Kinh tế

Làm gì khi nhà chung cư xảy ra hỏa hoạn?

Thứ Tư, 21/09/2016 11:13:00 +07:00

Kỹ năng thoát hiểm khi nhà chung cư xảy ra hỏa hoạn là những thông tin cần biết với những ai đang ở các khu nhà cao tầng.

Dưới đây là các kỹ năng cần biết khi khu chung cư nhà bạn xảy ra hỏa hoạn:

1. Dập lửa bằng bình cứu hỏa

Khi phát hiện có cháy, việc đầu tiên bạn phải bình tĩnh để xử lý và nhanh chóng tìm giải pháp “dập lửa, thoát hiểm” bằng bình bột, bình khí CO2, cát, chăn, nước... để dập tắt đám cháy. Trong trường hợp đám cháy quá lớn không thể dập tắt, phải nhanh chóng nghĩ đến phương án thoát hiểm.

baohiemchungcuebaohiem

Làm gì khi nhà chung cư xảy ra hỏa hoạn?

Bạn ngap lập tức ấn chuông báo động tòa nhà; hô hào thông báo cho mọi người biết có cháy trên đường thoát hiểm; gọi 114 thông báo cho lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy.

2. Tuyệt đối không dùng thang máy

Trong cơn hỏa hoạn, tuyệt đối không sử dụng thang máy làm lối thoát nạn. Vì khi xảy ra hỏa hoạn có thể nguồn điện bị ngắt, bạn sẽ bạn kẹt trong đó. Lưu ý hãy sử dụng cầu thang bộ hay theo lối đèn có chữ “EXIT” – lối ra để thoát nạn. Đồng thời trên đường đi, hãy báo cho hàng xóm hoặc những người khác ở các phòng lân cận biết đang có cháy xảy ra.

3. Kiểm tra cửa trước khi mở

Nếu phải mở cửa hãy kiểm tra nhiệt độ trước khi mở (bằng cách sờ tay vào cửa). Nếu nhiệt độ quá cao, tuyệt đối không được mở. Khi mở cửa nên tránh mặt, né người sang một bên đề phòng lửa tạt và tránh tổn thương do hiện tượng chênh lệch áp suất.

4. Xác định vị trí đám cháy

Với trường hợp đám cháy không xuất hiện ở phòng, tầng của mình. Việc đầu tiên các bạn cần phải làm là xác định vị trí của ngọn lửa và nguồn khói. Trong trường hợp luồng khói từ trên cao, hoặc ngay trong tầng của bạn, hãy nhanh chóng di chuyển ra cửa thoát hiểm và chạy thoát xuống các tầng dưới. Không sử dụng thang máy là khuyến cáo trong các trường hợp hỏa hoạn.

Nếu khói xuất phát từ tầng dưới, bạn hãy tìm cách di chuyển ngược lên trên tầng thượng, vì di chuyển trong môi trường dày đặc khói quá lâu sẽ khiến bạn gục ngã trước khi thoát. Nhiều tòa nhà luôn khóa cửa ở tầng thượng thì không nên di chuyển lên trên bởi nếu lối thang bộ bị nhiễm khói, đây là nơi tập trung khói bay lên.

5. Băng qua lửa bằng chăn ướt

Nếu phải băng qua lửa thì hãy dùng chăn, áo thấm nước ướt trùm lên người. Bò hoặc đi khom người di chuyển trong vùng có nhiều khói. Nếu có điều kiện, hãy dùng khăn thấm nước để bịt lên mũi, giúp hạn chế hít phải khí độc.

Khi ngoài cửa căn hộ đã bị bao vây bởi lửa không thể thoát ra ngoài, bạn nên nhanh chóng thoát ra chỗ thoáng như ban công, sân thượng; dùng các thiết bị chuyên dụng để thoát hiểm

Ngọc Vy
Hàng loạt cựu lãnh đạo bị khởi tố, bắt giam, sếp PVC nói gì?

10:35 21/09/2016

Chưa bao giờ cái tên PVC (Tổng Cty Cổ phần xây lắp dầu khí) nổi như lúc này khi hàng loạt cựu lãnh đạo bị khởi tố, bắt giam.

Zara sẽ mở loạt cửa hàng tại Việt Nam năm tới

09:35 21/09/2016

Nikkei dẫn lời đại diện của Mitra Adiperkasa, nhà điều hành cửa hàng bán lẻ Zara tại Việt Nam, cho biết doanh nghiệp dự kiến mở hàng loạt cửa hàng tại Việt Nam trong năm tới.

Giá vàng hôm nay 21//9 ‘nín thở' chờ tăng sốc

09:32 21/09/2016

Trong khi thị trường ngoại tệ ổn định trở lại sau phiên “leo dốc”, giá vàng hôm nay 21/9 “nín thở” chờ tăng sốc.

Bổ sung nhiều đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng

09:28 21/09/2016

Theo thông tư số 130/2016/TT-BTC hướng dẫn Nghị định số 100/2016/NĐ-CP, sẽ có thêm nhiều đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng.

Nơi tôn vinh vai trò của cộng đồng môi giới Bất động sản

08:01 21/09/2016

Được ra mắt chính thức vào ngày 15/9/2016, website nghemoigioi.vn đã và đang được đông đảo các nhà môi giới, đại lý phân phối dự án bất động sản đón nhận.

Bất động sản Hà Đông rộn ràng khuyến mại

08:00 21/09/2016

Thị trường nhà đất cuối năm sôi động, cùng với nhiều chương trình khuyến mại của chủ đầu tư đã tạo thêm một sức hút mạnh mẽ từ phía người mua nhà, trong đó nhiều dự án tại Hà Đông đang là sự lựa chọn hàng đầu của người mua nhà.

Túi xách bệnh hoạn làm từ... mèo giá 30 triệu đồng

07:45 21/09/2016

Với bộ lông mượt và một cái đầu mèo gắn ở trên, chiếc túi đang được rao bán 30 triệu đồng trong một trang web đấu giá.

Chủ tịch 8X trong vụ bắt Vũ Đức Thuận nhận lương bèo như Cường đô la

07:43 21/09/2016

Là lãnh đạo của công ty vốn 300 tỷ đồng nhưng chủ tịch 8X trong vụ bắt ông Vũ Đức Thuận nhận mức lương bèo như Cường đô la.

Lại dấy lên lo ngại bong bóng bất động sản Trung Quốc sắp vỡ tung

07:38 21/09/2016

Các chuyên gia kinh tế thế giới đang cảnh báo nguy cơ bong bóng bất động sản Trung Quốc có thể sớm vỡ tung.

Buôn gạo lỗ ngàn tỷ: Vinafood 2 thành 'cục nợ'

07:35 21/09/2016

Kinh doanh trong ngành lợi thế, được nhiều ưu đãi nhưng Tổng công ty lương thực miền Nam (Vinafood 2) đang lỗ lũy kế gần 1.000 tỷ đồng, và hàng trăm tỷ đồng nợ khó đòi.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng