• Zalo

Phát hiện 7 hành tinh có thể trở thành Trái đất thứ 2

Kinh tế Thứ Ba, 11/12/2012 05:50:00 +07:00

(VTC News) - 7 hành tinh này nằm trong dải Ngân Hà bên ngoài hệ mặt trời của chúng ta và có những điều kiện phù hợp với sự sống tương tự Trái Đất.

(VTC News) - 7 hành tinh này nằm trong dải Ngân Hà bên ngoài hệ mặt trời của chúng ta và có những điều kiện phù hợp với sự sống tương tự Trái Đất.

» Phát hiện hành tinh kim cương khổng lồ
» Biển kim cương khổng lồ ngoài Trái Đất
» Thế giới 24h: Phát hiện sự sống ngoài Trái đất?
» Con người sẽ sống cùng người ngoài hành tinh?

Phát hiện này được công bố đúng vào dịp kỷ niệm 1 năm triển khai dự án đầy tham vọng mang tên Habitable Exoplanets Catalog (HEC) - lập danh sách tất cả các hành tinh có thể ở được ngoài Trái Đất.

Trưởng dự án, Abel Mendez - Hiệu trưởng Đại học Puerto Rico tại Phòng thí nghiệm Arecibo's Planetary Habitability - cho biết, ban đầu, nhóm ông chỉ hi vọng sẽ tìm ra được thêm 1-2 hành tinh có thể làm nơi cư trú cho con người trong tương lai. Việc tìm ra 5 hành tinh nữa quả thực vượt quá mong đợi của tất cả thành viên.

Hình ảnh minh họa một số hành tinh ngoài hệ mặt trời có thể trở thành Trái Đất thứ 2. Trái Đất của chúng ta nằm trên cùng bên phải tấm ảnh. 
"Đã có rất nhiều bài báo đưa tin về sự phát hiện ra những hành tinh có thể trở thành nơi sinh sống trong vũ trụ. Quá nhiều thông tin lại gây rối trí cho công chúng. Vì vậy, lập một cuốn danh bạ mà nhờ nó, mọi người có thể tra cứu những hành tinh thực sự có thể ở được là điều vô cùng cần thiết", giáo sư Mendez chia sẻ với Space.com.

Ông cho biết thêm, với việc các nhà khoa học cải tiến kỹ thuật tìm kiếm Trái Đất mới ngoài hệ mặt trời, tiến độ của dự án đã được đẩy nhanh đáng kể. Các thiết bị như dò tìm hành tinh thông qua vận tốc xuyên tâm có độ chính xác cao (Harps) và kính viễn vọng Kepler Space Telescope là hai trong số những trợ thủ đắc lực đã giúp các nhà khoa học tìm được Trái Đất mới hàng tháng.

Hình ảnh so sánh hoàng hôn tuyệt đẹp trên Trái Đất và một số ứng viên "Trái Đất mới" - Theo đó, hành tinh Kepler-22b có hoàng hôn giống với Trái Đất nhất vì nó quay quanh một ngôi sao giống Mặt Trời. Hoàng hôn trên 2 hành tinh Gliese 667Cc và 581d có màu đỏ đậm hơn vì chúng quay quay một ngôi sao nhỏ màu đỏ. Còn bầu trời chiều trên hành tinh Gliese 581d có màu đậm nhất do có khoảng cách xa hơn và hành tinh HD 85512b có màu sắc tươi sáng nhất.
Dự án HEC được giáo sư Abel Mendez và nhóm của mình bắt đầu thực hiện từ tháng 12 năm ngoái. Mục đích là kiểm tra mức độ phù hợp của hành tinh ngoài hệ mặt trời cho cuộc sống con người và tìm ra cách sắp xếp, phân loại chúng sao cho có thể giới thiệu tới đông đảo công chúng.

Trên thực tế, đã tìm ra được gần 80 hành tinh có kích cỡ tương đương Trái Đất nhưng chỉ một số ít có khoảng cách phù hợp để trữ được nước trên bề mặt.

Tính tới thời điểm này, dự án HEC đã cho phép liệt kê 7 hành tinh có thể trở thành Trái đất thứ hai trong tương lai, bao gồm Gliese 581g, cộng thêm 27 hành tinh khác phát hiện nhờ đài thiên văn vũ trụ của NASA đang chờ xác nhận cuối cùng.

Thông tin ban đầu cho thấy, 7 hành tinh này được gọi là những Siêu Trái Đất. Chúng có kích cỡ lớn hơn Trái Đất khá nhiều. Tuy nhiên, nhóm các nhà khoa học đang theo đuổi dự án HEC nhấn mạnh, cần tiến hành thêm nhiều quan sát thiên văn học nữa để khẳng định môi trường trên các hành tinh này thực sự phù hợp với con người. Hiện tại, một bản sảo đích thực của Trái Đất vẫn chưa được tìm ra.

Khánh Huyền (theo Daily Mail)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục