• Zalo

NTD "nhắm mắt": Thủy sản khô "trần trụi" vẫn đắt hàng

Kinh tế Thứ Tư, 14/04/2010 05:22:00 +07:00

Cá, mực, tôm khô... treo lủng lẳng hoặc phơi bày trần trụi, xếp chồng nhau trên các quầy hàng ở chợ.

Cá, mực, tôm khô... treo lủng lẳng hoặc phơi bày trần trụi, xếp chồng nhau trên các quầy hàng ở chợ. Phần lớn thực phẩm thủy sản khô bày bán trên thị trường TP HCM đều không có bao bì, nhãn mác.

Sau thông tin mực xé ăn liền nghi là "mực giả", được tẩm ướp hương vị mực, người tiêu dùng đã dè chừng hơn với những mặt hàng khô mắm không có nhãn mác, xuất xứ, dù đây là món khoái khẩu với nhiều người dân thành phố.

Thực phẩm khô không nhãn mác bày bán ở các chợ.  
"Mối quan hệ giữa tiểu thương và khách hàng dựa trên niềm tin là chủ yếu, bởi hầu hết cơ sở sản xuất đều nhỏ, làm tại nhà, không có hóa đơn chứng từ", một tiểu thương chợ Bến Thành phân bua.

Tiểu thương các chợ than vãn, không chỉ có mực khô, mà thủy sản các loại cũng bán ế từ cuối tuần qua đến nay. Nếu có ý định mua, không ít người tiêu dùng chất vấn kỹ về xuất xứ: mua ở đâu, khi nào có chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm...

Loại mực tẩm gia vị dạng lát vốn khá hút hàng, song theo chị Loan, bán hàng ở chợ Thái Bình, mức tiêu thụ đã giảm mạnh và "dù có đưa chứng nhận nguồn gốc nhưng người tiêu dùng cũng không tin tưởng lắm". Chị cho biết mỗi thùng trọng lượng 5 kg mới có ghi thông tin cơ sở sản xuất, nhưng khi người bán lẻ mua về phân thành túi nilông nhỏ hơn (khoảng 200 gr) để bán, đã không còn những thông tin này. "Có cố giải thích là hàng có nhãn mác cũng không làm người tiêu dùng yên tâm", chị Loan nói.

Trong khi đó, một số tiểu thương lấy lý do lấy hàng từ các tỉnh, những vùng quê hoặc có mối lái đến giao hàng tận sạp, thuận mua vừa bán theo kiểu trao tay, nên không có hóa đơn gì cả.

"Trước giờ vẫn bán như vậy, có thấy ai phàn nàn ăn vào bị chuyện gì đâu", chị Thu, bán ở chợ Bến Thành nói và cho rằng sản phẩm có hóa đơn chứng từ cũng chưa chắc là hàng có chất lượng tốt.

Với nhiều tiểu thương khác, bán hàng không nguồn gốc đơn giản là vì lợi nhuận cao. Bà Nga, có thâm niên bán thủy sản khô ở chợ nhỏ trên đường Điện Biên Phủ, tỉnh bơ nói. "Giá ở đâu rẻ là lấy về bán, nhiều khi không cần biết hàng đó nguồn gốc ở đâu".

Không chỉ thực phẩm khô, Ban quản lý các chợ đều cho biết thường xuyên nhắc nhở từng tiểu thương là buôn bán phải có hóa đơn chứng từ rõ ràng.

"Trường hợp kiểm tra bất ngờ mà không xuất trình được sẽ bị lập biên bản và vi phạm 3 lần sẽ đình chỉ kinh doanh", đại diện Ban quản lý chợ Thị Nghè khẳng định. Ngoài giấy chứng nhận thể hiện nguồn gốc sản phẩm, tiểu thương còn phải xuất trình giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm do cơ sở bán hàng cung cấp, khi có yêu cầu của đoàn kiểm tra, Ban quản lý hoặc người tiêu dùng.

Tuy nhiên, những quy định này chỉ tác động đến ý thức của tiểu thương, khuyến cáo người bán không lưu hành hàng trôi nổi, không nhãn mác. Bởi theo như giải thích của đại diện Ban quản lý chợ Bến Thành: "Chợ không thể cung cấp nguồn hàng cho tiểu thương nên khó can thiệp, chỉ dừng lại ở việc nhắc nhở bán hàng cần có chứng nhận nguồn gốc...". Khi quản lý thị trường đến kiểm tra bất ngờ, tiểu thương sẽ tự chịu trách nhiệm nếu chất lượng hàng hóa không đảm bảo.

Nhiều người tiêu dùng cũng tỏ ra lo ngại tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm ở các chợ nhỏ lẻ, vì chợ lớn thì còn có Ban quản lý kiểm tra thường xuyên, chứ các chợ tự phát thì không thể. Chị Thu ở quận Gò Vấp thắc mắc: "Thị trường có rất nhiều loại khô thủy sản, dù người bán có hóa đơn chứng từ hay hàng có nhãn mác thì người mua như tôi cũng khó mà phân biệt sản phẩm nào tốt hơn. Trong khi đó phần lớn hàng không có nhãn mác".

Đại diện Chi cục quản lý thị trường TP HCM cho biết cơ quan này vẫn đang trong quá trình kiểm tra các loại mực khô, mực xé bày bán trên địa bàn thành phố. Các đội sẽ tập hợp số liệu và gửi về Chi cục trong thời gian tới. "Không chỉ kiểm tra trực tiếp ở các sạp hàng mà chúng tôi còn phải mất thời gian trinh sát, theo dõi mới phát hiện chính xác các trường hợp vi phạm", đại diện Chi cục cho biết.

» Hàng không giá rẻ bù lỗ bằng cách thu tiền... vệ sinh
» Có không chuyện Tivi LCD hiệu Samsung bốc cháy ở Sa Pa?
» Bất ngờ mực khô bằng... cao su xuất hiện tại chợ Hà Nội
Theo VnExpress

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục