• Zalo

Ma trận giao dịch chéo ở công ty nhà Cường Đôla

Kinh tế Thứ Năm, 27/02/2014 05:09:00 +07:00

Ngoài những khoản vay chéo với gia đình chủ tịch Nguyễn Thị Như Loan, mẹ Cường Đôla, công ty này còn nhận và chi tạm ứng với hàng loạt cổ đông khác.

Theo báo cáo tài chính năm 2013 của công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (QCG) nhà Cường Đôla, công ty này đang có hàng trăm tỷ giao dịch chéo với các cổ đông và người liên quan, dưới hình thức chi và nhận tạm ứng. Theo đó, chênh lệch nhận và trả tạm ứng của công ty với Chủ tịch Nguyễn Thị Như Loan là 37,7 tỷ đồng, trong đó, số tiền công ty nhận tạm ứng là hơn 127 tỷ đồng.

Ma trận giao dịch chéo ở Quốc Cường Gia Lai nhà Cường Đôla

Riêng ông Nguyễn Quốc Cường, phó tổng giám đốc của QCG, với việc được chuyển nhượng cổ phần của 2 công ty con là Hưng Thịnh và Nhà Quốc Cường (QCH), cổ đông này đã tạm ứng số tiền khoảng 999 triệu đồng. Tương tự ông Cường, 2 cá nhân khác được nhận chuyển nhượng cổ phiếu là các con của thành viên HĐQT Lại Thế Hà cũng có tạm ứng cho công ty với số tiền tương ứng là 49 và 3,2 tỷ đồng.

Một thành viên khác trong gia đình chủ tịch Quốc Cường Gia Lai là Nguyễn Ngọc Huyền My cũng có giao dịch chéo với công ty số tiền 170 tỷ đồng. Ngoài ra, Huyền My còn ứng tiền mua trước bất động sản tại công ty với giá trị khoảng 4,5 tỷ đồng, và không hề thay đổi kể từ quý I/2013.

Theo các báo cáo tài chính của Quốc Cường Gia Lai, việc vay nợ chéo này được thực hiện từ vài năm gần đây. Thực tế, các doanh nghiệp vẫn thường sử dụng các hình thức tín dụng thương mại với cổ đông hoặc cá nhân có liên quan nếu khó tiếp cận với nguồn vốn ngân hàng. Tuy nhiên, hoạt động này vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ tăng chi phí sau thuế với doanh nghiệp, nhất là trong trường hợp doanh nghiệp trả lãi cho cổ đông cao hơn mức trần quy định.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Ghế sếp ngân hàng lớn nào 'nóng' nhất?

Ghế sếp ngân hàng lớn nào 'nóng' nhất?

Đến thời điểm này, hầu hết các ngân hàng thương mại đều đã định hình xong kế hoạch, chỉ tiêu kinh doanh cho năm 2014; khối cổ phần cũng chuẩn bị bước vào mùa đại hội cổ đông.