Kinh tế

Kiên quyết thu hồi dự án Thủy điện Đắk Di

Thứ Sáu, 14/06/2019 20:28:00 +07:00

UBND tỉnh Quảng Nam vừa làm việc với chủ đầu tư và thông báo thu hồi dự án Thủy điện Đắc Di 4 do không tuân thủ đúng thủ tục đầu tư.

Năm 2003, dự án thủy điện Đắk Di 4 được UBND tỉnh Quảng Nam cho phép Công ty Cổ phần Cung ứng đầu tư và xây lắp (sau này đổi tên là Công ty Cổ phần SIC) nghiên cứu đầu tư tại xã Trà Mai, huyện Nam Trà My.

Năm 2008, theo đề xuất của chủ đầu tư, UBND tỉnh thống nhất cho gia hạn thời gian thực hiện dự án với yêu cầu phải khởi công công trình trong quý IV năm 2009 nhưng doanh nghiệp không thực hiện.

thuy dien dak di 4 3

Đại diện Nhà đầu tư bày tỏ nguyện vọng được tiếp tục triển khai dự án.

Năm 2014, sau khi rà soát, Bộ Công thương thông báo thủy điện Đắk Di 4 nằm trong danh sách các dự án thủy điện phải tạm dừng. Để tạo điều kiện cho nhà đầu tư, UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị Bộ Công thương báo cáo Chính phủ cho phép Công ty Cổ phần SIC triển khai dự án trong năm 2015 và được Bộ này thống nhất.

ADVERTISING inRead invented by TeadsNăm 2016, UBND tỉnh Quảng Nam cho phép chuyển đổi chủ đầu tư từ Công ty Cổ phần SIC sang Công ty Cổ phần Thủy điện Đắk Di 4 và tiếp tục gia hạn thời gian thực hiện dự án, với yêu cầu doanh nghiệp ký cam kết tiến độ, ký quỹ bảo đảm thực hiện nhưng doanh nghiệp này đã vi phạm cam kết.

thuy dien dak di 2

Khu vực dự án chưa có gì ngoài 2 nhà công vụ bỏ hoang.

Xét thấy doanh nghiệp không đủ năng lực, ngày 17/3/2017, UBND tỉnh Quảng Nam ra văn bản chấm dứt hiệu lực các văn bản liên quan đến dự án thủy điện Đắk Di 4, chấm dứt nghiên cứu đầu tư và thu hồi dự án này.

Theo báo cáo của ngành chức năng tỉnh Quảng Nam, dự án thủy điện Đăk Di 4 chưa có quyết định chủ trương đầu tư, chưa được giao đất theo quy định, chưa lập dự án đầu tư xây dựng, chưa có hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công các hạng mục của công trình nên chưa đảm bảo các điều kiện khởi công xây dựng công trình.

thuy dien dak di 3

Người dân vùng dự án bức xúc vì dự án triển khai quá chậm, đền bù không thỏa đáng.

Trong lúc đó, chủ đầu tư đã xây dựng một số hạng mục như: Mở đường, xây dựng công trình tạm… Đại diện Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam cho rằng, nhà đầu tư đã vi phạm Luật Xây dựng và Luật Đất đai, khi dự án chưa có chủ trương đầu tư thì không thể nào thực hiện các bước tiếp theo được.

Ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam khẳng định, do chủ đầu tư không tuân thủ các quy định nên UBND tỉnh kiên quyết thu hồi dự án.

Ông Toàn khẳng định: "Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh đã họp và thống nhất thu hồi dự án, chấm dứt về việc cho phép Công ty Cổ phần Cung ứng đầu tư và xây lắp nghiên cứu đầu tư dự án vì các lý do: ngày 31 tháng 12 năm 2013, Công ty không làm báo cáo nghiên cứu khả thi, các thủ tục tiếp theo theo Luật đầu tư, Luật đất đai… Công ty có quyền khiếu kiện ra toà hành chính".

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

(Nguồn: VOV.VN)
Choáng ngợp kỳ nghỉ xa hoa của con nhà tỷ phú

19:11 14/06/2019

Kỳ nghỉ hè là thời gian để con nhà tỷ phú ngao du và tiêu tiền không nương tay, nhằm thể hiện sự xa hoa, giàu có.

Giao dịch không tiền mặt, vừa tiện lợi, thời thượng lại có cơ hội du lịch sang chảnh

16:29 14/06/2019

“Ngày không tiền mặt” cùng TPBank đi đầu xu hướng thời đại, bạn còn có cơ hội trở thành một trong 20 khách hàng may mắn nhất sở hữu chuyến nghỉ dưỡng trị giá 25 triệu đồng với tổng giải thưởng tới 500 triệu đồng.

Ảnh: 1.200 robot hoạt động náo nhiệt trong nhà máy ô tô VinFast

15:52 14/06/2019

Nhà máy sản xuất ô tô VinFast trở thành một căn cứ địa của 1.200 con Robot, sẵn sàng sứ mệnh cho ra đời những chiếc ô tô mang thương hiệu Việt.

Công ty Tân Tạo của bà Hoàng Yến muốn thoái vốn nhiều dự án lớn

15:24 14/06/2019

ITA lên kế hoạch thoái toàn bộ vốn tại dự án đô thị Tân Tạo, dự án khu Thương mại – Dịch vụ - Nghỉ dưỡng tại Bãi Sao - Phú Quốc…

Yamaha Việt Nam gỡ quảng cáo trong video độc hại trên YouTube

14:46 14/06/2019

Mới đây, nhiều nhãn hàng lớn đã rà soát lại toàn bộ chiến dịch quảng cáo, chấm dứt hợp tác với Youtube vì việc bỏ lọt hiển thị quảng cáo trên các video độc hại.

'Không có lập luận nào thiết thực trong đề xuất thu phí chia tay xuất cảnh'

14:27 14/06/2019

Chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên cho rằng, cần bàn về tính hợp lý của việc thu “phí chia tay” khi xuất cảnh. “Nếu bất hợp lý thì 1 đồng cũng không nên thu”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hài lòng sau khi trải nghiệm xe VinFast

14:20 14/06/2019

Chủ tịch Tập đoàn Vingroup lái xe chở Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bằng ô tô VinFast và thăm nhà máy sản xuất ô tô trong ngày khánh thành.

3 thanh tra Bộ Xây dựng nghi 'vòi tiền' được tại ngoại rồi lại bị triệu tập lên Vĩnh Phúc

13:06 14/06/2019

Chánh văn phòng Bộ Xây dựng cho biết, 3 trong số 5 cán bộ thanh tra Bộ bị lập biên bản "vòi tiền" được tại ngoại nhưng sáng nay lại bị triệu tập.

Ảnh: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trải nghiệm xe VinFast

13:05 14/06/2019

Ngày 14/6, Nhà máy sản xuất ô tô VinFast khánh thành tại Hải Phòng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự và trải nghiệm xe.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: 'Sự thành công của VinFast có ý nghĩa quan trọng đối với nền kinh tế'

12:46 14/06/2019

Có mặt tại Lễ khai trương Nhà máy sản xuất ô tô VinFast, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sự thành công của VinFast có ý nghĩa vô cùng đặc biệt.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng