Kinh tế

Mỹ áp thuế hơn 400% lên thép nhập khẩu từ Việt Nam, Bộ Công Thương nói gì?

Thứ Năm, 04/07/2019 10:51:00 +07:00

Cục Phòng vệ thương mại cho biết, thép CR, CORE được sản xuất từ nguyên liệu của Việt Nam hoặc các nước, vùng lãnh thổ khác sẽ không bị áp thuế khi xuất vào Mỹ.

Theo Cục Phòng vệ thương mại – Bộ Công Thương thì đây là vụ việc điều tra xác định hành vi lẩn tránh thuế với nguyên liệu từ Hàn Quốc và vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc).

thep

Nghi lẩn tránh thuế, Mỹ áp thuế hơn 400% lên thép nhập khẩu từ Việt Nam. (Ảnh minh họa)

Theo đó, Cục Phòng vệ thương mại cho biết, ngày 2/7, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã ban hành kết luận sơ bộ trong vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với thép cuộn cán nguội (CR) và thép chống ăn mòn (CORE) của Việt Nam sử dụng nguyên liệu thép cán nóng nhập khẩu từ vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) và Hàn Quốc.

Vụ việc này được phía Mỹ khởi xướng điều tra từ ngày 2/8/2018, sau khi Mỹ áp dụng biện pháp chống bán phá giá, chống trợ cấp với thép CR, CORE của vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) và Hàn Quốc từ 2016.

Theo DOC, việc sản xuất thép CR, CORE từ thép cán nóng nhập khẩu từ vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) và Hàn Quốc là chuyển đổi không đáng kể, giúp lẩn tránh thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp mà Hoa Kỳ đang áp dụng đối với vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) và Hàn Quốc.

Căn cứ kết luận sơ bộ, DOC sẽ áp dụng biện pháp chống lẩn tránh thuế tạm thời với sản phẩm thép CR và thép CORE nhập khẩu từ Việt Nam thông qua việc thu tiền ký quỹ khi nhập khẩu, mức ký quỹ sẽ phụ thuộc vào từng loại sản phẩm nhập khẩu từ Hàn Quốc và vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc).

“Tuy nhiên, đây là vụ việc điều tra xác định hành vi lẩn tránh thuế với nguyên liệu từ Hàn Quốc và vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc), trong trường hợp thép CR, CORE được sản xuất từ nguyên liệu của Việt Nam hoặc các nước, vùng lãnh thổ khác sẽ không bị áp thuế trong vụ việc này”, văn bản của Cục Phòng vệ thương mại cho biết.

Vẫn theo cơ quan này, trong quá trình điều tra, Bộ Công Thương đã phối hợp chặt chẽ với hiệp hội thép, các doanh nghiệp liên quan của Việt Nam để hợp tác, cung cấp đầy đủ thông tin theo yêu cầu của cơ quan điều tra Hoa Kỳ về quá trình sản xuất tại Việt Nam, mức độ giá trị gia tăng của sản phẩm.

“Bộ Công Thương cũng đã cảnh báo, khuyến nghị các doanh nghiệp về việc các cơ quan điều tra của nước nhập khẩu có thể thay đổi quy định, đề ra các yêu cầu khắt khe hơn trong các vụ việc điều tra phòng vệ thương mại để các doanh nghiệp nghiên cứu, đề ra chiến lược kinh doanh phù hợp, đặc biệt là chuyển sang sử dụng nguồn nguyên liệu sản xuất trong nước hoặc các nguồn khác”, theo Cục Phòng vệ thương mại.

Dự kiến, DOC sẽ thông báo quyết định cuối cùng về cuộc điều tra này vào tháng 9 năm nay. Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp cùng các cơ quan liên quan, các Hiệp hội doanh nghiệp và phía Hoa Kỳ trong các giai đoạn tiếp theo của vụ việc để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của doanh nghiệp phù hợp với quy định pháp luật và các Hiệp định của WTO, đồng thời ngăn chặn các hành vi lẩn tránh bất hợp pháp, gian lận xuất xứ.

Theo Bloomberg, DOC áp thuế 456% lên một số loại thép nhập từ Việt Nam vì cáo buộc Hàn Quốc và Đài Loan chuyển hàng tới Việt Nam gia công rồi xuất sang Mỹ.

DOC cho biết một số mặt hàng bị nhắm tới được sản xuất từ Hàn Quốc và Đài Loan, sau đó được đưa sang Việt Nam gia công trước khi xuất khẩu qua Mỹ. Những mặt hàng này bao gồm các sản phẩm thép không gỉ và thép cán nguội.

Việc điều tra chống lẩn tránh thuế các sản phẩm thép chống ăn mòn và thép cán nguội nhập khẩu từ Việt Nam đã được khởi xướng theo yêu cầu của các doanh nghiệp kinh doanh thép Mỹ, bao gồm California Steel Industries, AK Steel, ArcelorMittal, Nucor, Hiệp hội Thép Mỹ và Steel Dynamics.

Nguyên đơn cáo buộc Việt Nam sử dụng thép nhập khẩu từ Hàn Quốc và Đài Loan để làm nguyên liệu sản xuất chính, sau khi chính quyền Mỹ đã áp thuế lên các sản phẩm thép chống gỉ và thép cán nguội từ Hàn Quốc và Đài Loan, khiến lượng sản phẩm nhập khẩu từ Việt Nam sang Mỹ tăng đột biến, lần lượt 331,9% và 916,4% so với các năm trước đó.

Hoàng Hưng
Quảng cáo 'nhạy cảm' xuất hiện trên khung giờ vàng VTV

10:40 04/07/2019

Dù với ngôn ngữ thô tục, thậm chí có phần nhạy cảm song quảng cáo nước tăng lực Compact Cherry vẫn xuất hiện đều đặn trên khung giờ vàng của VTV.

Giá Bitcoin hôm nay 4/7: Tiền ảo đảo chiều ngoạn mục

08:41 04/07/2019

Bitcoin cho thấy khả năng phục hồi mạnh mẽ khi tăng lên hơn 11.800 USD trong sáng nay sau khi lao dốc hơn 20% chỉ trong ít ngày, đẩy vốn hóa lên hơn 210 tỷ USD.

Tỷ phú Thái thâu tóm Big C như thế nào?

07:17 04/07/2019

Tập đoàn Central Group hoàn tất việc mua lại hệ thống siêu thị Big C Việt Nam từ tập đoàn Casino (Pháp) vào tháng 4/2016 với giá hơn 1 tỷ USD.

Giá vàng giằng co trước những căng thẳng chính trị trên thế giới

07:04 04/07/2019

Giá vàng hôm nay 4/7 vẫn đứng ở ngưỡng cao, tuy nhiên có giảm nhẹ so với đầu giờ sáng hôm qua.

'Từ chối nhập hàng dệt may VN, Big C có dấu hiệu cạnh tranh không lành mạnh'

07:01 04/07/2019

Luật sư Trương Anh Tú cho biết, hành động từ chối nhập hàng dệt may Việt Nam của Big C có dấu hiệu cạnh tranh không lành mạnh, vi phạm chuẩn mực kinh doanh.

Cộng đồng mạng kêu gọi tẩy chay Big C, ủng hộ hàng Việt Nam

23:01 03/07/2019

Làn sóng tẩy chay Big C đang lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội Việt Nam.

Doanh nghiệp dệt may Việt sục sôi khi BigC 'trở mặt' không nhập hàng

21:25 03/07/2019

Trước khi Big C bất ngờ ngừng nhập hàng dệt may Việt Nam, hầu hết các sản phẩm may mặc trong hệ thống siêu thị này đều là hàng Việt.

Big C ngừng nhập hàng dệt may Việt Nam: 'Sự trở mặt trắng trợn'

20:05 03/07/2019

Ông Vũ Vinh Phú - Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Việt Nam - cho rằng, việc Big C ngừng nhập hàng dệt may của Việt Nam là sự trở mặt không thể chấp nhận.

Chuỗi khách sạn Top 5 thế giới sắp 'đổ bộ' Việt Nam

19:48 03/07/2019

Chuỗi khách sạn lớn nhất Ấn Độ OYO vào Việt Nam với hơn 90 khách sạn nhượng quyền và sẽ đầu tư hơn 50 triệu USD để thúc đẩy hoạt động kinh doanh thời gian tới.

Bất ngờ dừng nhập hàng may mặc Việt Nam gây bức xúc, Big C nói gì?

19:20 03/07/2019

Big C Việt Nam khẳng định, không dừng hoạt động kinh doanh của ngành hàng may mặc Việt Nam, việc ngừng nhận các đơn đặt hàng chỉ là tạm thời.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng