• Zalo

Máy Medinose có chữa được viêm xoang như quảng cáo?

Kinh tế Thứ Tư, 03/11/2010 01:03:00 +07:00

(VTC News) - Theo quảng cáo, chiếc máy này chữa trị được bệnh viêm mũi dị ứng. Ấn tượng hơn, người bán hàng còn quảng cáo máy có thể chữa được cả viêm xoang.

(VTC News)  - Sau khi được quảng cáo trên truyền hình, máy Medinose của hãng Medisana (Đức) được nhiều người tìm mua. Theo quảng cáo, chiếc máy này chữa trị được bệnh viêm mũi dị ứng mà không cần dùng thuốc. Ấn tượng hơn, người bán hàng còn quảng cáo máy có thể chữa được cả viêm xoang. Liệu công dụng của máy có đúng như vậy?

» Nguy cơ ung thư từ nước giải khát 55.000đ/8 lít ở HN
» Gai người túi ni lông làm từ xy-lanh, chai tẩy bồn cầu
» Cơm bụi "hấp dẫn" từ thịt bầy nhầy, cá chết trắng
» Kinh hoàng thịt tẩm ướp bằng hóa chất gây loét nội tạng
» Đi tìm sự thật về chất phụ gia làm mềm thịt tại VN

Giá cả chênh nhau gần 500 ngàn đồng/máy

Bà Nguyễn Tuyết Lan (Đốc Ngữ, Ba Đình, Hà Nội) cho biết: “Nhà tôi có 2 bà cháu bị viêm mũi dị ứng nên tôi có mua 1 máy Medinose của hãng Medisana (Đức) về dùng. Chiếc máy tôi mua vỏ màu đen và đã dùng được vài tuần nay rồi nhưng cháu tôi thì vẫn bị hắt hơi. Không biết dùng lâu dài có hiệu quả như quảng cáo không?”.

Để tìm hiểu về chất lượng sản phẩm cũng như giá cả, phóng viên VTC News đã có cuộc khảo sát tại  phố Phương Mai (Đống Đa, Hà Nội) - chuyên bán dụng cụ y tế.

Máy trị viêm mũi dị ứng còn được người bán hàng  tại cửa hàng thiết bị y tế này quảng cáo chữa được viêm xoang! Đây là  chiếc máy thế hệ đầu có giá 2,23 triệu đồng.

Tại cửa hàng thiết bị y tế T.H - cung cấp thủy tinh, hóa chất, thiết bị y tế trên đường Phương Mai, khi được hỏi máy trị viêm mũi dị ứng, người bán hàng giới thiệu ngay sản phẩm Medinose của Medisana. Người bán giới thiệu, đây là loại máy trị viêm mũi dị ứng duy nhất do hãng Medisana cung cấp.

Theo hướng dẫn sử dụng, mỗi ngày dùng 3 lần, mỗi lần 4,5 phút. Hết thời gian trên, máy sẽ tự động ngắt. Giá của chiếc máy này là 1,9 triệu đồng và sẽ giảm 50.000 đồng cho người mua. Để củng cố thêm niềm tin từ khách  mua hàng, người bán khẳng định: “Hàng này sản xuất tại Đức. Nhà chị dùng hơn 2 năm rồichả hỏng gì. Hết pin thì mua pin ngoài thay vào, giá khoảng 30.000 đồng. Hỏng đèn cũng có thể thay, chỉ mất vài trăm ngàn đồng”.

Cũng chiếc máy Medinose nhưng cửa hàng thiết bị y tế B.K (phố Phương Mai) có giá bán chỉ 1,6 triệu đồng. Nhưng hiện tại cửa hàng chỉ có hàng vỏ hộp màu trắng, chữ xanh. Đây là hàng đời đầu nên tốt hơn. Chị bán hàng tên Nhâm cho biết: “Chiếc máy này có giá là 2,23 triệu đồng vì ống đèn của nó dài hơn, bình thường chữa mất 7 ngày thì chỉ cần 3 ngày là khỏi”.

Không chỉ giới thiệu là chữa viêm mũi dị ứng, khi hỏi người bán hàng về công dụng của máy liệu chữa được viêm xoang? Chị Nhâm khẳng định là chữa được.

Khi mua dụng cụ y tế, người tiêu dùng nên tìm hiểu kỹ công dụng của máy và khảo giá vì mỗi chiếc máy có thể chênh nhau nửa triệu đồng. 

Đến cửa hàng P.H trên đường Phương Mai, nhân viên bán hàng tên Hương cho biết, máy Medinosecó giá 1,9 triệu đồng và đây giá của công ty. Tuy nhiên, sau khi chúng tôi thắc mắc, có hàng chỉ bán giá 1,6 triệu đồng, nhân viên tại đây gọi điện cho chủ hàng và chốt giá cuối cùng là 1,5 triệu đồng.

Nhân viên bán hàng hướng dẫn: “Cái này cắm điện vào để dùng sau đó cắm 2 ống đèn vào 2 lỗ mũi và dùng trong 5 phút. Nếu bóng đèn hỏng có thể thay với giá 300  - 400 ngàn đồng. Hàng này có phiếu bảo hành của hãng là 3 năm”.

Như vậy, qua vài hàng bán thiết bị y tế, chúng tôi nhận thấy mức giá bán ra cùng một sản phẩm rất chênh nhau tới nửa triệu, dù các hàng này đều khẳng định là máy chính hãng có tem bảo hành.

Chuyên gia khẳng định máy chỉ chữa viêm mũi dị ứng

2 ống đèn được cắm vào mũi và phát ra ánh sáng có bước sóng đơn 660nm.

Theo chị Nguyễn Ánh Tuyết, cán bộ chăm sóc khách hàng của công ty TNHH thiết bị công nghệ cao TM - đơn vị phân phối máy Medinose: “Thời gian điều trị tùy thuộc người bệnh nhưng nên dùng tháng đầu tiên 3 lần,/ngày tháng thứ 2 là 2 lần/ngày và có thể dùng được lâu dài. Bệnh viêm mũi dị ứng do cơ địa nên mỗi người có thời gian dùng khác nhau và không có thời hạn tối đa, dùng được thường xuyên mà không ảnh hưởng sức khỏe, cho cả phụ nữ có thai và trẻ em trên 5 tuổi. Máy có thể hỗ trợ và giảm viêm xoang. Còn với viêm mũi dị ứng, khi cho đèn vào mũi, làm giảm ngứa mũi, hắt hơi và niêm mạc của mũi bị viêm dần dần phục hồi nên không cần dùng thuốc cũng khỏi”.

Để tránh mua phải hàng giả, chị Tuyết tư vấn: Mỗi máy có một tem chống giả do Bộ Công an cung cấp. Khách hàng nên mua những sản phẩm còn nguyên tem tại những đại lý treo biển Medisana. Nếu trong thời hạn sử dụng, đèn bị hỏng sẽ được thay thế miễn phí trong vòng 3 năm. Khi muốn mua thêm ngoài, giá bán khoảng 650.000 đồng/bộ đèn.

Chiếc máy này được các cửa hàng bán với giá chênh nhau gần nửa triệu đồng dao động từ 1,5 triệu đồng đến mức 1,89 triệu đồng. 

Cũng theo chị Tuyết,  trên thị trường hiện có 2 loại máy: Medinose plus giá 2,180 triệu đồng và Medinose giá 1,89 triệu đồng. Chất lượng máy và bảo hành như nhau, không có chuyện ống đèn ngắn dài hay cường độ ánh sáng khách nhau. Chỉ có điều máy Medinose plus có thêm dàn đèn hiển thị thời gian trên thân máy.

Để tìm hiểu kỹ hơn về  tác dụng của máy Medinose, chúng tôi có buổi trao đổi với thầy thuốc nhân dân, PGS – TS Dương Xuân Đạm nguyên Chủ nhiệm Khoa vật lý trị liệu - phục hồi chức năng Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. PGS-TS Dương Xuân Đạm cho biết: “Ánh sáng chúng ta nhìn thấy là ánh sáng trắng, dưới quang phổ tức là phân tích ra gồm 7 màu: đỏ, cam, vàng, lá mạ, da trời, chàm, tím.

Ánh sáng trắng có bước sóng từ từ 760 nm đến 400 nm. Như vậy, ánh sáng 660 nm của máy Medinose nằm trong khoảng ánh sáng trắng. Chiếc máy này bản chất là đèn phát ra ánh sáng trắng nhìn thấy với màu vàng da cam.

Khí hậu của nước ta rất dễ gây bệnh viêm mũi dị ứng. Bệnh này rất khó chữa dứt, chỉ cần thời tiết thay đổi là hắt hơi, sổ mũi. Hơn nữa, vùng mũi có ánh sáng vào ít nên có thể dùng ánh sáng chiếc máy để cải thiện bệnh này. Nếu dùng cũng phải có liều lượng nhất định...".

PGS Dương Xuân Đạm khẳng định máy Medianose có thể trị viêm mũi dị ứng, còn chữa viêm xoang thì rất khó. Về cơ chế máy này rất đơn giản, bản chất là nạp điện để kích thích bán dẫn và tạo ra bước sóng 660nm của ánh sáng trắng. 

Theo thông tin PGS-TS Dương Xuân Đạm cung cấp, hiện nay, ở Việt Nam vẫn sử dụng ánh sáng tia lazer để chữa bệnh. Việt Nam cũng đã sản xuất ra các máy tạo ánh sáng lazer nhưng có bước sóng khác nhau để chữa cho nhiều bệnh khác kể cả châm cứu. Tại bệnh viện Trung ương Quân đội 108 còn dùng ánh sáng chiếu 5 – 10 phút một lần vào mũi bệnh nhân hoặc dùng bước sóng tử ngoại để chữa viêm mũi dị ứng.

Về giá cả mặt hàng này, PGS-TS Dương Xuân Đạm cho rằng: Vì là hàng nhập khẩu nên đắt, nhiều đơn vị tại Việt Nam cũng có thể sản xuất được như Học viện kỹ thuật quân sự, Viện Vật lý, Đại học Bách khoa TP.HCM…

Chốt lại, PGS Đạm khẳng định: “Thật ra cơ chế hoạt động của đèn này rất đơn giản, dùng dòng điện đưa vào, kích thích bán dẫn, bán dẫn sẽ tạo ra ánh sáng có bước sóng đơn 660 nm. Ánh sáng đơn sắc này có tác dụng với viêm mũi nói chung và viêm mũi dị ứng nhưng để chữa viêm xoang thì không đơn giản như thế”.

» Nguy cơ ung thư từ nước giải khát 55.000đ/8 lít ở HN
» Gai người túi ni lông làm từ xy-lanh, chai tẩy bồn cầu
» Cơm bụi "hấp dẫn" từ thịt bầy nhầy, cá chết trắng
» Kinh hoàng thịt tẩm ướp bằng hóa chất gây loét nội tạng
» Đi tìm sự thật về chất phụ gia làm mềm thịt tại VN


Bài, ảnh: Nguyễn Tâm

Mọi lúc, mọi nơi mỗi người trong chúng ta đều có thể lập tức giúp đỡ được cho đồng bào miền Trung.

Nhắn tin theo cú pháp đơn giản UH gửi về số 1405 của Cổng thông tin nhân đạo quốc gia là bạn đã đóng góp 10.000 đồng để cứu trợ đồng bào miền Trung.


Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục