Kinh tế

Sau Thế Giới Di Động, đến Nguyễn Kim muốn thâu tóm chuỗi dược phẩm

Thứ Sáu, 10/11/2017 07:27:00 +07:00

Sau khi Thế Giới Di Động thể hiện ý đồ muốn tham gia vào lĩnh vực dược phẩm, một doanh nghiệp điện máy khác là Nguyễn Kim cũng bày tỏ tham vọng vào thị trường còn khá mới này.

Theo đó, CTCP Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim vừa có Nghị quyết HĐQT về việc chào mua công khai cổ phiếu của CTCP Dược Lâm Đồng - Ladophar (mã chứng khoán LDP).

Mua thêm cổ phiếu để trở thành cổ đông chi phối

Cụ thể, Nguyễn Kim sẽ mua thêm cổ phiếu LDP để nâng tỷ lệ sở hữu tại công ty dược này từ mức 24% hiện tại lên 51,14% vốn điều lệ công ty, đủ để Nguyễn Kim trở thành cổ đông chi phối tại Dược Lâm Đồng.

Để trở thành cổ đông chi phối tại đây, Nguyễn Kim dự kiến phải mua thêm khoảng 2,1 triệu cổ phiếu LDP với giá chào mua tối đa 32.000 đồng/cổ phiếu.

Sau The Gioi Di Dong, den Nguyen Kim muon thau tom chuoi duoc pham hinh anh 1

Hiện tại, Dược Lâm Đồng hoạt động với vai trò công ty liên kết của Nguyễn Kim, nếu thương vụ hoàn tất, công ty dược này sẽ trở thành công ty con của Nguyễn Kim. Sau khi thương vụ hoàn tất, Dược Lâm Đồng vẫn sẽ tiếp tục kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất nông dược, mua bán thuốc, dược liệu, thiết bị y tế, xuất nhập khẩu thuốc…

Theo báo cáo tài chính quý III của Dược Lâm Đồng, trong 3 tháng vừa qua, công ty ghi nhận tổng cộng 165 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 19% so với cùng kỳ, và báo lãi ròng gần 6 tỷ đồng.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, Dược Lâm Đồng thu về hơn 423 tỷ đồng doanh thu thuần, và báo lãi ròng gần 15 tỷ đồng. Con số tương đối ấn tượng với một đơn vị phân phối dược phẩm sở hữu 6 chi nhánh trực thuộc tại một số tỉnh thành.

SCIC vẫn đang là cổ đông lớn nhất tại Dược Lâm Đồng khi sở hữu tổng cộng 31,87% vốn.

Sau The Gioi Di Dong, den Nguyen Kim muon thau tom chuoi duoc pham hinh anh 2

Cổ phiếu Dược Lâm Đồng hầu như không có giao dịch

Trên sàn chứng khoán, cổ phiếu LDP đang ở mức 31.000 đồng/cổ phiếu, và thanh khoản rất thấp. Hầu hết phiên giao dịch đều không có cổ phiếu nào của Dược Lâm Đồng được giao dịch. Những phiên ghi nhận có giao dịch diễn ra số lượng cũng rất hạn chế chỉ vài nghìn cổ phiếu, thậm chí là 10-20 cổ phiếu mỗi phiên.

Nguyễn Kim trở thành cổ đông tại Dược Lâm Đồng từ cuối năm 2014 khi công ty này quyết định đầu tư hàng chục tỷ đồng thâu tóm hơn 10% vốn tại đây. Sau đó, công ty nâng tỷ lệ sở hữu lên hơn 24% mới đây.

CTCP Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim là công ty có vốn điều lệ lên tới 5.000 tỷ đồng, hiện nay do đại gia Nguyễn Kim là Chủ tịch HĐQT. Ngoài ra, ông Kim còn là cổ đông sáng lập tại Công ty Thương Mại Nguyễn Kim, đơn vị sở hữu chuỗi siêu thị điện máy Nguyễn Kim phát triển rất mạnh tại thị trường phía Nam. Ngoài Dược Lâm Đồng, Nguyễn Kim còn đầu tư FT Pharma.

"Mỏ vàng" ngành dược

Việc Nguyễn Kim muốn thâu tóm Dược Lâm Đồng diễn ra trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực điện máy khác cũng đang muốn chen chân vào phần phối dược phẩm.

Gần đây, thông tin "gã khổng lồ" Thế Giới Di Động lấn sân sang lĩnh vực dược phẩm trở lên rầm rộ. Thậm chí, công ty này đã thông báo đăng tuyển Dược sĩ, phụ trách chuyên môn tại TP.HCM dù chưa công bố tên chuỗi dược phẩm bị thâu tóm.

Sau The Gioi Di Dong, den Nguyen Kim muon thau tom chuoi duoc pham hinh anh 3

Thế Giới Di Động là doanh nghiệp điện máy thể hiện rõ mong muốn tham gia vào thị trường phân phối dược phẩm từ đầu năm nay. (Ảnh minh họa: TGDĐ)

Trước đó, ông chủ của chuỗi TGDĐ là ông Nguyễn Đức Tài đã thể hiện mong muốn tham gia vào thị trường phân phối dược phẩm từ đầu năm nay. Theo đó, chiến thuật của TGDĐ chính là tìm kiếm một đơn vị chuyên về lĩnh vực này để tiến hành mua bán và sáp nhập (M&A), và đặc biệt ưu tiên những đơn vị có 10-15 cửa hàng.

Theo kế hoạch TGDĐ công bố, công ty sẽ chi khoảng 500 tỷ đồng để thâu tóm 20-40% vốn tại một chuỗi dược phẩm, sau đó sẽ nâng tỷ lệ sở hữu lên 60% và trở thành cổ đông chi phối.

Trong báo cáo về ngành dược tại Việt Nam của Business Monitor International (BMI), quy mô ngành dược trong tài Việt Nam hiện nay vào khoảng 4,7 tỷ USD (2016) và tiếp tục có xu hướng tăng trưởng trong những năm tiếp theo. Trong đó, doanh số bán lẻ dược phẩm chiếm một phần ba về giá trị, tương đương 1,56 tỷ USD.

Video: Buôn lậu dược phẩm lợi nhuận gấp 156 lần buôn ma túy

Theo nhiều thống kê, hiện nay hệ thống phân phối dược phẩm tại Việt Nam chủ yếu vẫn nằm trong tay các hệ thống cửa hàng thuốc tư nhân mà chưa có đơn vị nào chiếm lĩnh trên 20% thị phần. Đây được xem là thị trường đầy tiềm năng với các doanh nghiệp kinh doanh chuỗi cửa hàng đặc biệt những đơn vị như Nguyễn Kim hay TGDĐ.

Phía Thế Giới Di Động chưa công bố thông tin nhưng theo Công ty Chứng khoán TP.HCM, Phúc An Khang có thể là chuỗi dược phẩm mà Thế Giới Di Động đang đàm phán mua lại.

>>> Đọc thêm: Cây mộc hương cổ thụ khiến đại gia cõng bao tải tiền, đổi ô tô tiền tỷ săn lùng

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn: Zing News
Bộ trưởng Công thương: 'Tìm sự đồng thuận của 21 nền kinh tế không hề dễ dàng'

20:37 09/11/2017

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết dù các nền kinh tế đã nỗ lực nghiên cứu kế hoạch hành động để đưa FTAAP vào thực tế nhưng không hề đơn giản.

Tổng thống Peru: Viettel là một điển hình thành công nhờ tự do hóa thương mại

18:55 09/11/2017

Tổng thống Peru tin rằng tự do hóa thương mại mang lại nhiều lợi ích lớn, nhắc đến Việt Nam như một ví dụ điển hình của xu thế hợp tác cùng phát triển, đặc biệt là trường hợp của Viettel.

Zara Hà Nội chính thức khai trương, khách nườm nượp kéo đến

11:28 09/11/2017

Sáng nay, 9/11, Zara đã khai trương cửa hàng chính hãng tại Trung tâm thương mại Vincom (Hà Nội), thu hút hàng người "tín đồ shopping".

Dàn 'quái thú' của Tổng thống Mỹ tham dự APEC 2017 đổ bao nhiêu lít xăng ở Đà Nẵng?

12:09 09/11/2017

Cửa hàng trưởng xây xăng ở Đà Nẵng cho biết, tổng số nguyên liệu mà cửa hàng cung cấp cho đoàn xe phục vụ Tổng thống Mỹ là 751 lít.

Vietcombank Lào Cai ký kết Thỏa thuận hợp tác thanh toán biên mậu với ICBC Hồng Hà

14:44 09/11/2017

Vừa qua, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – Chi nhánh Lào Cai (Vietcombank Lào Cai) đã ký kết Thỏa thuận hợp tác thanh toán biên mậu với Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC) Chi nhánh Hồng Hà.

Bộ trưởng Công thương nói về tương lai của TPP sau khi Mỹ rút khỏi

17:42 09/11/2017

Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh đã nêu quan điểm trước việc Mỹ rút khỏi TPP, 11 quốc gia còn lại tiếp tục nỗ lực đàm phán để duy trì hiệp định TPP như một hiệp định chất lượng cao.

5 loại xe hơi 'chất phát ngất' dành cho người mới lái xe

11:22 09/11/2017

Những chiếc xe tốt nhất cho người lái xe mới là gì? Từ SUV đến hatchback, thậm chí cả xe điện, dưới đây là 10 loại xe oto phù hợp nhất.

Manulife Việt Nam đóng góp gần 200 triệu đồng cho Quỹ Terry Fox

08:54 09/11/2017

Gần 700 nhân viên và đại lý của Manulife Việt Nam vừa tham gia Chương trình Chạy bộ Từ thiện Terry Fox 2017, quyên góp được gần 200 triệu đồng nhằm mục đích phục vụ các dự án nghiên cứu và điều trị bệnh ung thư; đây là năm thứ 17 Manulife Việt Nam liên tiếp tài trợ cho chương trình.

Tuyệt tác tranh vẽ - Điểm nhấn hoàn hảo cho D’. Palais Louis

09:23 09/11/2017

Những ai đã từng may mắn được một lần ngước mắt lên và ngắm nhìn mái vòm của nhà thờ Sistine Chapel tại thánh đường Vatican – một trong những công trình vĩ đại nhất thế giới, chắc chắn sẽ không khỏi kinh ngạc trước sự kỳ vĩ của bức họa khổng lồ trên vòm mái.

CEO Vingroup: Sẽ có robot chăm sóc bệnh nhân, robot dạy học sinh

10:27 09/11/2017

Trong phiên thứ 4 của Hội nghị thượng đỉnh APEC Doanh nghiệp 2017 về việc ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất và kinh doanh, CEO Vingroup - bà Dương Thị Mai Hoa - đã chia sẻ quan điểm về tầm quan trọng của robot...

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng