Kinh tế

Rộ mốt viếng mộ qua điện thoại dịp Tết Thanh minh

Thứ Tư, 03/04/2013 04:25:00 +07:00

(VTC News) – Bằng các sử dụng mã vạch QR gắn trên bia mộ, nhiều người tưởng niệm người thân đã khuất dịp Tết Thanh minh qua điện thoại thông minh.

(VTC News) – Bằng các sử dụng mã vạch QR gắn trên bia mộ, nhiều người Trung Quốc tưởng niệm người thân đã khuất dịp Tết Thanh minh qua điện thoại thông minh thay vì đến tận nơi.

» Đổ tiền mua vàng thỏi, siêu xe Tết Thanh minh

Dịp Tết Thanh minh, thay vì đến thăm mộ người thân đã khuất, một số người Trung Quốc đã sử dụng mã vạch QR hai chiều gắn trên bia mộ để có thể viếng qua điện thoại thông minh. Khi quét mã vạch sẽ đưa đến cho bạn tiểu sử ảo và video clip về người quá cố.

Tại một số nghĩa trang ở Thượng Hải, Thẩm Dương, Phúc Kiến đang chứng kiến số lượng ngày càng nhiều người gắn mã vạch QR trên bia mộ.

QR code là mã phản ứng nhanh, chỉ với điện thoại có camera và ứng dụng bạn có thể quét thông tin sau đó truy cập bất cứ đường link, web, hình ảnh, videp… mà bạn muốn nhờ có mã này.

Ví dụ một mã QR

Mã này cung cấp thông tin về tên, ngày tháng năm sinh, ngày mất và những câu chuyện về người đã khuất…”Các dòng chữ lạnh lẽo trên bia mộ được bổ sung thêm âm nhạc, hình ảnh, kỷ niệm giúp tôi có thể nhớ lại ký ức về bà ngoại đã khuất”, cô Wang – người sử dụng mã vạch QR để thăm mộ bà ngoại tại Thẩm Dương qua di động chia sẻ.

Ứng dụng về mã vạch mới được đưa ra nhưng không còn mấy xa lạ ở Trung Quốc. Với nhiều người già ở nước này, đi tới đến thờ hay mộ để tưởng nhớ người thân đã khuất là việc làm hàng năm. Trong khi, các cư dân ở thành phố đang chuyển sang tiếp cận việc tưởng niệm trên không gian ảo. Họ thắp nến, đặt vòng hoa ảo trên mộ người thân đã khuât.

Nhiều người Trung Quốc vẫn giữ phong tục viếng mộ người thân đã khuất dịp Tết Thanh minh
Một số quan chức Trung Quốc lên tiếng ủng hộ việc tưởng niệm ảo khi diện tích đất cho các nghĩa trang thu hẹp, tình trạng ô nhiễm không khí và cháy xuất phát từ truyền thống đốt tiền giấy cho người chết.

Mặc dù, số lượng người sử dụng mã vạch để viếng bia mộ ít hơn so với số người thăm viếng mộ theo cách truyền thống, song một số người tỏ ra lo lắng công nghệ hiện đại sẽ làm ảnh hưởng đến văn hóa thờ cúng tổ tiên của người Trung Quốc.

Ông Yan Xuefei – Một quan chức thành phố Thẩm Dương bác bỏ những lời chỉ trích này và cho rằng, công nghệ hiện đại phục vụ tốt hơn nhu cầu tình cảm của mọi người.

Ông nhấn mạnh: "Không quan trọng bạn thờ phụng người thân đã khuất thế nào mà quan trọng là tình cảm của bạn với người quá cố”.


Nam Phương

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn:
Đã có ngày ra mắt iPhone 5s

04:24 03/04/2013

(VTC News) - Theo nguồn tin này ngoài việc ra mắt iPhone 5s, Apple sẽ giới thiệu thêm một mẫu iPhone giá rẻ nữa.

Cửa nào cho 'canh bạc' Tràng Tiền của bố chồng Hà Tăng?

02:26 03/04/2013

Phải sống chung với khó khăn của nền kinh tế, với sự đồng hành của hàng xách tay, nhiều áp lực trực diện đối với Tràng Tiền Plaza.

Vụ sữa dê Danlait giả: Chồng chất sai phạm

11:18 02/04/2013

(VTC News) - Ông Đỗ Thanh Lam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) đã khẳng định công ty Mạnh Cầm đã mắc phải nhiều sai phạm.

Bộ Tài chính ‘đe’ doanh nghiệp tăng giá tùy tiện

11:44 02/04/2013

(VTC News) – Bộ Tài chính vừa có công văn yêu cầu các tỉnh thành giám sát chặt chẽ đăng ký giá, xử lý nghiêm các trường hợp tăng giá tùy tiện.

Sản phẩm từ Fukushima không còn dấu vết phóng xạ

12:00 02/04/2013

Các quan chức tỉnh Fukushima(Nhật Bản) nói rằng các mặt hàng thiết yếu thường nhật như gạo, rau củ và các sản phẩm khác đã không còn dấu vết của phóng xạ nữa.

Kyosan sẽ góp phần hiện đại hóa đường sắt Ấn Độ

01:03 03/04/2013

Công ty Kyosan Electric Manufacturing của Nhật Bản đã chính thức ra mắt tại thị trường Ấn Độ thông qua công ty con mang tên Kyosan India Private Limited.

Máy tính FPT 'quên' Trường Sa, Hoàng Sa

07:28 02/04/2013

Nhiều bản đồ Việt Nam dán trên màn hình máy tính của FPT shop (tại 953 Trần Hưng Đạo, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình), không có quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Vẫn chưa rõ trúng thưởng điện thoại, nhận cục gạch

07:23 02/04/2013

(VTC News) – Khách hàng trúng thưởng điện thoại nhưng khi nhận phần thưởng qua đường chuyển fax thì lại nhận được… cục gạch.

Ảnh: Bị Jetstar 'ngược đãi', khách đói khát, vất vưởng

07:35 02/04/2013

(VTC News) - Hàng trăm hành khách trên chuyến bay BL513 từ Hải Phòng đi TP HCM của Jetstar đã rơi vào cảnh đói khát, vất vưởng, ngất xỉu vì bị hãng "ngược đãi".

Kỳ lạ vịt đẻ trứng màu đen ở Bắc Kạn

06:51 02/04/2013

Hôm nay 2/4, một con vịt ở Bắc Kạn đã đẻ ra một quả trứng với vỏ toàn là màu đen thay vì màu trắng như thông thường.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng