Kinh tế

Asanzo thông báo tạm dừng hoạt động: Ông Phạm Văn Tam nói gì?

Thứ Bảy, 31/08/2019 17:15:00 +07:00

Trả lời VTC News, ông Phạm Văn Tam cho biết, đây mới chỉ là thông báo tạm dừng, còn quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra trong vòng 1 tháng nữa.

CEO Asanzo - ông Phạm Văn Tam xác nhận đã chính thức công bố thông báo doanh nghiệp này tạm dừng hoạt động do không còn khả năng về tài chính.

Thông tin cũng được phía Asanzo cập nhật trên trang web và fanpage của doanh nghiệp này.

Theo ông Phạm Văn Tam, đây là giải pháp buộc phải làm đối với Asanzo trong hoàn cảnh này. "Hiện nay, chúng tôi không còn đủ tài chính để trả lương cho nhân viên. Công nhân nhiều tháng nay đến ngồi chơi rồi về vì không có việc để làm, trong khi doanh nghiệp vẫn phải trả lương cho họ", ông Tam nói.

Cũng theo CEO Asanzo, việc dừng hoạt động đang là thông báo tam thời. Quyết định dừng hẳn hay công bố phá sản sẽ được doanh nghiệp này đưa ra trong vòng khoảng 1 tháng nữa.

asanzo

Ông Phạm Văn Tam - CEO Asanzo.

Ông Phạm Văn Tam chia sẻ, khó khăn của Asanzo trước những "cáo buộc" giạn lận xuất xứ hàng hóa là việc các cơ quan chức năng chậm đưa ra các công bố kết luận.

Trong thời gian tới, theo ông Phạm Văn Tam, doanh nghiệp này chờ đợi các công bố chính thức của các cơ quan chức năng. Theo kế hoạch, thời hạn đưa ra các kết luận về "sai phạm" của Asanzo là ngày 30/8/2019. Tuy nhiên đến thời điểm này vẫn chưa có một công bố chính thức nào từ phía cơ quan chức năng. "Nếu cứ kéo dài thời gian này, doanh nghiệp sẽ tự chết", đại diện Asanzo khẳng định.

Ông Tam nhấn mạnh thêm, ngoài kết luận của VCCI, doanh nghiệp này cũng đã nhận được kết luận của Tổng cục Hải quan.

“Tổng cục Hải quan cũng đã có kết luận về sự việc liên quan đến Asanzo. Bản kết luận đã được phía Hải quan gửi cho doanh nghiệp. Chúng tôi đang chờ họ công bố với cơ quan báo chí", ông Tam nói.

Nói về tương lai của Asanzo, ông Tam cho biết, thương hiệu của công ty đã bị ảnh hưởng, người tiêu dùng hoang mang và không tự tin về sản phẩm. Bởi vậy, việc tiếp tục phát triển Asanzo là rất khó.

Ngày hôm qua, 30/8, Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo chính thức thông báo tạm dừng hoạt động. Nguyên nhân được Asanzo lý giải là do không còn khả năng tài chính.

Cụ thể, trong thông cáo gửi các đại lý, khách hàng và các cơ quan báo chí do ông Phạm Văn Tam ký, Asanzo cho biết, ngày 30/8 là thời hạn mà Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo phải có kết luận thanh tra Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo (Công ty Asanzo). Đây cũng là dấu mốc 70 ngày kể từ ngày xuất bản bài báo đầu tiên của Tuổi Trẻ cáo buộc Asanzo gian lận xuất xứ.

"Trong 70 ngày ấy, cứ mỗi ngày chúng tôi phải chi ra ít nhất 1 tỷ đồng do hệ thống bán hàng tê liệt nhưng vẫn phải trả lương cho người lao động. Đó là chưa kể còn vô số chi phí hoạt động khác.

Cũng trong thời gian ấy, tiếng nói công tâm duy nhất mà chúng tôi nhận được là từ Phòng Thương mại công nghiệp Việt Nam (VCCI), tổ chức đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp và các hiệp hội doanh nghiệp ở Việt Nam có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá trong thương mại quốc tế", thông cáo của Asanzo nêu.

Theo Asanzo, trong biên bản làm việc giữa Tổ công tác và Công ty Asanzo ký ngày 30/7/2019, các chuyên gia thẩm định xuất xứ của VCCI có kết luận rằng “đối với trường hợp sản phẩm điện tử của Công ty Asanzo lắp ráp tại Việt Nam từ các linh kiện mua trong nước hoặc nhập khẩu từ nước ngoài, việc ghi nhãn hàng hoá “sản xuất tại Việt Nam”, “chế tạo tại Việt Nam”, “nước sản xuất Việt Nam”, “xuất xứ Việt Nam” hay “sản xuất bởi Việt Nam” là đúng quy định pháp luật”.

a-san-zo

Thông cáo của Asanzo gửi đến các đại lý, khách hàng và các cơ quan thông tấn báo chí.

"Tuy nhiên, tiếng nói của VCCI không thể thay thế cho kết luận thanh tra của các cơ quan chức năng, và không thể giúp chúng tôi chấm dứt chuỗi ngày khủng hoảng chỉ có chi mà không có thu đang đẩy công ty vào tình trạng kiệt quệ về tài chính lẫn tinh thần.

Trong hoàn cảnh chưa có kết luận thanh tra, chúng tôi bất đắc dĩ phải thông báo tạm ngừng mọi hoạt động sản xuất kinh doanh, ngoại trừ hoạt động bảo trì bảo hành nhằm bảo đảm quyền lợi sau mua hàng cho người tiêu dùng.

Trong thời gian tạm ngừng hoạt đông, Công ty Asanzo chúng tôi sẽ cố gắng đảm bảo được quyền lợi của người lao động trong khả năng của Công ty và theo quy định của pháp luật", Asanzo cho biết.

Bên cạnh đó, Công ty này bày tỏ hy vọng và mong muốn sớm có một kết luận thanh tra, kiểm tra chính thức để trở lại hoạt động bình thường.

Đào Bích
Giá xăng giảm lần thứ 3 liên tiếp từ 15h chiều nay

15:26 31/08/2019

Từ 15h chiều 31/8, xăng E5 RON 95 được điều chỉnh giảm 170 đồng/lít về mức 20.235 đồng/lít.

Thu nhập từ Youtube của bà Tân Vlog mỗi tháng bao nhiêu?

15:23 31/08/2019

Với hơn 3 triệu người theo dõi, kênh của bà Tân Vlog mỗi tháng nhận được khoảng 300 triệu đồng tiền quảng cáo từ Youtube.

Nhân lực ICT tại Việt Nam dồi dào, tại sao các công ty Nhật Bản vẫn bỏ sót nhân tài?

14:52 31/08/2019

Mức lương không còn là yếu tố quyết định của người lao động Việt, đây là điểm mà các doanh nghiệp nước ngoài cần lưu ý khi săn đầu người.

Nghịch lý tăng trưởng GDP, lo ngại về dư địa chi tiêu, đầu tư, vay nợ

13:52 31/08/2019

Dù chỉ số GDP tăng 25,4% sau đánh giá lại nhưng các chuyên gia lại lo ngại vay nợ, chi tiêu cũng theo đà nới rộng trong khi nguồn thu không đổi.

Chung kết cuộc thi tìm kiếm tài năng trẻ The I-Factor 2019

12:22 31/08/2019

Ngày 30/8, chương trình chung kết của cuộc thi tìm kiếm tài năng trẻ The I-Factor do Công ty Tài Chính TNHH MTV Ngân Hàng Việt Nam Thịnh Vượng (Thương hiệu FE CREDIT) tổ chức đã diễn ra tại TP. HCM với gần 200 người tham gia cùng hàng ngàn khán giả theo dõi trực tuyến.

Vàng trong nước mất mốc 42 triệu đồng/lượng

11:31 31/08/2019

Giá vàng trong nước hôm nay 31/8 tiếp tục giảm mạnh, mất mốc 42 triệu đồng/lượng.

Có nên ham rẻ mua đất xen kẹt?

11:03 31/08/2019

Không có sổ đỏ, nên những khu đất xen kẹt có giá chỉ bằng một nửa, thậm chí 1/3 so với giá của khu đất liền kề, nhưng lại tiềm ẩn nhiều rủi ro.

7 doanh nghiệp tỷ USD Việt Nam lọt Top Forbes Asia 2019

09:10 31/08/2019

Việt Nam có 7 doanh nghiệp trong số 200 công ty có doanh thu 1 tỷ USD tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương do Forbes Asia vừa công bố.

Giá xăng chiều nay sẽ biến động thế nào?

09:08 31/08/2019

Giá xăng trên thế giới giảm mạnh, nên rất có thể chiều nay, giá xăng trong nước cũng sẽ được điều chỉnh giảm.

Ông chủ khách sạn Grand Plaza và những dự án tai tiếng tại Việt Nam

07:06 31/08/2019

Chủ đầu tư khách sạn Grand Plaza là Tập đoàn Charmvit (Hàn Quốc), Tập đoàn này được nhiều người biết đến khi làm dự án trường đua ngựa 420 triệu USD tại Hà Nội.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng