đồng, tổng giá trị tài sản là hơn 2,3 triệu tỷ đồng.

Theo Thủ tướng, 19 doanh nghiệp do CMSC quản lý là các doanh nghiệp chủ chốt trong các ngành thiết yếu, không chỉ vốn lớn mà còn có vị trí lớn trong nền kinh tế. Do đó, CMSC cần chuyên nghiệp hiện đại từ đó nâng cao năng lực quản lý hiệu quả vốn Nhà nước.

Theo chủ tịch uỷ ban Nguyễn Hoàng Anh, CMSC đã triển khai xây dựng phần mềm bộ chỉ số giám sát, đánh giá hiệu quả doanh nghiệp bao gồm các chỉ số để phân tích, đánh giá “sức khỏe” của doanh nghiệp.

Đặc biệt là có hệ thống cảnh báo các rủi ro về tài chính, quản trị (khả năng trả nợ, khả năng thanh toán...) như các chỉ số về tài chính, kinh doanh, đầu tư, lao động, nhân sự, tiền lương, quản trị theo chuẩn mực OECD...

Các chỉ số đều có ngưỡng cảnh báo, khi có biến động vượt các ngưỡng an toàn, phần mềm sẽ tự động cảnh báo để ủy ban chỉ đạo rà soát, báo cáo đầy đủ và kịp thời với Chính phủ, Thủ tướng và các cơ quan có thẩm quyền.

Video: Doanh nghiệp Việt rót 2.200 tỷ để cạnh tranh Grab

Cũng trong chiều nay, 5 bộ Công thương, Giao thông vận tải, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Thông tin và truyền thông và Tài chính đã ký biên bản ghi nhớ về việc chuyển giao quyền tại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại 19 doanh nghiệp về CMSC.

Được biết, CMSC đã làm việc và ký biên bản hợp tác với Temasek Holdings của Singapore để trao đổi thông tin nghiệp vụ, chia sẻ kinh nghiệm quản lý vốn hiện đại, theo cơ chế thị trường.

19 tập đoàn, tổng công ty do CMSC quản lý gồm:

Bộ Tài chính:

- Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước

Bộ Công Thương:

- Tập đoàn Dầu khí Việt Nam;

- Tập đoàn Điện lực Việt Nam;

- Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam;

- Tập đoàn Hóa chất Việt Nam;

- Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam;

- Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam;

- Tập đoàn Công nghiệp than khoáng sản Việt Nam;

Bộ Thông tin và Truyền thông

- Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam;

- Tổng công ty Viễn thông MobiFone;

Bộ Giao thông Vận tải

- Tổng công ty Hàng không Việt Nam;

- Tổng công ty Hàng hải Việt Nam;

- Tổng công ty Đường sắt Việt Nam;

- Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam;

- Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam;

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

- Tổng công ty Cà phê Việt Nam;

- Tổng công ty Lương thực miền Nam;

- Tổng công ty Lương thực miền Bắc;

- Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam.

Hòa Bình
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục