• Zalo

"Nên tạm ngừng dùng xe Toyota trong diện thu hồi"

Kinh tế Thứ Năm, 04/02/2010 10:20:00 +07:00

(VTC News) – Cảnh báo này vừa được Bộ trưởng Giao thông Mỹ Ray LaHood đưa ngay trước cuộc họp khẩn của Ủy ban giao thông của Quốc hội Mỹ.

(VTC News) - Cảnh báo này vừa được Bộ trưởng Giao thông Mỹ Ray LaHood đưa ngay trước cuộc họp khẩn của Ủy ban giao thông của Quốc hội Mỹ.

» Toyota lại bị khiếu nại về phanh xe Prius Hybrid
» Các vụ kiện Toyota về lỗi chân ga ngày càng tăng
» Một chiếc chân ga đã ngốn của Toyota 21 tỷ USD
» Toyota gấp rút sửa lỗi chân phanh trong tuần
» Đối thủ của Toyota "thả câu" thế nào?

Theo ông Lahood, chủ các mẫu xe Toyota trong diện thu hồi nên ngừng sử dụng xe và mang tới các đại lý để chỉnh sửa ngay nhằm tránh những rủi ro không đáng có. “Nếu bạn sở hữu một trong những chiếc xe trong diện thu hồi, hãy mang nó đến ngay các đại lý. Nếu bạn cảm thấy không yên tâm, hãy mang đi sửa”, ông Lahood khẳng định.

Mẫu xe Hybrid bán chạy nhất thế giới, Toyota Prius cũng gặp vấn đề. Ảnh AP 

Ông Lahood cũng cho biết sẽ gọi điện cho chủ tịch tập đoàn Toyota Akio Toyoda để chỉ ra mức độ nghiêm trọng của thảm họa thu hồi xe này đồng thời gây sức ép để Toyota nhanh chóng giải quyết vấn đề.

Tuyên bố mới của người đứng đầu Bộ Giao thông Mỹ góp phần khiến Toyota chìm sâu thêm vào khủng hoảng thu hồi. Theo ước tính, thảm họa thu hồi có thể làm hãng xe này mất 29,5 tỷ USD giá trị thị trường và phá hoại nghiêm trọng uy tín của thương hiệu hàng đầu này. Cổ phiếu hãng này cũng sụt giảm nghiêm trọng. Không ít khách hàng Mỹ hoang mang gửi câu hỏi tới các chuyên gia xem có nên tiếp tục sử dụng xe trong diện thu hồi hay không.

Hàng loạt mẫu xe nhỏ bị thu hồi tại Anh. 

Không chỉ thế, đại diện chính phủ Mỹ còn khẳng định sẽ “soi” chất lượng xe Toyota Prius sau khi chính phủ Nhật Bản tiến hành điều tra về hệ thống phanh của mẫu xe hybrid bán chạy nhất thế giới này.

Cơ quan an toàn đường bộ quốc gia Mỹ (NHTSA) mới cho biết đã nhận được một số phàn nàn của khách hàng về tình trạng xe Prius mất phanh.

Toyota bắt đầu chuyển các phụ tùng và thiết bị thay thế tới các đại lý ở Mỹ từ ngày 1/2 để sửa chữa chân ga bị dính lỗi.

Toyota thu hồi hơn 180.000 xe tại Anh

Trong một diễn biến khác, Toyota chi nhánh tại Anh thông báo sẽ thu hồi 180.865 xe và bắt đầu tiến hành sửa lỗi cho xe từ ngày 10/2. Các mẫu xe dính lỗi tại Anh chủ yếu là xe nhỏ và có nhiều mẫu xe hiện chưa bị thu hồi tại Mỹ.

Cụ thể, các mẫu xe trong diện thu hồi gồm có AYGO MMT, iQ (sản xuất từ tháng 11/2008 đến 11/2009), Yaris (sản xuất từ tháng 11/2005 đến 9/2009), Auris (sản xuất từ tháng 10/2006 đến 5/1/2010), Corolla (sản xuất từ tháng 10/2006 đến 12/2009), Verso (sản xuất từ tháng 2/2009 đến 5/1/2010), Avensis (sản xuất từ tháng 11/2008 đến 12/2009). Theo Toyota, các mẫu xe bị lỗi chỉ cần 30’ để sữa chữa.


Việt Anh
(tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục