• Zalo

Mất tiền tỷ vì lo sợ vô lý về 'ngày tận thế'

Kinh tế Thứ Sáu, 07/12/2012 05:45:00 +07:00

(VTC News) - Dù các nhà khoa học hàng đầu thế giới đều bác 'ngày tận thế' nhưng nhiều người vẫn tỏ ra lo sợ phi lý và mất rất nhiều tiền vào sự mù quáng đó.

(VTC News) - Dù các nhà khoa học hàng đầu thế giới đều bác bỏ thông tin Trái Đất diệt vong vào 21/12 tới nhưng nhiều người dân vẫn tỏ lo sợ đến mức phi lý.

» Du lịch 'ngày tận thế', đi đâu để hưởng cảm giác mạnh?
» 'Ngày tận thế': Cơn thịnh nộ của lửa và nỗi lo vô cớ
» 'Ngày tận thế': Chuyên gia NASA cảnh báo gì?
» Điện ảnh và nỗi ám ảnh ngày tận thế
» NASA ra thông báo mới nhất về 'ngày tận thế'

Muôn kiểu lo

Ở thành phố Thượng Hải (Trung Quốc), cảnh sát đã nhận được 25 cuộc gọi khẩn cấp chỉ trong vòng 2 ngày thể hiện nỗi lo lắng, sợ hãi khi ngày cuối cùng theo lịch người Maya đang đến rất gần.

Ở thành phố Nam Kinh (tỉnh Giang Tô), một nữ kỹ sư họ Jiang quyết định làm việc thiện giúp đỡ cộng đồng trước 'ngày tận thế'. Người phụ nữ 54 tuổi đã thế chấp ngôi nhà trị giá tới 3 triệu tệ (hơn 10 tỷ đồng) để đổi lấy khoản tiền 1 triệu tệ (hơn 3,3 tỷ đồng), cộng thêm vay mượn bên ngoài nhằm quyên góp cho trẻ em thiếu may mắn.

Gia đình bà Jiang không hề biết chuyện cho tới khi chồng bà, một giáo sư đại học, nhận được cuộc gọi từ một trong các chủ nợ. Rất may, công ty bất động sản đã đồng ý trả lại căn hộ với điều kiện gia đình cựu kỹ sư phải bồi thường khoản tiền 20.000 tệ (gần 69 triệu đồng).

Gia đình lo ngại bà kỹ sư họ Jiang sẽ còn làm chuyện "điên rồ" do quá tin vào Ngày tận thế. 

Còn tại Thành Đô (tỉnh Tứ Xuyên), giám đốc một công ty công nghệ tin học đã quyết định cho nhân viên nghỉ phép 2 ngày đúng vào dịp 21/12 tới.

Darynn, giám đốc điều hành công ty, cho biết, ông đưa ra quyết định này vì nhận thấy nhân viên không thể tập trung làm việc vào thời điểm được đồn đoán là 'ngày tận thế'.

Vị giám đốc hóm hỉnh chia sẻ: "Vậy tại sao lại không vin luôn vào cớ ngày tàn của thế giới để về thăm cha mẹ và tận hưởng một ngày tận thế vui vẻ bên người thân?".

Ăn nên làm ra nhờ 'ngày tận thế'

Trong bộ phim vể thảm họa diệt vong của Trái Đất tựa đề "2012" (trình chiếu năm 2009), chiếc thuyền khổng lồ cứu giúp những người may mắn được đặt tại dãy Himalaya thuộc Tây Tạng. Tận dụng chi tiết đáng giá này trong bộ phim ăn khách, nhiều địa danh ở Tây Tạng bắt đầu bán bưu thiếp dưới dạng một chiếc vé tới chiếc thuyền cứu hộ.

“Giờ G” được xác định là 10h ngày 21/12/2012 (giờ Bắc Kinh). Thậm chí trên vé còn ghi chú: Mỗi người mang không quá 1kg hành lý, không kèm vật nuôi, thời hạn bán vé cuối cùng là 20/12/2012... Một khách hàng họ Zheng tiết lộ với tờ Oriental Outlook Weekly rằng, vào thời điểm anh mua chiếc vé, rất nhiều điểm bán vé ở Tây Tạng đã sạch nhẵn hàng.

Vé tàu Noah gây sốt tại nhiều điểm du lịch ở Tây Tạng. 

Ở Chiết Giang, doanh nhân Dương Tông Phúc đã sáng tạo ra loại tàu cứu hộ khẩn cấp được đặt tên "Atlantis Emergency Life-saving Spherical Capsule". Là một khối cầu khổng lồ màu vàng bằng kim loại, Atlantis có thể chống chọi với thời tiết khắc nghiệt như núi lửa phun, sóng thần, đại hồng thủy, động đất, bức xạ hạt nhân…
 
Sản phẩm này ngay lập tức được những người giàu có và tin vào thuyết 'ngày tận thế' hưởng ứng. Theo Want Daily, mức giá cao nhất đặt hàng trước một chiếc tàu cứu hộ Atlantis lên tới 5 triệu tệ (hơn 16,7 tỷ đồng). Doanh nhân Dương Tông Phúc tiết lộ thêm, một đại gia ở tỉnh Sơn Tây thậm chí còn đặt hàng bộ 15 chiếc.

Tàu cứu sinh cho Ngày tận thế của doanh nhân Dương Tông Phúc. 

Nhiều người dân tại một làng xa xôi thuộc Đông Nam tỉnh Tứ Xuyên thì đổ xô tới các cửa hiệu để mua nến và diêm sau khi xuất hiện tin đồn Trái Đất sẽ chìm vào bóng tối kinh hoàng trong suốt 3 ngày liền, kể từ 21/12.

Tờ Nhật báo Đô thị miền Tây Trung Quốc đưa tin, nến và diêm hiện đã chẳng còn để bán tại hàng loạt cửa tiệm. Theo tờ báo này, tin đồn bắt nguồn trên mạng và được lan truyền tới các khu vực vùng sâu vùng xa.

Đa phần những người tin vào điều này đều là người cao tuổi, thông qua các câu chuyện phiếm trên phố, trên xe buýt và bàn cờ. Chủ một cửa hiệu ở làng cho hay: "Nến là mặt hàng bán chạy nhất trong vài ngày qua. Cho tới thời điểm này, chúng tôi chẳng còn cây nến nào để bán nữa".

Trên thực tế,
các nhà khoa học hàng đầu thế giới đều bác bỏ thông tin về 'ngày tận thế', các thông tin khác chỉ là đồn đoán, người dân không nên tin tưởng.

Huyền Trang (tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục