Kinh tế

‘Nhiều anh em quản lý thị trường còn phải dùng miệng thử phân bón’

Thứ Hai, 17/11/2014 06:32:00 +07:00

(VTC News) - Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng đã nêu nhiều khó khăn trong công tác quản lý thị trường, chống gian lận thương mại, buôn bán hàng giả.

(VTC News) - Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng đã nêu nhiều khó khăn trong công tác quản lý thị trường, chống gian lận thương mại, buôn bán hàng giả.

Chiều 17/11, trong phiên chất vấn Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng, đại biểu Nguyễn Thị Khá bày tỏ lo lắng tình trạng hàng lậu, hàng giả, hàng nhái kém chất lượng gia tăng đã làm ảnh hưởng rất lớn sản xuất trong nước. Vì vậy, đại biểu Khá đặt câu hỏi liệu vào cuối năm 2015, tình trạng buôn lậu, hàng giả sẽ giảm được bao nhiêu so với năm 2014.

Bộ trưởng Hoàng thừa nhận đây là vấn đề nhức nhối nhiều năm nay mặc dù các lực lượng chức năng đã hoạt động hết sức cố gắng. Trong đó, lực lượng quản lý thị trường cũng đã làm hết các biện pháp để chống hàng giả, hàng kém chất lượng.
Lực lượng quản lý thị trường đang kiểm tra mặt hàng rượu ngoại. Ảnh: Lê Lan
Lực lượng quản lý thị trường đang kiểm tra mặt hàng rượu ngoại. Ảnh: Lê Lan 
“Trong báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội phục vụ cho việc lấy phiếu tín nhiệm, cá nhân tôi cũng đã thừa nhận trách nhiệm trong hạn chế này”, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nói.

Mặc dù ngành quản lý thị trường (Bộ Công thương) và các ngành khác như thuế, công an, biên phòng đã nỗ lực nhưng kết quả đấu tranh chống hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng vẫn chưa đạt kết quả như mong muốn.

 

Thậm chí, để có thể xác định chất lượng phân bón trên thị trường, ở khá nhiều nơi, anh em chi cụ quản lý thị trường phải thử bằng miệng

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
 
Số vụ việc về gian lận thương mại, năm sau đều cao hơn năm trước. Số vụ xử lý vi phạm cũng cao hơn năm trước

"Sau 10 tháng năm 2014, số vụ xử lý vi phạm gian lận thương mại do quản lý thị trường xử lý cao hơn so với cùng kỳ năm 2013 là 12%-14%. Tuy nhiên tình hình vẫn diễn biến phức tạp", lãnh đạo Bộ Công thương thông tin.

Bộ trưởng Hoàng lý giải nguyên nhân do dung lượng thị trường ngày càng phát triển mạnh, tốc độ tăng trưởng cao, nền kinh tế mở cửa. vì vậy, giao thương hàng hóa tỷ trọng ngày càng tăng. Đi liền với việc giao thương hàng hóa tăng, một số phần tử trong nước và ngoài nước làm ăn không chính đáng lợi dụng sự mở cửa của nước ta để đưa hàng giả, hàng kém chất lượng vào lưu thông.

Bên cạnh đó, Bộ trường cũng thừa nhận công tác đấu tranh các cán bộ quản lý thị trường còn yếu. Lực lượng quản lý thị trường đã có nhiều cố gắng nhưng về phương tiện công vụ vừa yếu lại thiếu, trang thiết bị chưa đầy đủ cho nên đấu tranh chống gian lận thương mại chưa đạt hiệu quả cao.

“Đi kiểm tra mà thiếu thiết bị kiểm nghiệm, thiếu trang thiết bị để đánh giá chất lượng. Thậm chí, để có thể xác định chất lượng phân bón trên thị trường, ở khá nhiều nơi, anh em chi cụ quản lý thị trường phải thử bằng miệng. Tức là dùng miệng để kiểm tra chất lượng của phân bón. Đây là hiện tượng có thật”, Bộ trưởng Công thương nói.

Bộ trưởng Công thương tiếp tục khẳng định, do công cụ thiếu và yếu nên hiệu quả của quản lý thị trường chưa cao.

Bên cạnh đó, người đứng đầu Bộ công thương cũng cho rằng không loại trừ trong đội ngũ quản lý thị trường có tình trạng tiêu cực, làm việc chưa hết trách nhiệm, thậm chí là bao che cho các hành vi sai phạm.

Ngoài ra để công tác quản lý thị trường đạt hiệu quả cao thì phải nhắc tới sự phối hợp của các địa phương. Tuy nhiên, sự phối hợp giữa các đơn vị trong công tác quản lý thị trường còn chưa nhất quán nên chưa đạt hiệu quả.

Theo hệ thống quản lý, lực lượng quản lý thị trường thuộc biên chế của Sở Công thương. Trong khi đó, Sở Công thương lại trực thuộc UBND tỉnh, thành phố. Vì vậy, sự vào cuộc của các địa phương là hết sức quan trọng trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại.
Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cho biết, lực lượng Quản lý thị trường phải kiểm tra chất lượng phân bón bằng miệng
Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cho biết, lực lượng Quản lý thị trường phải kiểm tra chất lượng phân bón bằng miệng 
Bộ trưởng Hoàng cũng cho biết không thể cam kết giảm tỷ lệ buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại cụ thể bao nhiêu phần trăm nhưng chắc chắn sẽ cải thiện tình hình này.

“Không có lý do gì để không tin rằng hiệu quả của việc chống gian lận thương mại sẽ được cải thiện hơn trong năm 2015 và các năm tiếp theo”, Bộ trưởng Hoàng khẳng định.

Ngay sau đó, đại biểu Nguyễn Thị Khá tiếp tục xin đặt câu hỏi cần tiếp tục làm rõ. Bà Khá cũng rất buồn khi nghe Bộ trưởng Hoàng lấy lý do công cụ thiếu nên hiệu quả chống hàng giả nên đội ngũ quản lý thị phải kiểm định phân bón bằng miệng.

“Phân bón kiểm định bằng miệng thì thuốc trừ sâu kiểm định bằng gì?”, đại biểu Khá tiếp tục đặt câu hỏi.

Bộ trưởng Hoàng cho rằng, việc lấy hình ảnh này chỉ mang tính chất ví dụ cho việc đội ngũ cán bộ quản lý thị trường thiếu công cụ để kiểm tra chất lượng hàng hóa. Không chỉ phân bón vô cơ mà còn hàng hóa khác như thực phẩm, hàng hóa có liên quan đến sức khỏe của nhân dân.

“Vừa quan Bộ Công thương có kiến nghị để Bộ Tài chính, Chính phủ xem xét bổ sung thiết bị cho ngành  quản lý thị trường từng bước nhưng phải nói rằng vẫn còn rất thiếu thốn, khó khăn”, Bộ trưởng Hoàng phân trần.

Sáng mai, 18/11, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng tiếp tục trả lời về những vấn đề các cử tri quan tâm.


Phạm Thịnh
Nguồn:
Pico nới thêm 4 ngày vàng vì sức mua chóng mặt

04:02 17/11/2014

(VTC News) - Siêu thị điện máy Pico mạnh tay “nới” thêm 4 ngày Vàng cho khách hàng từ 17/11 đến 20/11/2014 sau dư âm sức mua chóng mặt cuối tuần qua.

Hai kiểu biến tướng mới của kinh doanh đa cấp

12:42 16/11/2014

Trong đó, nổi lên là loại hình “ngoại hóa” dưới hình thức đầu tư tài chính và “nội hóa” theo kiểu kinh doanh sản phẩm thuần Việt.

Chó mèo thượng lưu: Ở 5 sao, xài hàng hiệu, đi spa

12:31 16/11/2014

Ở nhà lầu, ăn đồ ngoại, xài hàng hiệu, học ngoại ngữ, đi spa theo lịch,... nhiều chú chó ở Việt Nam được ông bà chủ đại gia chăm sóc đặc biệt.

Khai trương VietjetAir Cargo

11:44 16/11/2014

(VTC News) - Tại khách sạn Intercontinental Asiana, Tp. HCM, công ty cổ phần VietjetAir Cargo chính thức công bố khai trương hoạt động.

Lạ kỳ hóa thạch ngựa cổ đại với bào thai nguyên vẹn

07:39 16/11/2014

Hóa thạch của một con ngựa đang mang thai vừa được các nhà cổ sinh vật học phát hiện tại Messel Pit, một mỏ than cũ ở Darmstadt, Đức.

Bí mật lời nguyền chiếc đồng hồ cổ vô cùng giá trị

07:39 16/11/2014

Là "chén thánh" của giới chơi đồng hồ, nhưng ít ai biết rằng chiếc đồng hồ quả quýt ra năm 1925 của Patek Philippe, lại được cho là bị một lời nguyền chết người

Những khối tài sản 'khủng' ở nước ngoài của đại gia Việt

07:34 16/11/2014

Không ít đại gia Việt có những khối tài sản kếch xù tại nước ngoài khiến người dân các nước này phải nể phục.

Những sinh vật tí hon nguy hiểm nhất Trái đất

07:34 16/11/2014

Kích thước nhỏ bé của những con vật làm cho chúng càng trở nên thật đáng sợ bởi bạn có thể không bao giờ nhìn thấy chúng.

Giá cước taxi giảm

07:27 16/11/2014

Từ tháng 9 đến nay, đã có nhiều thương hiệu taxi lớn trên địa bàn Hà Nội đăng ký giảm giá với mức giảm phổ biến từ 500-1.000 đồng/km.

Những nhược điểm khiến iphone mất giá

07:12 16/11/2014

iPhone 6, 6 Plus được đánh giá là những smartphone tốt nhất thế giới nhưng nó cũng không giúp người dùng iPhone thoát khỏi nhiều vấn đề cố hữu của iPhone.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng