Kinh tế

Ngân hàng 'đau đầu' vì nhân sự nhảy việc

Thứ Sáu, 21/04/2017 10:01:00 +07:00

Những năm gần đây tình trạng nhảy việc khiến không ít ngân hàng đau đầu, buộc phải tìm trăm phương ngàn kế để giữ chân người tài nhưng không phải ngân hàng nào cũng làm được điều đó.

Nhảy việc liên tục, một năm làm 3 ngân hàng

Mai Thùy Dung, nhân viên của một ngân hàng cho biết trước đây, lúc mới ra trường, được bạn bè giới thiệu vào làm một ngân hàng cô thấy rất hồ hởi, nhưng sau một thời gian thấy áp lực công việc lớn quá nên cô xin nghỉ việc, sang đầu quân cho một ngân hàng khác có chế độ lương thưởng, môi trường làm việc tốt hơn. “Bạn bè đồng nghiệp của tôi, họ cũng như vậy, cảm thấy không thoải mái thì sẵn sàng một năm chuyển 2-3 chỗ làm việc", Dung nói.

Đấy cũng chính là lý do vì sao, trước đây, theo các kết quả khảo sát, mỗi nhân viên thường gắn bó 5-6 năm trong một công ty, sau giảm xuống còn 3-4 năm và vào năm 2016, thì con số chỉ còn là 2-3 năm. Một mốc thời gian khiến các nhà tuyển dụng khá “sốc”.

Lý do khá cơ bản, đó là khi tuyển nhân sự mới, ngân hàng thường phải “bỏ ra” ít nhất là 6 tháng đến 1 năm để đào tạo lại. Quen công việc chưa được bao lâu, thậm chí chưa kịp đóng góp gì cho ngân hàng, nhân sự đã vội vã xin nghỉ việc. Điều này khiến các ngân hàng lại phải vật vã, khổ sở lao vào vòng xoáy tuyển dụng nhân sự mới, tuyển dụng mà nơm nớp lo chẳng biết họ ở lại với mình được bao lâu.

Hinh anh

Các ngân hàng đau đầu vì tình trạng nhân sự nhảy việc

Giám đốc Khối Quản trị Nguồn nhân lực Ngân hàng VPBank, bà Huỳnh Thị Ngọc Trúc, cho rằng “trào lưu” nhảy việc là do ý thức hệ của một nhóm nhất định, đặc biệt là đối với nhóm thế hệ Millennials (từ 21-34 tuổi). “Nhiều người chưa kịp trao dồi kỹ năng, năng lực nhưng lại rất nhanh chán công việc và họ vì thế cũng hay thay đổi, song những ai đã gắn bó với công việc thì lại làm rất tốt. Và vấn đề này cũng đặt ra bài toán đối với các ngân hàng trong vấn đề quản trị nguồn nhân lực đó là làm sao để người lao động gắn bó với đơn vị mình lâu dài hơn".

Cách làm của VPBank

Người chịu trách nhiệm chính về quản trị nguồn nhân lực tại VPBank cho biết, ngay như ở ngân hàng bà cũng không nằm ngoài xu hướng thị trường đó là tình trạng nhân viên nhảy việc khá nhiều. “Chúng tôi biết điều đó nhưng không đi ngược làn sóng mà chấp nhận nó để đối mặt và tìm hướng giải quyết”, bà nói.

Để thu hút nhân tài và giữ chân nhân sự, các ngân hàng đã đua nhau “tung chiêu”. Tất nhiên, dễ thấy nhất là bằng chính sách lương, thưởng, cơ hội thăng tiến. Nhưng cách tốt nhất là xây dựng văn hóa doanh nghiệp, biến ngân hàng thành nơi làm việc lý tưởng mà các nhân viên không muốn rời đi.

Hinh anh

Xây dựng một nguồn nhân lực trình độ cao, gắn bó lâu dài góp phần vào sự phát triển bền vững của ngân hàng

Ví như tại VPBank, mục tiêu của Ngân hàng là tạo ra môi trường để làm sao nhân viên luôn hứng khởi làm việc, phát huy năng lực một cách tốt nhất và tất nhiên, họ cũng được “trả công” xứng đáng cho những đóng góp của mình.

“Chúng tôi không thu hút nhân tài bằng mọi giá. Điều chúng tôi mong muốn họ nhận ra đó chính là những giá trị mà ngân hàng mang lại lâu dài cho cuộc sống và công việc của họ", bà Trúc cho biết.

Kết quả là VPBank đã lọt vào Top 5 doanh nghiệp có nguồn nhân lực hạnh phúc nhất Việt Nam, theo kết quả khảo sát thường niên về nơi làm việc tốt nhất Việt Nam, do công ty cung cấp dịch vụ nhân sự Anphabe và công ty nghiên cứu thị trường Nielsen thực hiện. VP Bank là ngân hàng duy nhất của Việt Nam được lọt trong Top 5 này.

Có tới 89,9% nhân viên tham gia khảo sát tại VPBank cho biết họ nhìn thấy tương lai phát triển tại ngân hàng, 92,3% cảm thấy tự hào và yêu mến đồng nghiệp, 91,1% cho biết tự nguyện làm việc nhiều hơn nhiệm vụ được giao, và chỉ có 2,3% số nhân viên tham gia khảo sát tại VPBank cho biết có ý định chuyển chỗ làm mới. Một nơi làm việc hạnh phúc chính là điều chờ đợi của nhiều người lao động. Và điều đó sẽ khiến họ quyết định ở lại lâu hơn với nơi này, dù có thể thu nhập không cao bằng các ngân hàng khác.

“Đúng là hiện nay, VPBank không phải là đơn vị trả lương hàng đầu, nhưng chúng tôi đã trả lương thưởng tương xứng với người lao động dựa theo hiệu quả kinh doanh của từng cá nhân, chi nhánh và toàn thể ngân hàng”, bà Trúc cho biết, VPBank tham vọng là sẽ nâng mức độ gắn bó của nhân sự từ trung bình 2 năm hiện nay lên 3-4 năm. Và một khi đã gắn bó với ngân hàng được chừng ấy thời gian, họ sẽ ở lại đến năm thứ 5, thứ 6 và lâu hơn nữa.

Hinh anh 5

Các cuộc thi về kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của nhân viên ngân hàng

Nói thì dễ như vậy, nhưng để đạt được mục tiêu đó, VPBank phải đưa ra hẳn một chính sách và mô hình quản trị nguồn nhân lực một cách khoa học để làm sao các nhân viên cảm thấy được cơ hội phát triển tại ngân hàng đồng thời cũng cảm nhận được sự gắn kết về tình cảm.

Cụ thể, Ngân hàng này đã chọn lựa đi theo mô hình Xây dựng nền tảng quản trị nhân sự theo Nhóm Họ Công Việc chuẩn hóa theo Phương pháp đánh giá của Hay Group và Thiết lập và xây dựng hệ thống theo chuẩn ERP, viết tắt từ Enterprise Resource Planning, tạm dịch là hệ thống hoạch định tài nguyên doanh nghiệp, cho phép tổ chức sử dụng một hệ thống các ứng dụng tích hợp để quản lý doanh nghiệp và tự động hóa nhiều chức năng văn phòng liên quan đến nguồn nhân lực thông qua các phân hệ SAP_HCM.

Hinh anh 3

Ngân hàng giữ chân nhân tài bằng các sự kiện nội bộ hấp dẫn

“Với nhân sự lên đến 10.000 người, chúng tôi không thể xây dựng được cho cả 10.000 người mà phải nhóm lại theo nhóm những công việc tương tự nhau vào một nhóm nhận diện từ đó xác định được những yêu cầu về kỹ năng và năng lực. Dựa vào các tiêu chí đã đặt ra, người lao động nếu có kế hoạch phát triển từ công việc bậc 6 lên bậc 7 hoặc từ vị trí này sang vị trí khác có thể đối chiếu với chỉ tiêu nghề nghiệp đưa ra, xây dựng kế hoạch, lộ trình phát triển từ đó tự tin ứng cử vào vị trí đang tuyển. Với mô hình này, thay vì phải chuyển việc liên tục trong 1-2 năm thì người lao động hoàn toàn có luân chuyển trong nội bộ công ty”.

Hinh anh 4

Các hoạt động nội bộ thu hút được sự tham gia của đông đảo nhân viên ngân hàng

Ví dụ về Nhóm họ công Marketing có bậc 6 đến bậc 11, trong đó các bậc sẽ được miêu tả chi tiết các trách nhiệm chính, những yêu cầu về kỹ năng cũng như năng lực để thực hiện được các công việc.

Mô hình quản lý nhân sự theo chuẩn quốc tế như vậy sẽ tạo ra một môi trường minh bạch, giúp người lao động cảm thấy muốn gắn bó lâu dài hơn với ngân hàng mà mình làm việc, làm tăng kỳ vọng cho họ về các vị trí trong tương lai, đồng thời giúp người lao động có tâm lý chủ động hơn tự hoàn thiện kiến thức của mình, giúp họ chủ động xây dựng được kế hoạch thăng tiến và phát triển sự nghiệp của bản thân mình.

Hinh anh 6

Những người đồng nghiệp trở nên gần gũi hơn sau các hoạt động ngoài công việc

Cũng theo Lãnh đạo cấp cao nhất của Khối Quản trị Nguồn nhân lực, mục tiêu của VPBank là xây dựng ngân hàng phát triển bền vững, và để làm được điều đó thì không chỉ xây dựng nền tảng phụ thuộc con người mà có nhiều yếu tố khác, không chỉ là lương mà còn các yếu tố mang tính gắn kết.

VPBank muốn tạo ra môi trường làm sao để người ta cảm thấy có thể phát huy được hết tài năng, năng lực mà mình có một cách tốt nhất. “Tôi cho rằng đó là một trong những chiến lược dài hạn tốt nhất để ngân hàng giữ nhân sự”.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nhã Phương
Một trong những InterContinental Residences độc đáo trên thế giới ra mắt vào ngày 22/4

09:00 21/04/2017

InterContinental Phu Quoc Long Beach Resort & Residences đánh dấu cột mốc quan trọng, trở thành một trong số ít những InterContinental Residences trên toàn thế giới được tư vấn vận hành bởi tập đoàn InterContinental Hotels Group.

Hyundai Grand i10 sedan 2017 giá 189 triệu đồng lộ ảnh thực tế

08:32 21/04/2017

Còn được bán với tên gọi Xcent, phiên bản xe hạng B Hyundai Grand i10 Sedan 2017 với nhiều thay đổi lớn về thiết kế nội, ngoại thất.

Bất thường vụ nhập hơn 30 ô tô diện biếu tặng trong cùng vận đơn

08:12 21/04/2017

Cục Điều tra chống buôn lậu, thuộc Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) đang điều tra, truy tìm tung tích của các doanh nghiệp đứng tên nhập khẩu một lô hàng hơn 30 xe ô tô hạng sang (chủ yếu là Lexus, Camry) theo diện quà biếu tặng.

Yamaha Exciter 'đại chiến' Honda Winner trong cuộc đua giảm giá

07:49 21/04/2017

Trong khi Honda Winner vẫn giữ giá ở mức thấp kỷ lục, thì mới đây, Yamaha Exciter 150 có động thái giảm sốc từ 1 - 2,5 triệu đồng để cạnh tranh.

Giật mình cảnh hoang tàn bên trong nhiều trung tâm mua sắm ở Mỹ

07:34 21/04/2017

Nhiều người thích ở nhà tìm kiếm hàng trên mạng đồng nghĩa với tỷ lệ người đi mua sắm ở các gian hàng truyền thống giảm sút đáng kể khiến nhiều trung tâm mua sắm ở Mỹ rơi vào cảnh hoang tàn.

Lộ diện siêu xe gắn biển số 198 tỷ đồng của tỷ phú bất động sản

07:28 21/04/2017

Chiếc xe Rolls-Royce mang biển số "độc" 5 trị giá 198 tỷ đồng của một tỷ phú bất động sản ở Dubai đã lần đầu lộ diện.

Phát hiện vật thể nghi UFO lơ lửng trên bầu trời Los Angeles

06:35 21/04/2017

Người dân ở Los Angeles, Mỹ được phen hú vía khi nhìn thấy hai vật thể nghi UFO lơ lửng trên bầu trời đêm.

Đổ xô mua điều hòa, khách xếp hàng 3 ngày mới được lắp đặt

06:26 21/04/2017

Dù mới chớm vào đợt nắng nóng đầu hè, người dân đã đổ xô đi mua điều hòa, máy lạnh khiến lượng hàng bán ra tại các cửa hàng điện máy hay siêu thị tăng vọt.

Đa cấp Thiên Ngọc Minh Uy bị xử phạt nhiều nhất năm 2016, thu hẹp địa bàn

20:09 20/04/2017

Theo Cục quản lý cạnh tranh - Bộ Công Thương, Thiên Ngọc Minh là công ty bán hàng đa cấp bị xử phạt nhiều nhất năm 2016. Địa bàn hoạt động hiện giờ thu hẹp tại 23 tỉnh, thành phố.

Những điều khó tin khi đi du lịch Triều Tiên

19:59 20/04/2017

Triều Tiên luôn là 1 quốc gia bí ẩn, nên nhiều người luôn có mong muốn được đi du lịch một lần đến đất nước này, tuy nhiên để đi du lịch Triều Tiên không hề đơn giản.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng