• Zalo

Làm thế nào để xây nhà giá rẻ?

Kinh tế Thứ Bảy, 11/08/2018 11:30:00 +07:00

Việc xây dựng các đô thị vệ tinh, mở rộng quỹ đất ra các huyện ngoại thành và các tỉnh giáp ranh các thành phố lớn; đồng thời hướng tới xây nhà cho thuê... sẽ giải được bài toán nhà ở giá rẻ, dành cho người có thu nhập thấp ở các đô thị lớn.

Theo Hiệp hội Môi giới bất động sản Việt Nam, tổng lượt tìm kiếm về căn hộ chung cư tại Hà Nội và TP.HCM trong 6 tháng đầu năm 2018 là 13,08 triệu lượt; trong đó, lượng tìm kiếm căn hộ ở phân khúc bình dân chiếm 46,55% tổng lượng tìm kiếm căn hộ chung cư.

Tại Hà Nội, lượng căn hộ chung cư mở bán chiếm đa số vẫn là căn hộ có mức giá bình dân (chiếm 58,1%). Tuy nhiên, tại TP. HCM, lượng căn hộ chung cư mở bán chiếm đa số là căn hộ có mức giá cao cấp (chiếm 42,5%), căn hộ có mức giá bình dân chỉ chiếm 24%.

nha-gia-re

Làm thế nào để xây được nhà giá rẻ?

Đánh giá về lượng phân khúc bình dân và trung cấp giảm tại TP. HCM, đại diện công ty TNHH CBRE cho rằng có nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân lớn nhất là Chính phủ đã hạn chế tín dụng vào bất động sản. Việc vốn vay ngân hàng được thắt chặt, các chủ đầu tư dần chuyển hướng sang những kênh tiếp cận vốn khác sẽ ít nhiều tác động đến nguồn cung này.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, trong tương lai, nguồn vốn vay từ ngân hàng cho bất động sản sẽ nghiêm ngặt hơn. Do đó, dòng vốn từ các ngân hàng đổ vào bất động sản sẽ giới hạn, có nghĩa là thanh khoản của bất động sản có thể bị tác động bởi các ngân hàng.

Theo các chuyên gia, một trong những giải pháp để giải bài toán nhà ở vừa túi tiền cho người dân đó là mở rộng quỹ đất ra vùng ven.

Theo ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc đầu tư Savills Việt Nam, giải quyết bài toán nhà ở vừa túi tiền phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Các cơ quan ban ngành và các nhà phát triển bất động sản cần phải bàn lại để làm sao giải quyết được bài toán thực cho người thu nhập thấp đặc biệt là ở hai thành phố lớn Hà Nội và TP. HCM.

Riêng tại TP.HCM, Sở Xây dựng cho rằng trước mắt, Thành phố sẽ chuẩn bị quỹ đất sạch tại các quận vùng ven, cuối các trục giao thông chính, để đến cuối năm 2020, giao cho các nhà đầu tư tham gia bỏ vốn và xây dựng nhà ở. Nhà đầu tư sẽ không phải bỏ ra chi phí quỹ đất, khi đó nhà đầu tư sẽ quản lý, khai thác và cho thuê.

Hiến kế cho giải pháp phát triển nhà ở vừa túi tiền, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM cho rằng, cần phát triển đô thị vệ tinh ở các huyện ngoại thành và lan toả ra cả các huyện của các tỉnh giáp ranh với các thành phố lớn, từ đó hình thành những khu dân cư dành cho người có thu nhập trung bình, những người có thu nhập thấp ở đô thị.

Ông Châu lý giải, chỉ có các vùng ven đó mới có được quỹ đất với giá cả hợp lý. "Từ đó chúng ta mới hình thành được khu dân cư với những loại nhà có quy mô vừa và nhỏ, có giá bán vừa túi tiền, có kết nối giao thông thuận tiện cũng như tiện ích đô thị", ông Châu nói.

Video: Những lưu ý mua nhà đất tránh sập bẫy lừa

Còn ông Nguyễn Xuân Quang, công ty CP đầu tư Nam Long, cho rằng bài toán nhà ở giá rẻ thì sẽ cần thiết kế diện tích căn hộ và những dịch vụ tương ứng với người thu nhập thấp. Nhà giá rẻ là xu hướng của thế giới, khi nhà đầu tư xem đây là thị trường tiềm năng thì họ sẽ đầu tư.

"Tôi tin rằng Chính phủ cũng đủ thông minh để xây dựng chính sách phù hợp để phát triển nhà giá rẻ, để tạo nên quỹ nhà nhiều hơn cho cộng đồng, cho quốc gia", ông Quang nhận xét.

Trước đó, tại một diễn đàn Bất động sản được tổ chức ở Hà Nội, GS. Đặng Hùng Võ cũng có những đề xuất để giải bài toán này. Theo ông Võ, với nguồn vốn hạn hẹp như hiện nay, giải pháp tốt nhất là xây nhà cho thuê.

Tuy nhiên, ông Võ cho rằng, Nhà nước cần phải có ưu đãi về thuế, về thủ tục hành chính cho doanh nghiệp, để kích thích các doanh nghiệp tham gia xây nhà ở cho thuê.

"Xu hướng nhà ở cho thuê là hợp lý trong bối cảnh quỹ đất ngày càng hạn hẹp, Nhà nước không thể bao cấp mãi về nhà ở cho người dân được. Chính sách nhà cho thuê đã hiện hữu ở các nước tiên tiến từ rất lâu rồi", G.S Đặng Hùng Võ nói.

>>> Đọc thêm: Có hay không việc chủ đầu tư giao thiếu diện tích căn hộ Hải Đăng City?

Khánh An
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Lùi thời hạn cổ phần hóa MobiFone sang năm 2019

Lùi thời hạn cổ phần hóa MobiFone sang năm 2019

Sau khi MobiFone hoàn thành việc nhận lại tiền từ Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn cầu (AVG), Bộ TT&TT cho hay sẽ triển khai các công việc xác định giá trị doanh nghiệp để cổ phần hóa MobiFone; cơ quan này dự kiến hoàn thành cổ phần hóa MobiFone trong năm 2019.

Lại có thêm 1 tỷ phú Vietlott trong tháng 8

Lại có thêm 1 tỷ phú Vietlott trong tháng 8

Chỉ 3 ngày sau khi có một người chơi may mắn trúng jackpot 1 loại hình Power 6/55 trị giá hơn 47 tỷ đồng, kỳ quay thưởng ngày 10/8 loại hình xổ số Vietlott Mega 6/45 cũng đã xác định chủ nhân của giải jackpot với giá trị gần 32 tỷ đồng.

Kỷ niệm 1 năm thị trường chứng khoán phái sinh ở Việt Nam

Kỷ niệm 1 năm thị trường chứng khoán phái sinh ở Việt Nam

TTCKPS Việt Nam đi vào hoạt động chính là mốc son mới của TTCK Việt Nam nói chung và VietinBank nói riêng bởi lẽ VietinBank mang sứ mệnh quan trọng, là huyết mạch thông suốt nuôi dưỡng “đứa con” của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội.

Thị trường tiền ảo 'bốc hơi' 600 tỷ USD

Thị trường tiền ảo 'bốc hơi' 600 tỷ USD

Tổng giá trị vốn hóa của thị trường tiền điện tử toàn thế giới hiện chỉ còn khoảng 230 tỷ USD, mức thấp nhất kể từ tháng 11 năm ngoái; giá trị vốn hóa của thị trường tiền ảo đã "bốc hơi" khoảng 600 tỷ USD so với thời kỳ đỉnh cao của cơn sốt tiền ảo vào tháng 1.

Các ngân hàng niêm yết hoạt động ra sao 6 trong tháng đầu năm?

Các ngân hàng niêm yết hoạt động ra sao 6 trong tháng đầu năm?

Theo báo cáo của Công ty Chứng khoán VPBS, trong 6 tháng đầu năm nay tốc độ bình quân tăng trưởng lợi nhuận sau thuế của 17 ngân hàng niêm yết đạt 53,7%; bất chấp tăng trưởng tính dụng chậm hơn nhưng thu nhập ngoài lãi tăng mạnh đã giúp các ngân hàng đạt KQKD khả quan.