Kinh tế

Những doanh nhân Việt nổi danh thế giới

Thứ Sáu, 13/09/2013 02:30:00 +07:00

(VTC News) – Ngày càng có nhiều các doanh nhân Việt nổi danh, được thế giới biết đến và vinh danh.

(VTC News) – Ngày càng có nhiều các doanh nhân Việt nổi danh, được thế giới biết đến và vinh danh.

» Xem mặt doanh nhân Việt đầu tiên có tàu ngầm
» Những nữ doanh nhân Việt lên Forbes
» Doanh nhân Việt ghi danh trên 'bảng vàng' thế giới

Ông Phạm Nhật Vượng – Tỷ phú đô la đầu tiên của Việt Nam

Mới đây nhất, ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, đã được Forbes ví như "Donald Trump của Việt Nam", được Forbes xếp thứ 974 trong danh sách những tỷ phú giàu nhất thế giới và là người Việt Nam đầu tiên có mặt trong danh sách này. Được biết khối tài sản công khai của ông chủ Vingroup Phạm Nhật Vượng là khối bất động sản trải khắp Việt Nam.
Ngày càng có nhiều doanh nhân Việt được thế giới biết đến
Ngày càng có nhiều doanh nhân Việt được thế giới biết đến 
Là một trong những tỷ phú kín tiếng nhất làng doanh nhân Việt, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup ít khi xuất hiện trước công chúng và cũng chưa bao giờ tiết lộ hay công bố khối tài sản khổng lồ của mình.

Tuy nhiên, nhìn vào khối tài sản khổng lồ với hàng loạt dự án sang trọng thuộc các lĩnh vực bất động sản, du lịch khách sạn, y tế, sức khỏe, làm đẹp và giáo dục…như Vincom Village, Royal city, Vincom Center Hà Nội và TP HCM, Times City, Vinpearl Villas Hòn Tre, The Beach Villas, Vincom Hải Phòng, Bệnh viện Vinmec, Hệ thống Vincharm Spa và khách sạn, công viên giải trí trải dài cả nước của tập đoàn do ông làm chủ, người ta cũng có thể hình dung phần nào về giá trị tài sản mà tỷ phú này đang nắm giữ.
Ông Phạm Nhật Vượng – Tỷ phú đô la đầu tiên của Việt Nam
Ông Phạm Nhật Vượng – Tỷ phú đô la đầu tiên của Việt Nam 

Theo con số mới ghi nhận ngày 09/09/2013, chỉ trong vòng một tuần qua, vợ chồng "tỷ phú đôla" Phạm Nhật Vượng đang nắm giữ hơn 21.023 tỷ đồng (tương đương 1 tỷ USD).

Ông  Đoàn Nguyên Đức -Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai là một trong những doanh nhân quyền lực nhất khu vực Đông Nam Á ( theo bình chọn của Wall Street Jourrnal năm 2011)

Wall Street Jourrnal đánh giá Bầu Đức là "một trong những nhân vật chính của nền kinh tế đang tăng trưởng nhanh chóng của Việt Nam".

Theo Wall Street Jourrnal, không chỉ là người nắm giữ lượng của cải lớn trong nước, ông Đức còn tham gia đầu tư vào các lĩnh vực cao su, khai khoáng, bất động sản, thủy điện tại Lào, Campuchia, Myanmar, Thái Lan.
Ông Đoàn Nguyên Đức -Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai
Ông Đoàn Nguyên Đức -Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai  
Công ty Cổ Phần Hoàng Anh Gia Lai  vừa công bố báo cáo quản trị 6 tháng đầu năm 2013 với tỷ lệ sở hữu của ông Đoàn Nguyên Đức và những người có liên quan chiếm tới 49.37% vốn, tương đương 318,410,462 cổ phiếu HAG - ngày 30/06/2013.

Là một người cực kỳ quyết đoán và luôn đưa ra những quyết định mang tính chất “sống còn”. Buông 6 dự án thủy điện, tách khỏi gỗ đá, bán và thanh lọc bất động sản, Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai, Đoàn Nguyên Đức đặt cược cuộc đại phẫu năm 2013 sẽ giúp tập đoàn tiến những bước dài mạnh mẽ.

Bầu Đức tin tưởng cuộc “đại phẫu” này sẽ thành công dù cho nhiều người có cho rằng đây sẽ là một canh bạc lớn.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ – “Ông vua cà phê Việt Nam”


Theo nhận định của giới doanh nhân phương Tây ở Việt Nam, tài sản cá nhân của ông Đặng Lê Nguyên Vũ hiện có thể lên tới 100 triệu USD. Đây là một con số khổng lồ so với một quốc gia có mức thu nhập bình quân đầu người 1.300 đô la như Việt Nam.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ – “Ông vua cà phê Việt Nam”
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ – “Ông vua cà phê Việt Nam” 

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ, CEO Tập đoàn Trung Nguyên, với tuyên ngôn khá nổi tiếng: "Đất nước không thể mạnh nếu thiếu những cá nhân giàu có". Giới truyền thông thế giới thừa nhận, ông Vũ đã có "danh xưng của một ông hoàng" (Reuters), là "vua Cà phê" (Forbes). Gần đây, Scott Duke Harris - phóng viên của Forbes còn đến gặp "vua cafe Việt" để nghe ông chia sẻ về những bí quyết kinh doanh và dự định trong tương lai.

Ngoài việc xây dựng cà phê Trung Nguyên trở thành thương hiệu quốc tế, ông Vũ luôn khát khao và có một hoài bão là góp sức mình đưa Việt Nam trở thành quốc gia đi đầu, chinh phục và có tầm ảnh hưởng trên thế giới. Ông xác định 3 mục tiêu phải làm là: toàn cầu hóa Trung Nguyên; đóng góp vào chiến lược quốc gia cho một Việt Nam hùng mạnh; theo đuổi học thuyết cà phê trên phạm vi toàn cầu.

Với con số ấn tượng -xuất khẩu cafe Trung Nguyên sang 60 quốc gia và dần tiến sâu vào thị trường Mỹ - Trung Quốc. Ông Đặng Lê Nguyên Vũ  tin rằng Việt Nam có thể tiến xa hơn trong chuỗi giá trị của ngành công nghiệp tỷ đô này.

Bà Mai Kiều Liên- nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á

Bà Mai Kiều Liên sinh năm 1953 , là một nữ doanh nhân Việt Nam, là người Việt Nam duy nhất trong số 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á được bình chọn bởi Forbes . Theo đó, bà Mai Kiều Liên, lãnh đạo công ty cổ phần sữa Việt Nam – Vinamilk là một trong 2 nữ doanh nhân của Việt Nam lọt vào danh sách bình chọn của Forbes với vị trí 25 trên bảng xếp hạng.

Forbes đánh giá, bà Liên đã xây dựng Vinamilk không chỉ trở thành một trong những thương hiệu uy tín của Việt Nam, mà còn được  khắp châu Á và thế giới coi trọng và đánh giá cao.
Bà Mai Kiều Liên- nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á 
Nữ doanh nhân tài ba này đã biến Vinamilk trở thành một trong những doanh nghiệp chủ lực của nền kinh tế Việt Nam.

Bà Liên cũng đặt mục tiêu đưa Vinamilk lọt vào top 50 doanh nghiệp sản xuất sữa lớn nhất thế giới trong 5 năm tới, với doanh thu 3 tỷ USD.

Trả lời phỏng vấn của BBC, bà Liên đã bày tỏ tham vọng muốn “Vinamilk sẽ trở thành tập đoàn đa quốc gia  và sẽ có những trang trại lớn để 2017 sẽ tự túc 40% nguyên liệu từ bò trong nước, giảm bớt nhập khẩu nguyên liệu nước ngoài”.

Bà Phạm Thị Việt Nga- Chủ tịch HĐQT Dược Hậu Giang

Là 1 trong “2 người phụ nữ” hiếm hoi ở Việt Nam được vinh danh trên thế giới, bà Phạm Thị Việt Nga được biết đến như một người phụ nữ quyết liệt và cứng rắn, đã chèo lái thành công con thuyền của Công ty Dược Hậu Giang từng bước vượt qua khủng hoảng và đứng vững trên thị trường trong nước và quốc tế.
Là 1 trong “2 người phụ nữ” hiếm hoi ở Việt Nam được vinh danh trên thế giới
Là 1 trong “2 người phụ nữ” hiếm hoi ở Việt Nam được vinh danh trên thế giới 
Theo Forbes đánh giá, kể từ khi gia nhập Công ty Dược Hậu Giang năm 1988, bà Nga đã biến một xí nghiệp bên bờ vực phá sản thành công ty dược lớn nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Dược Hậu Giang hiện sản xuất và kinh doanh hơn 300 loại dược phẩm, trở thành thương hiệu dược số một Việt Nam và giành lại thị trường nội địa từ các hãng nước ngoài. Năm 2012, công ty này đạt doanh thu 140 triệu USD. Lợi nhuận ròng tăng 18% lên 24 triệu USD”.

Ông Trương Gia Bình - Doanh nhân Việt Nam đầu tiên được Nikkei vinh danh

Giải thưởng Nikkei được Tập đoàn truyền thông hàng đầu Nhật Bản - Nikkei lập ra năm 1996, vinh danh các cá nhân và tổ chức châu Á (trừ Nhật Bản) có đóng góp đáng kể trong ba lĩnh vực: phát triển khu vực, khoa học - công nghệ - đổi mới và văn hóa.
Ông Trương Gia Bình - Doanh nhân Việt Nam đầu tiên được Nikkei vinh danh
Ông Trương Gia Bình - Doanh nhân Việt Nam đầu tiên được Nikkei vinh danh 
Trong 18 năm qua, 9 doanh nhân từng được vinh danh. Và đây cũng là lần đầu tiên trong 18 năm qua, Nikkei lựa chọn một doanh nhân Việt Nam để trao tặng.

Ông Trương Gia Bình là doanh nhân đầu tiên của Việt Nam nhận được Giải thưởng Nikkei Asia. Theo Nikkei, ông Bình không chỉ sáng lập và xây dựng thành công Tập đoàn Công nghệ thông tin, viễn thông FPT mà còn đóng góp lớn cho sự phát triển của ngành này tại Việt Nam.

Ông Bình đã xây dựng hiệp hội công nghiệp phần mềm Việt Nam và lập ra trường đại học đào tạo các chuyên gia công nghệ.

Chia sẻ về giải thưởng to lớn này, ông Bình cho biết: "Đây là vinh dự lớn cho cá nhân tôi và FPT.

Nhật Bản là đối tác chiến lược của Việt Nam và tôi tin rằng, đi cùng Nhật Bản, quốc gia công nghệ hàng đầu thế giới là cơ hội để ngành công nghiệp phần mềm Việt Nam vươn lên sánh vai cùng các quốc gia khác như Ấn Độ, Trung Quốc".

» Xem mặt doanh nhân Việt đầu tiên có tàu ngầm
» Những nữ doanh nhân Việt lên Forbes
» Doanh nhân Việt ghi danh trên 'bảng vàng' thế giới

Diệu Linh (tổng hợp)

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn:
Công ty chứng khoán tiết lộ chuyện làm liều

01:13 13/09/2013

Những thông tin mà các công ty chứng khoán vừa tiết lộ khiến cổ đông, nhà đầu tư, thị trường không khỏi giật mình.

Thịt cá sấu 50.000 đồng/kg tràn vỉa hè Sài Gòn

11:16 12/09/2013

Ở nhiều tuyến đường TP.HCM từ nội thành ra ngoại thành, thịt cá sấu được bày bán bán ngay trên vỉa hè, với giá chỉ 50.000 đồng/kg.(Theo Tri Thưc)

Văn phòng cho thuê ở Hà Nội vẫn ế dài

10:59 12/09/2013

(VTC News) – Không chỉ giảm giá, nhiều văn phòng ở Hà Nội còn đưa ra các chính sách ưu đãi nhằm khuyến khích khách hàng đến thuê.

Bộ đôi điện thoại chống nước, siêu bền giá rẻ

10:46 12/09/2013

(VTC News) - Với khả năng chống nước tuyệt vời trong nhiều điều kiện thời tiết khắc nghiệt và khả năng chống va đập, chống sốc, pin khỏe

Media Mart giảm giá lớn – Bạt ngàn quà tặng

09:07 12/09/2013

(VTC News) - Sức mua tăng chóng mặt tại cả 5 trung tâm là điều dễ nhận thấy trong chiến dịch “Giảm giá – xả hàng hè” của Hệ thống thế giới điện máy Media Mart

Vượt Đại Tây Dương bằng 370 quả bóng bay

09:09 12/09/2013

(VTC News) - Jonathan Trappe là người đầu tiên lập kỷ lục băng qua Đại Tây Dương với hàng trăm quả bóng bay heli.

'Bậc thầy chém gió' Lê Chí Linh bị 'sờ gáy'

07:40 12/09/2013

(VTC News) - Ngày 11/9, Cơ quan điều tra cho biết, đơn vị đang điều tra làm rõ hành vi "lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản công dân" đối với Lê Chí Linh.

Thêm 'mánh khóe' moi tiền khách thời chung cư ế ẩm

07:18 12/09/2013

(VTC News) - Các khách hàng mua dự án Văn Phú Victoria cho biết đang bị chủ đầu tư "ép" nộp đến 95% giá trị hợp đồng, trong khi chưa bàn giao nhà.

iPhone 5s đã có tại Việt Nam ?

05:09 12/09/2013

(VTC News) - Xuất hiện hình ảnh được cho là của iPhone 5s đang chạy mạng Viettel.

Sát rằm, bánh trung thu tung chiêu 'bẩn' lừa khách

04:28 12/09/2013

Bánh làm giả thương hiệu, nhập nhèm hạn sử dụng, quảng cáo sai sự thật, khuyến mãi ảo... là những "chiêu trò" các cơ sơ kinh doanh bánh trung thu đánh lừa khách

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng