• Zalo

NTD dồn dập khiếu nại bánh kẹo Tết, đồ uống "bốc mùi"

Kinh tế Thứ Bảy, 06/02/2010 10:00:00 +07:00

(VTC News) - Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng cho biết những ngày cận Tết, Hội dồn dập nhận khiếu nại của NTD về bánh kẹo, đồ uống kém chất lượng.

(VTC News) - Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng cho biết những ngày cận Tết, Hội dồn dập nhận khiếu nại của NTD về bánh kẹo, đồ uống kém chất lượng.

» Đa dạng dịch vụ chống... "nhấp nhổm vì con" dịp Tết
» 17 tấn hải sản, chân gà... không xuất xứ, mất vệ sinh

Vi phạm VSATTP Tết tăng 300%

 

Đến hẹn lại lên, cuối năm khi nhu cầu mua hàng hóa tăng cao, tình trạng lập lờ, đánh lận hàng hóa kém chất lượng lại được các đối tượng trục lợi triệt để lợi dụng.

Theo TS Vương Ngọc Tuấn, Trưởng phòng Tư vấn khiếu nại, Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng VN (Vinastas), những ngày vừa qua cơ quan này nhận được "cực kỳ" nhiều phản ánh của NTD từ trong Nam ngoài Bắc mua phải bánh kẹo, đồ uống kém chất lượng không sử dụng được hay đã bị "bốc mùi".

 

            Rượu pha loãng,  chiết xuất bằng “tay” ra các chai nhỏ.

 

Nhận phản ánh bằng email


Trước phản ánh ngày càng nhiều của NTD, Vinastas đã công bố email để NTD khiếu nại về chất lượng hàng hóa trong dịp Tết Nguyên đán. Theo đó, khi mua phải hàng hóa kém chất lượng, bốc mùi, NTD có thể phản ánh đến địa chỉ: khieunai.ntd@gmail.com.

Ngoài ra NTD cũng có thể khiếu nại và đề nghị tư vấn đến số : 0904247279

 
Trong khi đó, không phải ngẫu nhiên, liên tục vào những ngày cuối năm lực lượng cảnh sát phòng chống tội phạm môi trường Bộ Công an, lại tập trung "đánh án" vào thực phẩm và đồ uống.

Theo đại tá Lương Minh Thảo, Phó cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm môi trường Bộ Công an nhận định: Các vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm phục vụ Tết  tăng đến 300% so với ngày thường.

 

Trước đó, ngày 3/2, tại Hà Nội C36 đã phát hiện 17,604 tấn thực phẩm gồm hải sản , thịt lợn rừng, lạc đà, chân gà , chả cua bể, chả mực ...

Trong đó, chân gà nghi ngâm trong dung dịch bảo quản không rõ nguồn gốc chuẩn bị đem bán trong dịp Tết Nguyên đán đang bốc mùi hôi thối. Toàn bộ số hàng khoảng hơn 17 tấn trong 2 kho đều không có nhãn mác, hoặc có thì cũng không ghi đầy đủ thông tin về sản phẩm, nơi xuất xứ của hàng hóa.

 

Tại một chuyên án khác, ngày 2/2, C36 đã phát hiện và tịch thu 595 thùng rượu sán-lùng các loại (tương đương 9258 chai) của công ty cổ phần gỗ pơmu và sản xuất rượu sán-lùng Shanlungo (địa chỉ 162, tổ 14, thị trấn Cầu Diễn, huyện Từ Liêm, TP Hà Nội).

Toàn bộ số lượng rượu này được chế biến với công đoạn rất đơn giản: Cành cây mật gấu được ngâm với rượu “quốc lủi” trong các thùng phuy lớn để 2 – 3 tháng thành dung dịch đặc, sau đó được pha loãng bằng rượu nấu, cuối cùng chiết xuất bằng “tay” ra các chai nhỏ.

Kho hải sản , thịt lợn rừng, lạc đà, chân gà , chả cua bể, chả mực ... bốc mùi hôi thối

Mới nhất, ngày 4/2, Công an TP Phủ Lý (Hà Nam) cho biết đã phát hiện bắt quả tang Nguyễn Hữu Cử (SN 1954) và vợ là Nguyễn Thị Len (SN 1958 ở phường Minh Khai – TP Phủ Lý (Hà Nam) đang có dấu hiệu làm hàng giả (mỳ chính) tại nhà ở bằng cách mua nguyên liệu Trung Quốc rồi đóng gói. Tang vật thu giữ gồm: 60kg mỳ chính đóng bao do Trung Quốc sản xuất, 01kg túi lilon trên có in nhãn hiệu Ajinomoto và khoảng 100 gói mỳ chính thành phẩm mang nhãn hiệu Ajinomoto.

 

Cả Ban bảo vệ NTD, Cục quản lý cạnh tranh Bộ Công thương và Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng VN (Vinastas) đều cảnh báo: NTD nên cẩn trọng khi mua hàng hóa đặc biệt là thực phẩm, đồ uống trong dịp trước Tết Nguyên đán.

 

Tăng cường kiểm tra đột xuất

 

Theo bà Phạm Thị Ngọc, Phó Chánh Thanh tra Cục ATVSTP – Bộ Y tế, hiện nay, việc kinh doanh các mặt hàng thực phẩm tươi sống trên địa bàn TP Hà Nội cũng như hầu hết các địa phương khác trên cả nước đều rất đáng báo động vì hầu hết đều được mua trôi nổi từ nhiều nguồn khác nhau, có thể từ những hộ nông dân, ngư dân nuôi trồng, đánh bắt trong nước, có thể là hàng nhập lậu không rõ xuất xứ và đương nhiên chất lượng, độ an toàn VSTP cũng không có gì bảo đảm vì không được cơ quan có thẩm quyền chứng nhận.

Còn ông Thảo khẳng định, trong đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm bảo vệ Tết Nguyên đán nên toàn lực lượng Cảnh sát môi trường, ở Cục cũng như địa phương sẽ tăng cường phối hợp với Thanh tra Cục VSATTP - Bộ Y tế và các cơ quan chức năng khác để thanh tra, kiểm tra đột xuất một loạt các cơ sở có dấu hiệu vi phạm qui định về VSATTP, nếu phát hiện sai phạm thì sẵn sàng kiến nghị cho tạm ngừng kinh doanh để đảm bảo an toàn VSTP cho nhân dân vui đón Tết.

 

Theo ông Tuấn, NTD nên trở thành NTD thông minh khi mua hàng phải lựa chọn kỹ lưỡng hàng hóa cần mua, từ thương hiệu đến bao bì sản xuất.

"NTD nên mua ở các nơi tin cậy: Siêu thị, đại lý, cửa hàng bán lẻ uy tín và lưu giữ các giấy tờ chứng minh việc mua hàng hóa để khiếu nại", ông Tuấn khuyến cáo.


Hà Lan
 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục