• Zalo

‘Quái nhân’ Trương Đình Anh lại ‘chạy’ khỏi FPT

Kinh tế Thứ Tư, 11/09/2013 04:10:00 +07:00

(VTC News) – Sau khi rời bỏ hàng loạt vị trí quan trọng tại FPT, cựu Tổng giám đốc FPT Trương Đình Anh lại có động thái “chạy” khỏi Tập đoàn này.

(VTC News) – Sau khi rời bỏ hàng loạt vị trí quan trọng tại FPT, cựu Tổng giám đốc Trương Đình Anh lại có động thái “chạy” khỏi Tập đoàn này.

» FPT lãi gần 1.200 tỷ đồng 7 tháng đầu năm
» Đón tân Tổng giám đốc, cổ đông FPT 'hưởng lộc' 700 tỷ
» Xem mặt, đọc lý lịch tân Tổng giám đốc FPT

Bán hơn 1 triệu cổ phiếu FPT

Theo thông báo của Sở giao dịch chứng khoán Tp.HCM, ông Trương Đình Anh, Ủy viên Hội đồng quản trị công bố thông tin đăng ký bán 1.157.117 cổ phiếu FPT. Giao dịch dự kiến tiến hành từ 16/9/2013 đến 15/10/2013 bằng khớp lệnh hoặc thỏa thuận.

Hiện tại, ông Trương Đình Anh đang nắm giữ 1.178.545 cổ phiếu FPT, chiếm tỷ lệ 0,43%. Nếu giao dịch thành công, số lượng cổ phiếu ông Trương Đình Anh nắm giữ còn vỏn vẹn 21.428 cổ phiếu. Mục đích bán được ông tuyên bố nhằm tái cấu trúc danh mục đầu tư.
Trương Đình Anh
Ông Trương Đình Anh đăng ký bán hơn 1 triệu cổ phiếu FPT 
Ông Trương Đình Anh là một gương mặt quan trọng tại FPT. Ông từng giữ chức vụ Tổng giám đốc FPT. Tuy nhiên, ông đã xin từ nhiệm khỏi vị trí Tổng giám đốc FPT. Chủ tịch Hội đồng quản trị Trương Gia Bình lên thay ông nắm giữ chức vụ này. Gần đây, ông Bùi Quang Ngọc đã “chia lửa” cùng ông Trương Gia Bình khi trở thành Tổng giám đốc FPT.

Sau đó, ông Trương Đình Anh tiếp tục xin rút khỏi nhiều vị trí quan trọng khác trong một số công ty con của  Tập đoàn.

Đầu tháng 9, FPT gây xôn xao dư luận với “nghi án” bị cổ đông lớn là quỹ Orchid Capital thuộc tập đoàn đầu tư Chandler Corp thoái vốn. “”Nghi án” này nhanh chóng được xác nhận. Vào ngày 10/9/2013, Orchid Capital chính thức thông báo về việc bán ra số cổ phiếu trị giá hơn 1.300 tỷ đồng trên, tương đương hơn 60 triệu USD.

Như vậy, quỹ này đã bán ra 29 triệu cổ phiếu FPT sau gần 2 năm đầu tư. Giá trị đầu tư của Orchid không được công bố. Hiện chưa có công bố về việc ai là người mua vào ngoài việc nhóm nhà đầu tư liên quan đến Dragon Capital thông báo đã mua thêm 1% cổ phần của FPT.

FPT vẫn vững vàng

Thông thường, mỗi khi bị cổ đông lớn thoái vốn, các cổ phiếu ít nhiều bị ảnh hưởng với xu hướng đi xuống là phổ biến. Nhưng trong đợt rút lui bất ngờ này của Orchid Capital, FPT vẫn khá vững vàng dù thị trường có những phiên giảm sâu.

Cụ thể, từ đầu tháng 9 tới ngày 11/9, FPT đã có 4 phiên tăng và 3 phiên giảm. Sau 7 phiên, FPT vẫn duy trì được đà tăng khi cộng thêm 200 đồng/CP và tạm dừng ở mức 43.300 đồng/CP. Với đà tăng này, vốn hóa thị trường của FPT có thêm 55 tỷ đồng lên gần 11.968 tỷ đồng.

Với việc đang nắm giữ 1.178.545 cổ phiếu FPT, ông Trương Đình Anh nâng tổng tài sản lên hơn 51 tỷ đồng. Tuy nhiên, nếu giao dịch bán ra hơn 1 triệu cổ phiếu FPT thành công thì giá trị FPT của ông Trương Đình Anh sẽ ở mức rất khiêm tốn, chưa tới 1 tỷ đồng.

FPT vững vàng trong “cơn bão” thoái vốn giúp các sếp lớn của FPT là ông Trương Gia Bình, chủ tịch Hội đồng quản trị và ông Bùi Quang Ngọc, Tổng giám đốc vẫn duy trì được khối tài sản khổng lồ của mình.

Sau khi Orchid Capital bán ra 29 triệu cổ phiếu FPT, ông Trương Gia Bình lại là cổ đông lớn nhất của Tập đoàn này khi nắm giữ tới hơn 19,5 triệu cổ phiếu FPT, tỷ lệ 7,11%. Sau 1 tuần đối mặt với nhiều thông tin quan trọng, FPT tăng 200 đồng/CP giúp ông Bình có thêm gần 4 tỷ đồng. Giá trị cổ phiếu của ông Bình đang là hơn 847,5 tỷ đồng.

Giá trị hơn 10 triệu cổ phiếu mà ông Bùi Quang Ngọc nắm giữ cũng tăng nhẹ giúp ông Ngọc có thêm hơn 2 tỷ đồng. Tổng giá trị trên thị trường chứng khoán của vị Tổng giám đốc này đang là hơn 440 tỷ đồng.

» FPT lãi gần 1.200 tỷ đồng 7 tháng đầu năm
» Đại gia Việt lãi nghìn tỷ: Người cười, kẻ khóc
» Đón tân Tổng giám đốc, cổ đông FPT 'hưởng lộc' 700 tỷ
» Xem mặt, đọc lý lịch tân Tổng giám đốc FPT
» 'Ghế nóng' FPT đã có chủ

Bảo Linh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục