• Zalo

Ngân hàng thắt vốn vay, cửa nào cho DN sản xuất?

Kinh tế Thứ Ba, 23/11/2010 10:04:00 +07:00

Hiện nay, cá biệt có ngân hàng nâng lên mức lãi suất tới 19%/năm nhưng không phải doanh nghiệp (DN)nào muốn vay là có.

Hiện nay, các khoản vay ngắn hạn đang được các ngân hàng áp dụng ở mức 16-18%/năm tùy theo đối tượng khách hàng, cá biệt có ngân hàng nâng lên tới 19%/năm và cũng phải lựa chọn kỹ chứ không phải doanh nghiệp (DN) muốn vay là có.

Tin đọc thêm

» Ngân hàng nào đang có lãi suất huy động cao nhất?
» Lãi suất huy động tiền gửi tại ngân hàng vượt 11,5%/năm


Phó tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần thừa nhận: Hiện đã có một vài ngân hàng đã tạm dừng giải ngân cho khách hàng mới hoặc các khoản vay ngắn hạn có lượng tiền vay lớn. Việc áp dụng lãi suất cho vay cao ở một vài ngân hàng cũng là hình thức hạn chế DN vay vốn bởi mặc dù thanh khoản có ít nhiều cải thiện nhưng vốn ở các ngân hàng cũng chưa thật dồi dào, bằng chứng là họ vẫn phải đẩy cao lãi suất huy động.

Nguồn vốn từ ngân hàng đang thắt chặt? 
Với mức lợi nhuận khoảng 20-25% tùy từng lĩnh vực mà chi phí cho lãi suất đã lên tới 18-19%/năm thì các DN thực sự rơi vào hoàn cảnh khó khăn, nhất là trong mùa kinh doanh cuối năm này. Một lãnh đạo NHNN chi nhánh TP.Hồ Chí Minh đã thừa nhận, với mặt bằng lãi suất cho vay tới các DN trên địa bàn thành phố dao động từ 15-20% tùy từng đối tượng như hiện nay là khá cao.Nguồn vốn từ ngân hàng đang thắt chặt?

Nhận định của giới ngân hàng cho rằng, tín dụng trong thời gian còn lại của năm 2010 sẽ tùy thuộc tình hình huy động vốn. Các ngân hàng cũng không muốn tăng trưởng quá nóng mà phải đảm bảo thanh khoản, các chỉ tiêu và nhất là góp phần vào mức tăng trưởng tín dụng 25% của toàn ngành ngân hàng.

Nguồn vốn cho nền kinh tế cuối năm vẫn chỉ được các ngân hàng “ưu tiên” đối với doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu, hạn chế cho vay với đầu tư dự án, trung tâm thương mại; phục vụ những khách hàng DN lâu năm của ngân hàng.

Lãi suất cho vay tiêu dùng đã bị đẩy lên 20% hoặc hơn tùy từng khoản vay. Với các DN, tìm vốn ngân hàng trong thời điểm cuối năm này thật không dễ dàng bởi lãi suất cao và có sự điều chỉnh rất mạnh theo từng thời điểm. Giám đốc một DN dệt may tại Hưng Yên cho biết, đầu tháng 11 ngân hàng báo áp dụng lãi suất cho khoản vay trung hạn là 13%/năm thì đến giữa tháng đã điều chỉnh lên gần 14%/năm, đó là chưa kể các khoản phí khác.

Từ ngày 16/11, lãi suất huy động ở nhiều ngân hàng đã nâng lên mức 13%/năm, như ngân hàng Nam Á đưa ra biểu lãi suất bậc thang, gửi tiền càng nhiều lãi suất càng cao đến 13%, VPBank kỳ hạn 13 tháng lên 13,5%. HDBank tăng lãi suất huy động tiền đồng lên 13%/năm đối với kỳ hạn 12 tháng, 15 tháng; Seabank áp dụng lãi suất 8%/năm đối với tiết kiệm thông minh (giống tiết kiệm không kỳ hạn). Với những món tiền gửi lớn các ngân hàng lại có mức lãi suất thỏa thuận cao hơn, thường dao động từ 14 đến 14,5%/năm.

Các chương trình khuyến mãi dành cho khách hàng gửi tiền lại dồn dập diễn ra mà không có gì khác hơn là hình thức gián tiếp để tăng lãi suất thu hút người gửi tiền.

Từ ngày 18/11/2010 đến 18/01/2011, VietinBank triển khai chương trình “Tặng lãi suất- tri ân khách hàng” bằng việc phát hành chứng chỉ tiền gửi VND ghi danh đợt 2 năm 2010 với lãi suất cao. Tổng mệnh giá phát hành là 6.000 tỷ đồng, mệnh giá tối thiểu là 1.000.000 VND. Theo đó, khách hàng được hưởng mức lãi suất lên tới 12%/năm trong 3 tháng đầu tiên, lãi suất được điểu chỉnh định kỳ 3 tháng/lần cộng với tỷ lệ thưởng lãi suất tùy theo thời hạn nắm giữ chứng chỉ tiền gửi và được trả lãi bằng tiền mặt 6 tháng/lần.

Thông tin từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho thấy, tình hình thanh khoản của các ngân hàng đã được cải thiện khá nhiều khi lãi suất giao dịch trên thị trường liên ngân hàng, nhất là lãi suất qua đêm, đã giảm nhiều từ ngày 16/11 so với thời điểm trước đó. Điều này có thể nhận định NHNN đã thu hẹp dần sự hỗ trợ với các ngân hàng và bản thân mỗi ngân hàng thương mại cũng có sự cải thiện về thanh khoản.

Tin đọc thêm

» Ngân hàng nào đang có lãi suất huy động cao nhất?
» Lãi suất huy động tiền gửi tại ngân hàng vượt 11,5%/năm


Theo Công thương


Mọi lúc, mọi nơi mỗi người trong chúng ta đều có thể lập tức giúp đỡ được cho đồng bào miền Trung.

Nhắn tin theo cú pháp đơn giản UH gửi 1405 (10.000đ/tin) hoặc UH gửi 1409 (18.000đ/tin) của Cổng thông tin nhân đạo quốc gia là bạn đã hành động thiết thực để cứu trợ đồng bào miền Trung ruột thịt.Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục