Kinh tế

Muốn kinh tế hội nhập, cần bỏ Tết Âm lịch

Thứ Ba, 16/02/2016 11:24:00 +07:00

Với những hệ luỵ tiêu cực rất lớn tác động đến kinh tế - xã hội sau kỳ nghỉ kéo dài, chuyên gia cho rằng muốn có nền kinh tế hội nhập, cần bỏ Tết Âm lịch

(VTC News) – Với những hệ luỵ tiêu cực rất lớn tác động đến kinh tế - xã hội sau kỳ nghỉ kéo dài và thời gian chuẩn bị, chuyên gia cho rằng muốn có nền kinh tế hội nhập, cần phải bỏ Tết âm lịch.

Theo “thông lệ” hàng năm, cứ sau Tết người lao động, đặc biệt là công nhân không chịu đi làm sau Tết hoặc đi làm không đầy đủ khiến không  ít ông chủ phải quỳ lạy mong họ đảm bảo  tiến độ công việc. Phóng viên báo điện tử VTC News đã có cuộc phỏng vấn TS Nguyễn Trí Hiếu – chuyên gia kinh tế, người có nhiều năm làm việc tại Mỹ về vấn đề này.

TS Nguyễn Trí Hiếu
TS Nguyễn Trí Hiếu 
-    Theo ông, tại sao người lao động Việt Nam làm việc rất uể oải sau Tết, thậm chí có người còn chưa chịu đi làm?


Tôi cho rằng nguyên nhân đầu tiên và quan trọng nhất chính là kỳ nghỉ Tết kéo dài. Kỳ nghỉ Tết dài có nhiều lợi ích nhưng thiệt hại thì nhiều hơn. Mặt lợi là giúp người lao động có nhiều thời gian bên gia đình. Đặc biệt, khi đường sá vẫn chưa thuận lợi, việc đi lại vẫn còn khó khăn, người dân càng muốn ở lâu bên gia đình hơn. Bên cạnh đó, kỳ nghỉ Tết dài còn giúp giữ gìn truyền thống, văn hóa ăn Tết có từ ngàn xưa.

Thế nhưng, thiệt hại về kinh tế, xã hội thì rất lớn. Theo tôi được biết, chỉ có ở Việt Nam và Trung Quốc mới có kỳ nghỉ Tết kéo dài như vậy. Nhật Bản không ăn Tết Âm lịch từ lâu rồi. Họ chỉ ăn Tết Dương lịch nhưng vẫn giữ gìn được những truyền thống văn hóa riêng có.

Tất cả các nước trên thế giới ăn Tết Dương lịch trong ngày 1/1 và ngày Noel chứ không nghỉ tới 9 ngày như Việt Nam.

Kỳ nghỉ Tết dài tạo ra nhiều hệ lụy như khiến con người trì trệ trong công việc, lười biếng không muốn trở lại với công việc.

 

K nghỉ Tết dài tạo ra nhiều hệ lụy như khiến con người trì trệ trong công việc, lười biếng không muốn trở lại với công việc.
 
Bia rượu quá nhiều là một tệ nạn, khiến người lao đông mệt mỏi khi đi làm trở lại. Trong ngày đầu tiên đi làm trở lại sau kỳ nghỉ Tết dài ngày, các cơ quan uể oải, họ đến chỉ để chúc Tết. Ngoài  doanh nghiệp sản xuất vẫn phải làm đều, rất  nhiều doanh nghiệp khác, kể cả ngân hàng rất trì trệ.

Kỳ nghỉ Tết dài ngày tạo ra thói quen nghỉ ngơi không chỉ trong những ngày nghỉ chính thức mà còn lan sang những ngày cận Tết và cả tháng trời sau Tết. Việt Nam vốn có câu “tháng Giêng là tháng ăn chơi”. Phải đến tháng 2, họ mới thực sự làm việc trở lại. 1 tháng làm việc trì trệ khiến nền kinh tế thiệt hại khoảng 10%. Chưa kể thiệt hại về xã hội là tai nạn giao thông.

-    Chứ không phải do người Việt Nam có phong cách làm việc thiếu khoa học, thiếu kỷ luật sao, thưa ông?

Việt Nam bắt đầu từ tâm lý kinh tế nông nghiệp. Từ xưa, hơn 90% người lao động làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp. Công việc của họ theo mùa vụ. Ngày Tết, họ nghỉ rất dài, sau đó mới đi cấy lúa, gieo trồng trở lại.

Tập quán này xuất hiện từ rất lâu rồi. Nhưng  bây giờ Việt Nam đang bước vào nền kinh tế công nghiệp nên cần phải thay đổi. Trung Quốc cũng vậy, rất nhiều người không  trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết vì áp lực ngành công nghiệp rất lớn.

Du xuân
Du xuân 

-    Có nhiều người đổ lỗi cho doanh nghiệp không có chế độ đãi ngộ tốt nên người lao động mới không mặn mà với công việc. Điều đó có đúng không?


Có lẽ đó cũng là lý do. Dĩ nhiên do đồng lương quá thấp, người lao đông không cảm thấy khuyến khích trở lại công việc. Lương tháng chỉ khoảng 5 triệu đồng thì họ không đủ sống nên nếu có cơ hội, họ vẫn muốn dành thời gian bên người thân hơn.

Đó là lý do nhưng theo tôi không quan trọng lắm. Thật sự, theo tôi, nếu có trả lương cao đi chăng nữa thì tâm lý ăn Tết lâu, ngại làm việc trở lại vẫn ăn sâu trong tâm lý con người Việt Nam. Bằng chứng là ngay đối với những ngành được trả lương cao như ngân hàng, sau Tết, người lao động vẫn khá uể oải.

-    Vậy có nên ăn Tết theo Dương lịch mà bỏ Tết  Âm lịch không, thưa ông?

Tới thời điểm nào đó, chúng ta nên ăn Tết Dương lịch. Đây là điều có thể gặp chống đối của dân chúng vì Việt Nam ăn Tết Âm lịch hang ngàn năm nay rồi. Bỗng dưng bỏ Tết âm để hỗ trợ nền kinh tế là điều đại bộ phân dân chúng không hài lòng.

Nhưng bỏ Tết Âm lịch không có nghĩa là bỏ hết văn hóa truyền thống. Chúng ta có thể gộp 2 Tết vào làm 1. Chúng ta vẫn có thể gìn giữ những tục lệ thờ cúng tổ tiên, chúc Tết, đón giao thừa vào Dương lịch. Tôi không tìm thấy lý do tại sao cứ phải ăn Tết vào đúng ngày Âm lịch mới là có truyền thống.

 

1 tháng làm việc trì trệ khiến nền kinh tế thiệt hại khoảng 10%
 
Trong Tết Dương lịch, chúng ta vẫn có thể giữ tất cả truyền thống như mặc áo dài, ăn bánh chưng, dưa hành, lì xì cho người thân, ông bà con cháu quây quần bên nhau,.... vào Tết Dương lịch. Vấn đề chỉ là đổi thời gian từ ngày Âm lịch sang ngày Dương lịch, chứ không phá vỡ phong tục, tập quán.

Muốn để nền kinh tế thật sự hội nhập, chúng ta nên bỏ Tết Âm lịch, ăn Tết  theo Dương lịch. Nhưng đây không phải chuyện nhỏ, không thể làm một  sớm một chiều mà cần giáo dục quần chúng, đông viên, tuyên truyền để người dân hiểu được lợi ích kinh tế. Điều này chắc chắn không được thực hiện trong khoảng  10 năm tới.

-    Lợi ích kinh tế của việc bỏ Tết Âm lịch, ăn Tết theo Dương lịch là gì, thưa ông?

Nền kinh tế Việt Nam có cơ hội đi cùng chu kỳ, xu thế kinh tế toàn cầu. Tôi sống và làm việc ở Mỹ nhiều năm nên nhận  thấy kinh tế Mỹ chậm lại trong tháng 11, 12. Điều đó được thể hiện rất rõ  trong mảng ngân hàng.

Sang tháng 1, kinh tế bật trở lại. Nhưng mình thì đi ngược lại chu kỳ đó. Khi người ta bật lại thì mình bắt  đầu chuyển động để... nghỉ ngơi. Người dân không chỉ nghỉ mấy ngày Tết mà trước đó kinh tế đã trầm lắng hơn. Sau kỳ nghỉ Tết dài ngày, nhiều cơ sở kinh doanh cần thời gian 1 tháng để phục hồi tinh thần làm việc. Như vậy, doanh nghiệp sẽ mất khoảng 2 đến 3 tháng làm việc kém hiệu quả hơn.

Nếu dùng Tết Dương lịch, chúng ta sẽ chống lãng phí thời gian. Nếu mất 2 tháng trong 1 năm, thiệt hại kinh tế có thể lên đến 20% chứ không chỉ  10% như tôi dự báo ban đầu.

-    Xin cám ơn ông!
Bảo Linh
>> ĐỌC TIẾP...

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn:
Tiếp tục trượt dốc, giá vàng ‘bốc hơi’ gần 500.000 đồng

11:13 16/02/2016

Tiếp đà trượt dốc của phiên giao dịch đầu năm mới, giá vàng hôm nay 16/2 “bốc hơi” gần 500.000 đồng/lượng.

iPhone 7 sẽ ra mắt chậm hơn?

10:15 16/02/2016

Mặc dù trong những năm gần đây, Apple đã phản ứng tốt hơn trước những vấn đề về nguồn cung cho việc sản xuất iPhone nhưng iPhone 7 có thể bị chậm trễ

3 con giáp thành đạt và đào hoa năm 2016

07:38 16/02/2016

Năm 2016 là năm mà 3 con giáp dưới đây đạt cả tài lẫn sắc.

Cuộc sống xa xỉ bậc nhất của những ái nữ tỷ phú

07:37 16/02/2016

Nổi tiếng là con nhà giàu, những ái nữ tỷ phú thừa hưởng khối tài sản khổng lồ và có lối sống cùng sự ăn chơi xa xỉ bậc nhất thế giới.

Những kiểu lì xì khiến nhân viên ngất ngây

10:09 16/02/2016

Nhiều doanh nghiệp đã chi tiền triệu, thậm chí tiền tỷ để mừng tuổi theo những cách khác nhau, giúp mang lại niềm vui đầu năm cho nhân viên.

Sôi động lễ hội xuân Bà Nà

09:24 16/02/2016

(VTC News) - Nổi danh là một điểm đến không thể bỏ qua trong hành trình du lịch tới Đà Nẵng, Bà Nà Hills trong dịp Tết Nguyên Đán Bính Thân càng rộn ràng, tưng bừng với chương trình biểu diễn nghệ thuật độc đáo diễn ra từ ngày 8/2-14/2/2016 (tức mùng 1 đến mùng 7 Tết ).

Apple gặp sự cố với màn hình 3D Touch

07:28 16/02/2016

Apple bất ngờ gặp sự cố liên quan đến kiện tụng bản quyền về màn hình 3D Touch vốn được xem là độc quyền của họ.

Chuyện lạ: Lên phố mua rau mang về quê bán, lãi bạc triệu/ngày

07:35 16/02/2016

Một số thương lái gần đây mang rau, củ, quả về quê bán và thu lãi tiền triệu mỗi ngày.

Mua vàng cất két: Kiếm tiền triệu đầu năm

07:25 16/02/2016

tích trữ vàng đã thắng lớn trong những ngày đầu năm mới 2016 và được dự báo sẽ còn kiếm được nhiều tiền trong năm nay khi mà thế giới biến động khôn lường

Kỳ lạ Giao thừa trên trời: Khoảnh khắc thay đổi cả cuộc đời

07:20 16/02/2016

Khoảnh khắc đặc biệt trên máy bay thời điểm chuyển giao giữa năm mới và năm cũ Âm lịch đã làm thay đổi bao cuộc đời.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng