Kinh tế

Nghi vấn ‘cắt tai, mài vỏ’ tại Công ty Khánh Linh: Từng khởi tố một doanh nghiệp có hành vi tương tự

Thứ Năm, 06/06/2019 16:08:00 +07:00

Từng có lãnh đạo doanh nghiệp “cắt tai, mài vỏ”, sang chiết lậu bình gas tại Quảng Ninh bị khởi tố.

Nhiều năm qua, tình trạng “cắt tai, mài vỏ”, sang chiết gas lậu, gas lừa lộng hành nở rộ khiến thị trường bát nháo, doanh nghiệp làm ăn chân chính bị ảnh hưởng, người dân bị móc túi trắng trợn, nguy cơ cháy nổ hiện hữu. Không xử lý dứt điểm, vụ việc kéo dài gây nhức nhối…

Gần nhất, việc Công ty cổ phần Gas Khánh Linh, trụ sở tại Khu công nghiệp Thanh Bình (Chợ Mới, Bắc Kạn) có dấu hiệu sang chiết và sản xuất vỏ bình gas lậu nhưng vẫn chưa bị xử lý khiến dư luận dậy sóng, doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh gas chân chính bất bình.

Nhiều bình gas bị “cắt tai, mài vỏ”

Khoảng 13h00 ngày 28/5, tại trụ sở Công ty Khánh Linh, lực lượng chức năng gồm đại diện: Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Kạn, Công an huyện Chợ Mới, Phòng Cảnh sát Môi trường, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về kinh tế, Công an tỉnh Bắc Kạn và Giám đốc Công ty Khánh Linh cùng làm việc về nội dung theo phản ánh có hiện tượng Công ty Khánh Linh sang chiết gas trái phép, cắt tai mài vỏ… vi phạm các quy định pháp luật về sản xuất kinh doanh gas, khí hóa lỏng.

gas

Cả nghìn bình gas các loại của các hãng đang được để tại khuôn viên Cty Khánh Linh được PV ghi lại ngày trước đó. (Ảnh: Thành Nam)

Qua quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trong nhà xưởng của Công ty Khánh Linh có nhiều vỏ chai LPG (bình gas) loại 12 kg và 45 kg (số lượng chưa kiểm đếm) mang nhãn hiệu Petrol Gas đã bị đốt vỏ và đã qua sử dụng.

Tiếp tục kiểm tra phát hiện khu vực trong cùng có nhiều vỏ bình gas chưa được sơn có chữ Dai An cùng nhiều tai bình gas có chữ Dai An.

Tại hành lang dẫn vào khu vực X1, nhiều vỏ bình gas đủ màu sắc với các nhãn hiệu, như: Vinashin, Đại Lộc, An Bình, VM gas… nằm rải rác.

Tại khu vực tập kết vỏ bình gas, nhiều vỏ bình gas loại 12 kg và 45 kg đã được phun sơn mới, nhãn hiệu Perotal. Nhiều vỏ bình đã được sang, chiết, nhãn hiệu Perotal.

Ngoài ra còn có nhiều bình gas của các hãng gas khác, như: Shell gas, SIAM GAS, AnBinh đã được bơm, chụp mũ bằng màng nhựa.

Trả lời về những nghi vấn trên, ông Trần Hữu Thanh – Giám đốc Công ty Khánh Linh đã cung cấp hợp đồng với Công ty TNHH CITY GAS miền Bắc, trong đó, có điều khoản sang, chiết gas cho hãng Shell gas và SIAM GAS.

Đối với vỏ bình AnBinh gas, ông Thanh lý giải, đây là sản phẩm do Công ty cổ phần Thiên An ủy quyền cho công ty thuê chiết nạp từ năm 2013, hiện còn tồn một số vỏ bình.

Ông Thanh cũng cung cấp hợp đồng và giấy chứng nhận đủ điều kiện nạp LPG vào chai do Sở Công thương Bắc Cạn cấp năm 2016.

Với việc sửa chữa bình gas đúng hãng nhưng lại có những tai vỏ bình mang nhãn hiệu Dai An, ông Thanh cho biết, công ty được hãng gas Dai An nhờ sơn, sửa vỏ bình và có chuyển cho một số tai vỏ. Tuy nhiên, công ty không sửa chữa nên còn lại trong kho.

Các bình gas nhãn hiệu khác, như: Vinashin, An Bình, VM gas, Vạn Lộc gas, Hồng Hà gas, công ty lý giải có thỏa thuận thu gom, lưu giữ với các nhãn hàng trên nhưng công ty chưa xuất trình được văn bản cho cơ quan công an.

Ông Thanh thừa nhận có hoạt động sửa chữa bình gas tại khu xưởng X2. Tuy nhiên, đến thời điểm xác minh công ty chưa xuất trình được giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, sửa chữa bình gas theo quy định cho cơ quan công an.

Trước vi phạm trắng trợn của Công ty Khánh Linh, nhiều doanh nghiệp thuộc Hiệp hội gas Hà Nội (HHG) đồng loạt kêu cứu lên lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Kạn, Công an tỉnh Bắc Kạn cùng Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Kạn vì nghi ngờ Công ty cổ phần gas Khánh Linh (KCN Thanh Bình, huyện Chợ Mới) chiết nạp lậu, cắt tai mài vỏ - một hình thức chiếm đoạt tài sản.

Theo các doanh nghiệp này, gần đây, cơ quan chức năng tỉnh Bắc Kạn đã kiểm tra và lập hồ sơ xử lý vi phạm nghiêm trọng của Công ty Khánh Linh về hành vi thu gom, tồn trữ trái phép nhiều loại vỏ chai LPG (vỏ bình gas) của các đơn vị kinh doanh LPG trong Hiệp hội gas Hà Nội và nhiều đơn vị kinh doanh gas khác.

“Công ty Khánh Linh đã cố ý chiếm giữ trái phép tài sản và sử dụng trái phép tài sản. Đặc biệt, họ có dấu hiệu ăn cướp tài sản của các doanh nghiệp gas chân chính bằng hành động tháo van khỏi các bình gas, mài hết chữ dập nổi mang thương hiệu trên chỏm bình gas, thay hoặc mài chân đế, tay xách”, đơn kêu cứu của các doanh nghiệp gas viết.

Nhìn lại vụ việc tương tự bị khởi tố

Không chỉ đến giờ mới có việc doanh nghiệp “cắt tài mài vỏ”, sang chiết gas lậu, gas lừa. Từng có doanh nghiệp gas “cắt tai mài vỏ”, sang chiết lậu và sản xuất vỏ bình gas trái phép tại Quảng Ninh khởi tố.

gas_kl

Có dấu hiệu cắt tai, mài vỏ của hãng khác trong nhà xưởng của Công ty Khánh Linh. (Ảnh: Thành Nam)

Theo đó, ngày 12/12/2013, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bà Nguyễn Thị Lý - Giám đốc Công ty Điện Quang về hành vi Kinh doanh trái phép quy định tại Điều 159 Bộ luật hình sự.

Theo tài liệu, sáng 23/10, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Quảng Ninh phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan bất ngờ kiểm tra Công ty Điện Quang tại KCN Cái Lân bắt quả tang hành vi sang chiết gas trái phép của công ty này.

Tại hiện trường sự việc, cơ quan công an đã thu giữ hơn 200 vỏ bình gas các loại. Công ty Điện Quang sử dụng thủ đoạn lấy vỏ bình của các hãng khác như Petrolimex, Total, Fgas; Xuân Nghiêm gas… cắt phần quai xách, mài vỏ, hàn và sơn lại để biến thành vỏ bình của hãng Thăng Long gas và HL Petro để chiết nạp gas vào và đưa ra thị trường.

Cơ quan chức năng xác định, bà Nguyễn Thị Lý, Giám đốc Công ty Điện Quang đã có hành vi sản xuất 44.719 vỏ bình gas không có giấy phép theo quy định của pháp luật.

Hiệp hội gas Việt Nam sau đó đã có công văn gửi trực tiếp Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh và Phòng CSĐT Tội phạm về kinh tế chức vụ (PC 46) Công an tỉnh Quảng Ninh khẳng định các thủ đoạn và hành vi vi phạm của Công ty Điện quang đã diễn ra nhiều năm. Doanh nghiệp, Hiệp hội gas Việt Nam thường xuyên phản ánh, kiến nghị bằng văn bản tới các cấp tỉnh Quảng Ninh và các cơ quan trung ương.

Đối với trường hợp của Công ty Khánh Linh, trong quá trình kiểm tra cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều bình gas có dấu hiệu bị mài cắt, sửa chữa, nghi vấn "cắt tai mài vỏ", mà công ty này lại không xuất trình được giấy phép để thực hiện những hoạt động trên.

Như vậy, cơ quan chức năng cần phải điều tra, làm rõ, nếu có dấu hiệu vi phạm phải khởi tố vụ án để đưa những doanh nghiệp làm ăn bất minh, xử lý theo đúng quy định của pháp luật, tương tự sự việc của Công ty Điện Quang mà Công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố.

Nam Trần
Một công ty khởi kiện UBND Đà Nẵng, đòi bồi thường gần 400 tỷ đồng

15:49 06/06/2019

Công ty Cổ phần thép Dana-Ý khởi kiện UBND và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ra tòa, yêu cầu bồi thường tổng thiệt hại gần 400 tỷ đồng.

Đột phá trong kế hoạch nâng cấp mạng lưới viễn thông của MobiFone

15:33 06/06/2019

Mobifone liên tục giới thiệu các gói cước hấp dẫn, chú trọng công tác chăm sóc khách hàng và tập trung nâng cấp mạng lưới viễn thông của mình.

Thông tin của Vinaconex về hoạt động của Công ty CP Xây dựng số 7 – Vinaconex 7 và việc sử dụng nhãn hiệu Vinaconex

15:33 06/06/2019

Ngày 5/6/2019, một số báo mạng và trang tin đã đăng tải về hoạt động SX – KD của Công ty CP Xây dựng số 7 (Vinaconex 7 - mã chứng khoán VC7).

Sân bay Quốc tế Vân Đồn đón chuyến bay đầu tiên từ Hàn Quốc

11:40 06/06/2019

Chuyến bay đầu tiên khởi hành từ Sân bay Incheon (Hàn Quốc) với 180 hành khách vừa hạ cánh xuống Sân bay Quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh).

Siết tín dụng bất động sản: Doanh nghiệp và người mua đều 'sốc'?

11:36 06/06/2019

Việc Ngân hàng Nhà nước sửa đổi Thông tư 36 được cho là sẽ khiến người mua nhà và nhiều doanh nghiệp bất động sản rơi vào thế khó.

Bên trong biệt thự xa hoa, đắt đỏ nhất Los Angeles

11:30 06/06/2019

Theo BWall Street Journal, một tỷ phú Saudi Arabia giấu tên đã chi 52,2 triệu USD để mua biệt thự tại khu phố Bel Air, Los Angeles rộng 20.000m2.

Bitcoin được cảnh báo sẽ còn giảm mạnh hơn nữa

10:22 06/06/2019

Áp lực bán ngày càng tăng khi giá Bitcoin bất ngờ giảm xuống dưới 8.000 USD.

Hà Nội nguy cơ 'vỡ trận' quy hoạch đô thị?

07:51 06/06/2019

Chừng nào, việc quy hoạch chưa được làm nghiêm túc, trách nhiệm thì những đô thị biến dạng, "vỡ trận" về hạ tầng giao thông, đô thị sẽ còn tiếp diễn...

'Hồ sơ' hãng thời trang nổi tiếng Topshop vừa xin bảo hộ phá sản tại Mỹ

07:36 06/06/2019

Thương hiệu thời trang bình dân nổi tiếng của Anh đệ đơn xin bảo hộ phá sản, đồng thời đóng toàn bộ 11 cửa hàng Topshop và Topman tại Mỹ.

Dùng chiêu 've sầu thoát xác', Đất Xanh thu về gần 2.000 tỷ

07:22 06/06/2019

“Đại gia” bất động sản Đất Xanh thoái vốn khỏi 5 công ty trong nhiều lĩnh vực theo cách “bán từ tay phải sang tay trái” và thu về ngàn tỷ đồng.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng