• Zalo

Những "mách nhỏ" an toàn cho laptop yêu của bạn

Kinh tế Chủ Nhật, 18/04/2010 05:01:00 +07:00

(VTC news) - Hãy bảo vệ cho chiếc laptop yêu của bạn với những "mách nhỏ" an toàn mà chúng tôi dành cho bạn dưới đây.

(VTC news)  -  Để đảm bảo cho máy tính của mình luôn được bảo vệ an toàn và hoạt động tốt bạn nên dùng những biện pháp phòng ngừa cơ bản nhất.

» Cách nào trang bị laptop cho xế hộp hiệu quả?
» Mẫu laptop nào được người dùng "thèm muốn" nhất ?
» Làm cách nào để giữ laptop siêu bền?
» Chiêm ngưỡng laptop siêu di động dành cho doanh nhân
» 5 lưu ý nằm lòng để chọn mua laptop cũ ưng ý nhất

Bảo vệ từ những chi tiết nhỏ nhất

Máy tính xách tay luôn là một người bạn đồng hành đáng tin cậy với những ai sử dụng nó. Nhưng để giữ cho máy tính luôn được bảo đảm theo cách đó, bạn nên dùng những biện pháp phòng ngừa cơ bản.
                                                                       

Ảnh minh họa 

Tránh ăn, uống trên đó, bởi dù chỉ là một mẩu vụn bánh mì hay chỉ là giọt soda cũng đã có thể khiến máy tính của bạn phải đi sửa. Máy tính xách tay phát ra rất nhiều nhiệt, do đó, điều quan trọng là hãy để nó luôn được thông gió và không phơi dưới ánh nắng mặt trời trong thời gian dài.

Cũng giống như bạn, máy tính xách tay cũng cần nghỉ ngơi. Thay vì luôn để chế độ tạm nghỉ, hãy đảm bảo bạn tắt hẳn máy tính một cách thường xuyên.

Sao chép, lưu và mã hóa dữ liệu của bạn 

Thông thường, nếu bạn bị mất máy tính thì tất cả những dữ liệu trong đó cũng sẽ bị mất đi. Hãy sao chép ổ cứng trong máy tới một thiết bị riêng biệt (chẳng hạn như một ổ đĩa USB hoặc ổ cứng bên ngoài) hay chia sẻ tập tin (như WebShare) một cách thường xuyên, để đảm bảo rằng bạn vẫn sẽ có lại được tất cả các tập tin quan trọng trong trường hợp máy tính xách tay của mình bị mất, bị đánh cắp hoặc bị mất dữ liệu.

Như một biện pháp an ninh, bạn có thể mã hóa các tập tin trên máy tính của mình nếu chúng chứa những thông tin nhạy cảm (Tốt nhất là không bao giờ lưu trữ thông tin ngân hàng, dữ liệu cá nhân, hoặc mật khẩu trên máy tính xách tay của bạn). Các tập tin được mã hóa chỉ có thể được mở ra với một khoá mật mã hay mật khẩu.

Thông tin chi tiết về cách thức mã hóa các tập tin của bạn có thể được tìm thấy tại nsit.uchicago.edu/docs /encryption.

Chuẩn bị mọi thứ một cách tốt nhất

 

Luôn cập nhật các phần mềm bảo vệ, đặc biệt phần mềm chống virus..Trong trường hợp bị vi-rút hoặc gặp vấn đề nào đó, bạn có thể phải cài đặt lại hệ điều hành máy tính.

Luôn giữ lại hệ thống phần mềm hoặc cho lưu vào các đĩa CD/DVD để tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho chính bạn.


Luôn cảnh giác! 

Máy tính xách tay rất nhẹ, tiện lợi và dễ dàng. Bởi vậy, bạn có thể để lại nó bên ngoài trong khi chạy đi mua một tách cà phê ... 
                                                                

 Ảnh minh họa

Nhưng hãy dừng ngay những thói quen đó lại! Đừng để đó là lần cuối cùng bạn nhìn thấy máy tính xách tay của mình. Hãy thiết lập mật khẩu bảo vệ máy tính để ngăn chặn trộm cắp, và nếu có thể, hãy đầu tư cho nó một ổ khóa vật lý được dành riêng cho nhiều máy tính xách tay trên thị trường.

Để đề phòng trộm cắp 

Ngay cả khi máy tính xách tay của mình bị mất cắp, bạn hãy yên tâm vì đã có phần mềm sẵn trong máy cho phép chủ sở hữu máy tính xách tay theo dõi vị trí của nó khi đã bị mất khi được kết nối với Internet. Bạn có thể tham khảo chương trình  Adeona (adeona.cs.washington.edu). Đây là một chương trình miễn phí, cho phép cung cấp khả năng theo dõi máy tính của bạn nếu nó bị mất. Hiện nay trên thị trường cũng đã có sẵn những phiên bản với tính năng như thế.

Lan Tâm (theo 4-Tech)                                                                                   

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục