• Zalo

Ngậm trái đắng vì “chơi vàng” trong cơn biến động giá

Kinh tế Thứ Hai, 18/10/2010 05:44:00 +07:00

Muốn lời nhiều, một số người lao vào “chơi vàng giá xuống”. Khi giá vàng tăng đột biến, không ít người đã ngậm trái đắng.

Muốn lời nhiều, một số người lao vào “chơi vàng giá xuống”. Khi giá vàng tăng đột biến, không ít người đã ngậm trái đắng.

Tin liên quan

» Áp lực chốt lời có thể khiến giá vàng tuần tới giảm
» Giá vàng trong nước "lạc điệu" thế giới
» Vàng vọt ngưỡng 33 triệu đồng/lượng, NĐT lại “án binh"


Chỉ trong 3 giờ, giá vàng đã tăng 300.000 đồng/lượng dù giá vàng thế giới vào thời điểm đó tăng không đáng kể. Đó là bi kịch của bà L.M.T (phường 1, quận Phú Nhuận - TPHCM) - người chuyên vay vàng rồi bán ngay số vàng đã vay, chờ giá vàng giảm mua lại trả nợ, hưởng chênh lệch (kiểu kinh doanh này thường gọi là “chơi vàng giá xuống”).

Trả giá vì sai lầm

Đầu giờ buổi sáng 27/9, bà L.M.T vay 1.000 lượng vàng của một ngân hàng (NH) tại TP.HCM rồi bán ngay cho NH này với giá 30,5 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, sau khi bà L.M.T bán vàng, giá vàng lao lên 30,7 triệu đồng/lượng, rồi 30,8 triệu đồng/lượng.

Thấy giá vàng tăng quá bất ngờ trong ngày nên nhiều người găm vàng không bán ra và NH cũng không có hàng để bán lại cho bà L.M.T trả nợ khiến bà đứng ngồi không yên.

Nhà đầu tư mua vàng tại các tiệm kinh doanh. Ảnh minh họa 

Cũng may cuối ngày 27/9, giá vàng giảm trở lại, xuống còn 30,72 triệu đồng/lượng, lập tức những người “chơi vàng giá xuống” và NH nhảy vào thị trường. Khi đó, bà L.M.T mới mua được vàng trả lại cho NH. “Tuy vậy, tính ra trong ngày, tôi cũng lỗ hơn 200 triệu đồng”, bà L.M.T than.

Tương tự, thời điểm 9 giờ ngày 6/10, giá vàng thế giới tăng them 21 USD/ounce (tương đương tăng khoảng 450.000 đồng/lượng) nhưng giá vàng trong nước lại tăng hơn 600.000 đồng/lượng, lên mức 32,4 triệu đồng/lượng. Tại thời điểm này, ông P.V.M (phường 16, quận 5 – TP.HCM) đinh ninh giá vàng sẽ đi xuống nên vay NH 300 lượng vàng để bán.

Thế nhưng, đến 12 giờ, giá vàng tăng thêm 600.000 đồng/lượng, lên trên 33 triệu đồng/lượng khiến ông M. chới với. “Do không đủ tiền nên tôi phải vay tín dụng đen, lãi suất 4%/ngày để bổ sung tiền vào tài khoản, chờ cơ hội mua lại trả nợ NH, hệ quả là nợ nần vây quanh”, ông P.V.M tự trách mình...

Với tâm lý muốn lời nhiều nên nhiều người đang lao vào “chơi vàng giá xuống”. Giả sử ngày 14/10, vàng có giá 33 triệu đồng/lượng, người “chơi vàng giá xuống” vay 10 lượng vàng của NH để bán sẽ có số tiền là 330 triệu đồng. Nếu trong ngày, giá vàng giảm 100.000 đồng/lượng sẽ mua lại 10 lượng vàng trả nợ NH, thu lợi nhuận 1 triệu đồng.

Tuy nhiên, không mấy ai lưu ý đến “luật” chơi do NH đưa ra là không chấp nhận người đã vay vàng của NH nhưng lại mua vàng từ nơi khác để trả nợ nhằm tránh rủi ro cho NH.

Mặt khác, khi giá vàng liên tục tăng, rất ít người vay vàng để bán, NH có thể không tham gia thị trường, khiến người “chơi vàng giá xuống” ôm “sô”.

Bi kịch mua nhà bằng vàng

Nếu người “chơi vàng giá xuống” phải trả giá cho những sai lầm của mình thì người mua nhà bằng vàng thời gian gần đây cũng bị thiệt hại nặng do giá vàng tăng mạnh. Ông N.V.Q (Việt kiều Mỹ) cho biết đã đặt cọc 50 lượng vàng để mua căn nhà ở quận 3 - TPHCM với giá 500 lượng vàng SJC.

Theo ông Q. tại thời điểm đặt cọc, vàng đã lên tới 30 triệu đồng/lượng nên ông hy vọng giá vàng giảm sẽ mua thêm 100 lượng cho đủ 500 lượng vàng thanh toán tiền mua nhà. Tuy nhiên, chỉ trong 2 tuần, vàng đã tăng thêm 2 triệu đồng/lượng, khiến ông phải chi thêm 200 triệu đồng.

Nhiều người am hiểu thị trường cho biết trong bối cảnh giá vàng liên tục tăng, người mua nhà bằng vàng sơ suất về điều kiện thanh toán sẽ thiệt thòi. Thông thường, bên mua nhà đặt cọc 10%, rồi thỏa thuận với bên bán 90% số vàng chưa thanh toán được quy đổi thành tiền tại thời điểm đặt cọc.

Đây là cách hầu hết các đối tượng mua - bán nhà bằng vàng đang thực hiện. Khi đó, bên mua sẽ không tăng thêm chi phí nếu giá vàng tăng đột biến trong thời gian chờ bên bán sang tên chủ quyền nhà.

Tuy nhiên, nhiều người không chú ý thỏa thuận trước nên khi giá vàng tăng không chỉ bị tốn thêm một khoản lớn mà nhiều trường hợp việc mua - bán gặp trở ngại do bên mua không có khoản tiền dự phòng bù vào khoản phát sinh do giá vàng tăng vọt...

Tin liên quan

» Áp lực chốt lời có thể khiến giá vàng tuần tới giảm
» Giá vàng trong nước "lạc điệu" thế giới
» Vàng vọt ngưỡng 33 triệu đồng/lượng, NĐT lại “án binh"


Theo Người lao động
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục