Kinh tế

Ông Võ Kim Cự: 'Quy hoạch mà phải lục tủ mấy ngày mới tìm thấy thì... chết'

Thứ Ba, 06/09/2016 00:05:00 +07:00

"Quy hoạch muốn vào cuộc sống thì người dân phải được biết chứ hỏi quy hoạch mà lục tủ mấy ngày mới tìm thấy thì… chết”, ông Võ Kim Cự, thành viên Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội bày tỏ.

Phiên họp thẩm tra dự án Luật quy hoạch đã được tổ chức chiều nay (5-9) với sự chủ trì của Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh.

"Tỉnh nào cũng bia, cảng biển, sân bay... rất lãng phí"

Theo ông Cự, lâu nay có tình trạng là ngành cứ quy hoạch ngành, tỉnh cứ làm quy hoạch tỉnh. Ngành không liên kết với tỉnh, rồi tỉnh cũng tùy tiện. Lâu nay có nhiều chuyện như tỉnh nào cũng bia, cảng biển, sân bay, khu công nghiệp, rồi trong nông nghiệp có chuyện dứa, chuyện mía đường…, rất lãng phí nguồn lực.

“Tỉnh nào cũng đòi có cả công nghiệp, nông nghiệp, công nghệ cao, rồi sân bay… thì làm sao được. Chẳng có nước nào phát triển như vậy được. Tôi ở Hà Tĩnh trước đây cũng muốn làm sân bay, nhưng rồi thấy Quảng Bình có sân bay rồi thì Hà Tĩnh thôi, có thể dùng chung hạ tầng” - ông Cự nói.

Ông Võ Kim Cự phát biểu tại cuộc họp - Ảnh: L.K

Ông Võ Kim Cự phát biểu tại cuộc họp - Ảnh: L.K

Vị đại biểu từng là lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đề nghị: “Cần có tổng kết sâu hơn, đánh giá toàn diện hơn từng ngành, từng địa phương, sau đó mới đưa ra kết luận. Quy hoạch muốn vào cuộc sống thì người dân phải được biết, xã hội phải được biết, chứ hỏi quy hoạch mà lục tủ mấy ngày mới tìm thấy thì… chết”.

“Phải bỏ tư duy nhiệm kỳ thì đất nước mới phát triển được. Cán bộ có nhiệm kỳ chứ quy hoạch thì không nên có nhiệm kỳ. Quy hoạch mà cứ 3 năm bổ sung, 5 năm điều chỉnh thì không được, nó tạo ra kẽ hở như các đồng chí nói là xin - cho”, ông Cự phát biểu.

Chấm dứt tình trạng tùy tiện trong quy hoạch

Đó là một trong những mục đích của dự án Luật quy hoạch lần này, được Thứ trưởng Bộ Kế hoạch - đầu tư Đặng Huy Đông trình bày trước Ủy ban Kinh tế.

Theo ông Đông, thống kê cho thấy đến nay có hơn 18.000 quy hoạch các loại ở các cấp. “Quy hoạch nhiều nhưng chất lượng không xứng đáng với số tiền, nguồn lực bỏ ra. Quy hoạch không gắn với nhu cầu sử dụng cũng như nguồn lực thực hiện và thiếu tính khả thi gây lãng phí nguồn lực của đất nước” - ông nói.

Ông Đông cũng cho biết tình trạng quy hoạch đang tồn tại hàng loạt vấn đề như thiếu gắn kết, không thống nhất và còn nhiều chồng chéo, mâu thuẫn làm giảm hiệu lực, hiệu quả của quy hoạch.

Quy hoạch chưa thể hiện được vị trí, vai trò là công cụ của Nhà nước để điều hành phát triển kinh tế - xã hội và sự kết nối giữa chiến lược với kế hoạch dẫn đến thiếu sự gắn kết trong mục tiêu, định hướng phát triển và giải pháp thực hiện.

Đặc biệt, quy hoạch rất dễ bị sửa, điều chỉnh, dẫn đến tính hiệu lực kém, dễ xin - cho. Ví dụ có khu vực đô thị quy hoạch khu vực thấp tầng, nhưng nhờ quan hệ nào đó mà người ta có thể sửa quy hoạch, cho xây cao tầng, bất chấp hệ lụy về cơ sở hạ tầng, xã hội xung quanh.

Việc tổ chức lập, thẩm định, phê duyệt và tổ chức thực hiện quy hoạch bị buông lỏng, chưa xử lý kịp thời và thiếu kiên quyết trong chỉ đạo, điều hành. Xảy ra tình trạng thiếu gắn kết, khớp nối, rồi mâu thuẫn và chồng chéo các loại quy hoạch.

Thứ trưởng Đông khẳng định quan điểm xây dựng luật lần này là để hệ thống quy hoạch phải tuân thủ nguyên tắc từ cao xuống thấp, từ tổng thể đến chi tiết; quy hoạch địa phương phải tuân thủ quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng; quy hoạch chi tiết phải dựa trên quy hoạch tổng thể.

Dự án luật này sẽ được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến trước khi trình Quốc hội xem xét vào kỳ họp tháng 10 tới.

Ông Võ Kim Cự: Tôi có trách nhiệm liên đới trong vụ Formosa

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn: Tuổi trẻ
iPhone 7 đã xuất hiện tại Việt Nam: Bỏ nút Home, chống nước

22:50 05/09/2016

iPhone mới của Apple đã có mặt tại Việt Nam với thiết kế bỏ nút home, chống nước.

Căn nhà hẹp nhất trung tâm Luân Đôn 'hét' giá 36 tỷ đồng có gì?

19:12 05/09/2016

Chỉ với diện tích chưa đến 20m2, căn nhà hẹp nhất ở trung tâm Luân Đôn (Anh) được rao bán với giá 1,25 triệu bảng (hơn 36 tỷ đồng) khiến nhiều người giật mình.

Điểm danh những đại gia chơi siêu xe 'khét tiếng' Việt Nam

18:19 05/09/2016

Hơn 10 năm qua, các đại gia Việt nhập về hàng trăm chiếc siêu xe đắt tiền đủ chủng loại, bản đắt nhất có giá gần 4 triệu USD.

Xăng tăng giá mạnh, lên mức tối đa 16.076 đồng/lít từ 15h chiều 5/9

14:57 05/09/2016

Từ 15h chiều 5/9, giá xăng tăng 702 đồng/lít lên mức tối đa 16.076 đồng/lít, đây là mức điều chỉnh tăng khá mạnh so với các lần điều chỉnh trước đây.

Nhảy 12 bậc, ông chủ FLC trở thành người giàu thứ 5 Việt Nam

18:24 05/09/2016

Nhờ tài sản tăng gần gấp 5 lần, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty cổ phần Tập đoàn FLC nhảy 12 bậc để trở thành người giàu thứ 5 sàn chứng khoán Việt Nam.

Tin 5/9: Unilever Việt Nam bị truy thu thuế, nguy cơ Habeco bị Carlsberg thâu tóm

18:27 05/09/2016

Giá xăng tăng từ 15h chiều 5/9, Unilever Việt Nam bị truy thu thuế, nguy cơ Habeco bị Carlsberg thâu tóm... là những tin tức kinh tế đáng chú ý nhất ngày 5/9.

Đại gia giấu tên chi 7.000 tỷ đồng mua máy bay 'siêu sang chảnh'

12:46 05/09/2016

Sau khi chiêm ngưỡng máy bay Boeing 787 tại triển lãm hàng không, một đại gia Trung Quốc đã chi tới 325 triệu USD (hơn 7.000 tỷ đồng) để mua và cho tân trang lại bên trong như khách sạn 5 sao.

Cận cảnh bàn tiệc thiết đãi quan khách dự Hội nghị G20 ở Hàng Châu

12:45 05/09/2016

Bàn tiệc chiêu đãi các nhà lãnh đạo dự Hội nghị G20 tại Hàng Châu ấn tượng với những đồ gốm sứ, bát đĩa lấy cảm hứng từ phong cảnh Hàng Châu.

Giá xăng sẽ tăng mạnh chiều nay

12:12 05/09/2016

Do ngày cuối của chu kỳ điều hành 15 ngày rơi vào Chủ nhật (4/9) nên việc điều chỉnh giá xăng dầu được dời sang hôm nay (5/9) và theo thông lệ sẽ được áp dụng từ buổi chiều.

Có nguy cơ cháy nổ, 1.500 chiếc Transit ở Việt Nam bị Ford triệu hồi

14:48 05/09/2016

Ford vừa phải thực hiện chiến dịch triệu hồi 1.500 chiếc Transit tại thị trường Việt Nam để kiểm tra và thay thế ống dầu trợ lực lái và đai ốc hãm do chất lượng linh kiện chưa đạt yêu cầu kỹ thuật có thể gây cháy ở một số trường hợp.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng