Kinh tế

Một phần châu Á có thể bị nhấn chìm

Thứ Sáu, 05/09/2014 03:55:00 +07:00

(VTC News) - Sự tan chảy của sông băng Tây Tạng có thể sẽ nhấn chìm một phần châu Á.

(VTC News) - Sự tan chảy của sông băng Tây Tạng có thể sẽ nhấn chìm một phần châu Á.

Theo các chuyên viên thuộc Viện Nghiên cứu cao nguyên Tây Tạng, Trung Quốc: Nhiệt độ của những con sông băng tưởng ở Tây Tạng dường như đã "nóng lên" tối đa. Trong 2.000 năm qua, nhiệt độ của nguồn nước chính dành cho cư dân khu vực châu Á đã đạt đến cột mốc chưa từng thấy.

Bên cạnh đó, nhịp độ nước dâng lên trong nửa thế kỷ cũng đã gấp hai lần mức trung bình của thế giới.
sông băng
Các sông băng của Tây Tạng tan chảy sẽ nhấn chìm một phần khu vực châu Á (Ảnh: East News/Xinhua/Chogo)

Theo các nhà khoa học, tình trạng này sẽ tạo ra nguy cơ sa mạc hoá ở khu vực này và người dân khu vực châu Á sẽ sớm phải đối mặt với những thiên tai phát sinh.

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, trong vòng 30 năm qua, 8.000 km2 diện tích, tức là 15% tổng khối đá băng trên các dòng sông băng của Tây Tạng đã mất đi.

"Nếu tình trạng cứ tiếp diễn như hiện nay, không xa nữa tình trạng lũ lụt tàn phá và lở đất sẽ xảy ra".

Trước đó, đầu năm 2014, các chuyên gia Liên hợp quốc cũng đã nêu ra kịch bản đại hồng thủy của ngày tận thế tại cuộc họp về biến đổi khí hậu ở Yokohama (Nhật bản).

Hệ quả của việc phá hoại thiên tai dẫn đến sự nóng lên của trái đất khiến băng tan chảy là việc hàng triệu cư dân các khu vực ven biển châu Á có thể sẽ chết do lũ lụt, nạn đói do năng suất trồng trọt thấp kém.

Người ta cũng dự đoán rằng, năng suất trồng trọt các loại lương thực cơ bản như lúa mỳ, thóc gạo, ngô có thể sẽ giảm tới 25% vào năm 2050, trong khi đó, dân số thế giới sẽ đạt mức tăng thêm đến 9 tỷ người vào năm đó.

Cũng theo dự báo, việc khai thác hải sản có thể giảm một nửa bởi  nhiều loài thủy sinh di cư đến phương Bắc có môi trường nước ấm áp.

Tiếp theo, tình trạng thiếu thốn dự trữ nước và lương thực thực phẩm chắc chắn sẽ gây ra xung đột giữa các quốc gia và dân tộc.

Khi đó, chiến tranh, cái chết và sự hủy diệt là điều được tính đến.

Tuy nhiên, trao đổi với Tiếng nói nước Nga, ông Aleksandr Yulin, Trưởng phòng thí nghiệm  băng hà của Viện nghiên cứu Bắc Cực và Nam Cực (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga) nói rằng: Sự thay đổi trong các sông băng của hệ thống núi cao có thể sẽ chỉ mang tính cục bộ. Trong năm nay có thể xảy ra lũ lớn, có thể có thương vong về người song điều này không đồng nghĩa với việc ảnh hưởng đến toàn bộ khí hậu trái đất.

Nhưng đứng trước vấn đề các con sông băng của Tây Tạng đang tan chảy, các nhà khoa học Trung Quốc vẫn kêu gọi Chính phủ nước mình hoạch định biện pháp để giảm thiểu rủi ro.

Trong đó nhấn mạnh đến việc giảm thiểu việc nhiên liệu đốt than đại trà để giảm lượng thải CO2.

Hà Linh (Theo Tiếng nói nước Nga)
Nguồn:
Bí ẩn sinh vật tàng hình dưới đáy biển sâu

02:10 05/09/2014

(VTC News) - Cơ thể trong suốt giúp một số loài tôm, sứa, cá... dễ dàng tồn tại trong môi trường nước áp suất cực mạnh và lẩn tránh kẻ thù.

Phát hiện khủng long lớn hơn một chiếc Boeing 737

01:00 05/09/2014

(VTC News) - Mặc dù sở hữu chiều dài lên tới 26m, cân nặng gần 65 tấn, theo các nhà khảo cổ, khủng long Dreadnoughtus schrani thậm chí vẫn còn có thể lớn thêm.

2.500 USD cho 2 vị trí xếp hàng đầu tiên mua iPhone 6

11:43 04/09/2014

Apple chưa đưa ra tuyên bố nào về iPhone 6 nhưng đã có không ít người mang theo đồ dùng cá nhân sẵn sàng chờ đợi dài ngày hoặc kiếm tiền nhờ "xếp hàng thuê".

Thị trường bánh trung thu: Thưa thớt hàng hiệu, 'tranh cướp' bánh cổ truyền

11:33 04/09/2014

(VTC News) – Có lượng tiêu thụ “khủng” nhưng có lẽ “ông lớn” ngành bánh kẹo Kinh Đô cũng phải phát thèm với doanh thu của hàng bánh trung thu truyền thống.

Đại gia ngông, trăm tỷ xây resort chỉ để tự sướng

10:56 04/09/2014

Có tới vài căn biệt thự hàng triệu đô trong bộ sưu tập, vẫn cảm thấy thiếu, các đại gia cùng góp vốn xây dựng chung một khu “resort” chỉ để rủ nhau đến chơi.

Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam vươn xa mọi miền tổ quốc

09:46 04/09/2014

(VTC News) - Kể từ khi được thành lập vào năm 2008, đến nay Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam đã gửi đến hơn 307.000 trẻ em VN có hoàn cảnh khó khăn tại khắp các tỉnh.

Samsung Galaxy Note 4 và Galaxy Note Edge, những thông số đáng quan tâm

08:10 04/09/2014

(VTC News) – Galaxy Note 4 và Galaxy Note Edge ra mắt củng cố vị trí dẫn đầu của Samsung trên thị trường các thiết bị di động cải tiến nhất.

Phong thủy trong An cư – Lạc nghiệp

08:00 04/09/2014

(VTC News) - Văn hóa phương Đông luôn chú trọng đến phong thủy trong An cư – Lạc nghiệp.

Bị tẩy chay ở Anh, Starbucks có trốn thuế khi tới Việt Nam?

07:33 04/09/2014

(VTC News) – Bị tẩy chay ở Anh, khi sang Việt Nam, liệu Starbucks có liều mình chơi chiêu bài trốn thuế một lần nữa?

Đường bay 'vàng': Đã có kết quả bay thử nghiệm

07:06 04/09/2014

(VTC News) - So với thực tế, đường bay thẳng qua Lào, Campuchia, kể cả đã bay ở chế độ thuận lợi, tiết kiệm được 5 phút, 86km và 190 kg dầu.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng