• Zalo

Siết nợ dự án Tokyo Tower, ai sẽ đảm bảo quyền lợi cho khách hàng?

Kinh tế Thứ Tư, 10/10/2018 15:49:00 +07:00

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcombank) cho biết, sau khi thu giữ tài sản đảm bảo là Dự án Tokyo Tower sẽ tìm chủ đầu tư mới đủ năng lực để thực hiện tiếp dự án.

Mới đây, Ngân hàng Đại Chúng Việt Nam (PVcombank) đã thu giữ tài sản đảm bảo tại dự án Tokyo Tower (trước đây có tên gọi là chung cư Vinafor hay Hanoi Landmark 51 Tower) tại phường Vạn Phúc (quận Hà Đông, Hà Nội) do liên danh Tổng Công ty Lâm nghiệp Việt Nam (Vinafor), Công ty cổ phần Sông Đà 1.01 và Công ty Thương mại Hoàng Vương làm chủ đầu tư để xử lý nợ xấu.

Nhiều khách hàng mua nhà tại dự án trên đã gửi đơn kêu cứu vì họ cho rằng bị "đem con bỏ chợ" khi dự án bị siết nợ.

IMG_7606

Buổi gặp gỡ giữa PVcombank và khách hàng.

Theo ngân hàng PVcombank, lý do siết nợ vì hai khách hàng là Công ty Cổ phần Sông Đà 1.01 và Công ty Cổ phần Thương mại Hoàng Vương đã phát sinh nợ xấu với PVcombank, tài sản đảm bảo cho khoản nợ xấu là dự án Tòa nhà Tokyo Tower.

Do vậy, PVcombank đã thực hiện thu giữ tài sản bảo đảm của khoản nợ để xử lý theo Nghị quyết 42 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng.

"Việc thu giữ tài sản đảm bảo của PVcombank được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật", đại diện PVcombank nói.

Nhằm đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ phát sinh theo các hợp đồng mua bán, PVcombank đã tổ chức một số buổi làm việc với các cá nhân/tổ chức mua nhà Dự án Tokyo Tower để trao đổi về những vấn đề liên quan và định hướng xử lý của ngân hàng trong thời gian tới.

Video: Những lưu ý khi mua nhà đất

"Với vai trò là ngân hàng tài trợ và bảo lãnh dự án, trong quá trình xử lý tài sản để thu hồi nợ, PVcombank sẽ đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ hợp pháp của người mua nhà", đại diện PVcombank nói.

Cụ thể, sau khi thu hồi tài sản, PVcombank cần sự hợp tác từ các cá nhân và tổ chức đã mua tài sản đến PVcombank làm việc để ngân hàng tiếp nhận thông tin đối chiếu công nợ. Ngân hàng sẽ xử lý để thu hồi nợ đúng quy định của pháp luật.

PVcombank sẽ tiến hành lựa chọn đơn vị đủ năng lực triển khai dự án và đề nghị chủ đầu tư mới đảm bảo các quyền lợi chính đáng của người mua nhà theo các hợp đồng đã ký.

Khi chủ đầu tư mới chính thức tiếp quản và vận hành tiếp dự án, PVcombank sẽ có thông báo cụ thể tới khách hàng tiến độ triển khai và thời điểm bàn giao.

"Với mục tiêu cuối cùng là hoàn thiện Dự án để thu nợ đồng thời giao nhà cho các cá nhân/tổ chức đã ký hợp đồng mua tài sản, PVcombank đảm bảo quyền lợi cuối cùng là người mua nhà nhận được căn hộ theo hợp đồng đã ký. PVcombank cũng đề nghị người mua nhà bình tĩnh và phối hợp với ngân hàng để cùng đưa ra phương án hợp lý và nhận nhà sớm nhất có thể", đại diện PVcombank cho hay.

Đối với các khách hàng có khoản vay mua căn hộ Dự án Tokyo Tower tại PVcombank, Ngân hàng sẽ có chính sách hỗ trợ tốt nhất phù hợp với quy định pháp luật như miễn giảm lãi phạt và miễn phí phạt chậm trả cho khách hàng.

Chính sách miễn giảm lãi phạt sẽ được xây dựng theo đúng quy định của pháp luật, Ngân hàng Nhà nước và phù hợp với các văn bản, hợp đồng PVcombank đã ký.

Dự án Tokyo Tower là tòa nhà hỗn hợp đa năng và chung cư cao cấp với chiều cao 51 tầng nổi, trong đó có 5 tầng dành cho trung tâm thương mại, dịch vụ. Dự án này đã nhiều lần đổi tên, trước đó có tên là chung cư Vinafor hay Landmark 51, được chủ đầu tư giới thiệu là tòa nhà cao nhất quận Hà Đông và là tòa nhà cao thứ 3 tại Hà Nội, sau Landmark 72 và Lotte Center.

Chủ đầu tư Tokyo Tower là Liên danh Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam (Vinafor) và Công ty Cổ phần Sông Đà 1.01. Tháng 12/2015, Sông Đà 1.01 và PVcombank đã ký hợp đồng bảo lãnh bán nhà ở hình thành trong tương lai của dự án này.

Ngọc Vy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

VinFast được bảo lãnh khoản vay 950 triệu USD nhập khẩu thiết bị

VinFast được bảo lãnh khoản vay 950 triệu USD nhập khẩu thiết bị

Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast đã được Euler Hermes – cơ quan Tín dụng xuất khẩu thuộc Chính phủ Đức – bảo lãnh khoản vay 950 triệu USD nhằm nhập khẩu máy móc thiết bị, phục vụ sản xuất, giao dịch do Credit Suisse AG (“Credit Suisse”) và Ngân hàng Hồng Kông và Thượng Hải (“HSBC”) đồng thu xếp.