Kinh tế

Nên đầu tư vào cổ phiếu bất động sản nào?

Thứ Bảy, 03/08/2019 16:43:00 +07:00

Cổ phiếu bất động sản là một trong những nhóm cổ phiếu được quan tâm nhất, nhưng không phải đầu tư lúc nào cũng thắng, nhà đầu tư nên chọn những mã an toàn.

Đánh giá về 6 tháng đầu năm 2019, ông Lại Đức Dương, Trưởng Bộ phận Phân tích Ngành bất động sản, CTCK Rồng Việt cho rằng, những cổ phiếu bất động sản nhỏ “đánh bại” thị trường khi có mức tăng giá tốt như: NDN, NTL,...

Năm 2018, là năm tốt về lợi nhuận của tất cả các công ty bất động sản. Năm 2019, mức tăng tưởng lợi nhuận đa phần thấp hơn, những công ty có tăng trưởng lợi nhuận cao tập trung vào công ty có vốn hoá nhỏ.

Một trong những cổ phiếu mà ông Dương cho rằng đang có mức phát triển tốt trên thị trường thời gian qua là cổ phiếu của Công ty cổ phần Vinhomes (mã: VHM).

"Trong năm nay thực tế VHM đặt kế hoạch cao so với không chỉ trong ngành bất động sản mà so với chính họ. 6 tháng đầu năm gần như đạt 50% kế hoạch cả năm. Nguyên nhân họ đạt được, vừa rồi mở bán 3 dự án lớn với thông tin tích cực về bán hàng. Việc ghi nhận lợi nhuận, họ kết hợp chiến lược chia 2 phần, gồm bán sỉ và bán lẻ. Bán sỉ giá thấp nhưng giúp cho doanh nghiệp có dòng tiền nhanh làm cho kết quả kinh doanh tốt sớm hơn", ông Dương phân tích.

Bổ sung thêm, ông Trương Hiền Phương, Giám đốc cao cấp CTCK KIS Việt Nam cho biết, về cổ phiếu VHM tạm hiểu là doanh nghiệp đầu ngành nhưng cổ phiếu này được định giá cao không phải nhà đầu tư nào cũng dám tham gia.

1_XJXL

Cổ phiếu VHM có sức hút với nhiều nhà đầu tư thời gian qua.

"Tôi thích đi tìm cổ phiếu có cơ hội, chẳng hạn Novaland (mã: NVL), là doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản căn hộ cao cấp ở các thành phố lớn, vị trí đắc địa, bất động sản nghỉ dưỡng ở vùng biển đẹp, quy mô dự án lớn. So với VHM hợp lý đầu tư còn nhiều doanh nghiệp khác như Hưng Thịnh (HTN), FLC; căn hộ có DXG, NLG. Lựa chọn cổ phiếu có tiềm năng phát triển. Cơ hội tạo ra doanh thu, dòng tiền tiếp diễn trong thì tương lai, yên tâm đầu tư", ông Phương chia sẻ quan điểm.

Một vấn đề cũng nhận thấy ở thị trường cổ phiếu bất động sản thời gian vừa qua là, có rất nhiều mã chứng khoán bất động sản có chỉ số tốt, nhưng giá không tăng, ngược lại có những mã không có gì đặc biệt nhưng giao dịch sôi động, lý giải điều này, ông Trương Hiền Phương, Giám đốc cao cấp CTCK KIS Việt Nam cho biết, ngoài yếu tố phân tích cơ bản còn yếu tố tâm lý hành vi.

Tại thị trường chứng khoán Việt Nam, nhà đầu tư cá nhân tham gia lớn, trong đó, nhà đầu tư cá nhân chuyên nghiệp cũng không nhiều, nên các nhà đầu tư còn lại thường mua theo tư vấn hay thông tin riêng họ có được. Có trường hợp được đánh giá là cổ phiếu tốt giá không tăng là do sở thích hoặc cảm tính của nhà đầu tư. Nhưng đối với các nhà đầu tư tổ chức, họ quan tâm đến các doanh nghiệp chiều sâu.

Giải thích thêm về điều này, ông Lại Đức Dương, Trưởng Bộ phận Phân tích Ngành bất động sản, CTCK Rồng Việt cho biết, cổ phiếu bất động sản có chỉ số tốt, định giá rẻ nhưng giá không tăng thì có thể nhìn vào yếu tố liệu doanh nghiệp có khai thác quỹ đất hay không.

Trong khi, nhiều cổ phiếu vốn hóa nhỏ tăng mạnh đó là cổ phiếu nhỏ định giá thấp trước đây, các cổ phiếu vốn hóa nhỏ quỹ đất tập trung ở tỉnh thành ngoài TP.HCM. Các cổ phiếu vốn hóa nhỏ khai thác được quỹ đất tính giá trị tăng lên.

Để chọn cổ phiếu vốn hóa có giá trị định giá thấp phụ thuộc doanh nghiệp có khả năng mở được quỹ đất.

Vậy nhà đầu tư nên chọn cổ phiếu nào để đầu tư lúc này? Ông Trương Hiền Phương, Giám đốc cao cấp CTCK KIS Việt Nam cho rằng, thật sự không thể nêu tên cổ phiếu dễ rơi vào tình trạng "phím hàng". Trong ngành bất động sản chia ra bất động sản dân dụng và bất động sản công nghiệp.

Bát động sản công nghiệp đang hưởng lợi do quá trình dịch chuyển vốn đầu tư vào Việt Nam. bất động sản dân dụng, nhà đầu tư nên quan tâm đến doanh nghiệp nào có sự dịch chuyển uyển chuyển sang các phân khúc đang phát triển. Các doanh nghiệp có sự tăng trưởng đều đặn.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng nên chọn thời điểm để mua vào, việc chọn thời điểm mua vào quyết định 50% thành công của nhà đầu tư.

Theo ông Lại Đức Dương, Trưởng Bộ phận Phân tích Ngành bất động sản, CTCK Rồng Việt, các nhà đầu tư chỉ nên đầu tư vào những doanh nghiệp có quỹ đất lớn, tập trung ở các tỉnh thành trong cả nước. Phần quỹ đất lớn đảm bảo tầm nhìn dài hạn cho phát triển 10-15 năm tới hoặc xa hơn, trong trường hợp doanh nghiệp liên tục tích lũy quỹ đất.

"Những cổ phiếu được định giá rất rẻ. Ngoài ra, chọn những doanh nghiệp có dự án mở bán và có kết quả kinh doanh cao", ông Dương cho hay.

Ngọc Vy
Tập đoàn của cựu Chủ tịch Hà Văn Thắm vẫn lao đao

16:09 03/08/2019

Ocean Group lỗ hợp nhất 38,2 tỷ đồng (sau thuế) trong quý II và 31,8 tỷ đồng trong nửa đầu 2019.

Giá vàng tăng vượt ngưỡng 40 triệu đồng/lượng

16:07 03/08/2019

Chiều nay (3/8) giá vàng trong nước đã tăng lên trên 40 triệu đồng/lượng do giá vàng thế giới tăng cao.

Hoàng Quân Group tiếp tục trốn tránh trách nhiệm, đẩy thiệt hại cho cư dân Võ Đình

11:56 03/08/2019

Không những không chịu đền bù số tiền chênh lệch diện tích, Hoàng Quân Group còn yêu cầu khách hàng nhận sổ và thanh toán 5% theo quy định hợp đồng.

Vietranstimex : Lợi nhuận lao dốc, cổ phiếu 'đóng băng'

11:52 03/08/2019

Vietranstimex lỗ hơn 4,7 tỷ đồng trong quý II, trong khi đó trên thị trường, cổ phiếu VTX gần như chết thanh khoản.

Giá vàng cuối tuần lập đỉnh mới

08:07 03/08/2019

Giá vàng hôm nay 3/8 đang thiết lập đỉnh mới sau khi căng thẳng Mỹ - Trung leo thang.

Cổ phiếu dò đáy, sếp Địa ốc Hoàng Quân ồ ạt mua cứu giá

08:06 03/08/2019

Ông Trương Anh Tuấn sẽ chi gần 14 tỷ đồng để tiếp tục gom cổ phiếu HQC trong bối cảnh mã này rơi xuống “đáy của đáy”.

Bitcoin nhích tăng nhờ đòn áp thuế của Trump với Trung Quốc

08:04 03/08/2019

Giá tiền ảo Bitcoin đã tăng đáng kể trong 24 giờ qua nhờ đòn áp thuế với 300 tỷ USD hàng Trung Quốc của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Vinamilk là thương hiệu có giá trị cao nhất Việt Nam năm 2019

17:20 02/08/2019

Vinamilk tiếp tục nắm giữ vị trí dẫn đầu danh sách 50 thương hiệu dẫn đầu năm 2019 do Tạp chí Forbes Việt Nam công bố, với giá trị thương hiệu đạt hơn 2,2 tỷ USD.

Gia nhập EVFTA, dệt may Việt Nam gặp khó khăn gì?

16:09 02/08/2019

Theo Bộ Công Thương, nếu không đặt ra một chiến lược tốt, ngành dệt may Việt Nam sẽ khó tiếp cận thị trường EU.

Nhân dân tệ chạm đáy 9 tháng sau tuyên bố của ông Trump

14:58 02/08/2019

Ngay sau tuyên bố áp thuế mới của Tổng thống Donald Trump, đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc đã giảm giá chóng mặt.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng