• Zalo

Sáng nay, Thống đốc NH giải trình về lãi suất, lạm phát

Kinh tế Thứ Bảy, 25/12/2010 09:48:00 +07:00

Phiên họp bất thường của Ủy ban Kinh tế Quốc hội với Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu diễn ra sáng nay, xung quanh chủ đề lãi suất và lạm phát năm 2010.

Phiên họp bất thường của Ủy ban Kinh tế Quốc hội với Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Giàu diễn ra sáng nay (25/12), xung quanh chủ đề lãi suất và lạm phát năm 2010.

Sáng nay, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu sẽ giải trình xung quanh chủ đề lãi suất và lạm phát 2010. 
Một nguồn tin từ Ủy ban Kinh tế của Quốc hội xác nhận và cho biết đây là lần đầu tiên ủy ban tổ chức một buổi làm việc như vậy. Tham gia buổi giải trình của Thống đốc có lãnh đạo cao cấp của Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Hà Văn Hiền và một số chuyên gia đến từ các bộ ngành, chuyên gia độc lập.

Lãi suất tiết kiệm biến động mạnh trong một tháng qua do các ngân hàng chạy đua hút vốn để đáp ứng nhu cầu thanh toán, mua sắm cuối năm và đặc biệt là để giữ thanh khoản trước nguy cơ bị giành giật vốn bởi các ngân hàng khác. Có thời điểm lãi suất niêm yết chỉ là 12%, nhưng các ngân hàng đã đẩy lên trên 17% một năm. Lãi suất cho vay vì thế cũng tăng cao, đe dọa khả năng tiếp cận vốn của của các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh.

Trong khi đó, giá cả những mặt hàng tiêu dùng thiết yếu vẫn tiếp tục tăng cao bất chấp nỗ lực bình ổn của Chính phủ và các bộ ngành. Tính chung cả năm, chỉ số giá tiêu dùng không chỉ vượt mục tiêu đề ra mà còn tăng với mức 2 con số. Mục tiêu Chính phủ đề ra cho năm 2010 là kiềm chế lạm phát khoảng 8% một năm, tuy nhiên đến cuối tháng 12, con số này đã lên tới 11,75%.

Tin đọc thêm

» Năm 2010, lạm phát cả nước ở mức 11,75%
» Thống đốc Ngân hàng: “Lãi suất tăng là điều khó tránh”


Theo Vnexpress

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục