Kinh tế

‘Không loại trừ yếu tố ‘sân sau’ ở dự án Nhà máy nước Sông Đuống’

Thứ Năm, 14/11/2019 11:43:00 +07:00

ĐBQH Phạm Văn Hòa (Đoàn Đồng Tháp) cho biết, không loại trừ yếu tố sân sau tại dự án Nhà máy nước Sông Đuống.

Hà Nội vừa chấp thuận giá mua từ nhà máy nước sạch sông Đuống là 10.246 đồng/m3, lộ trình tăng giá tối đa 7%/năm. Mức giá này gấp đôi giá nước hiện tại người dân đang sử dụng của Nhà máy nước sông Đà.

Một điểm đáng lưu ý, trong tổng mức đầu tư của dự án nhà máy nước mặt sông Đuống gần 5.000 tỷ đồng thì có đến 80% mức vốn (tương ứng gần 4.000 tỷ đồng) được DN này đi vay ngân hàng.

pham-van-hoa

ĐBQH Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp).

Báo cáo từ Sở Tài chính Hà Nội cho biết, khi nhà máy nước sông Đuống đi vào hoạt động, chi phí lãi vay cũng tính vào giá nước. Theo báo cáo của công ty, phí lãi vay tính vào giá nước là 20%, tương đương khoảng 2.003 đồng mỗi mét khối nước.

Như vậy, nếu sử dụng nguồn nước từ nhà máy nước sông Đuống, mỗi người dân Hà Nội sẽ phải gánh nợ lãi suất thay doanh nghiệp này số tiền 2.003 đồng/m3/tháng. Theo nhiều ĐBQH, đây là mức phí vô lý và thiếu công bằng đối với người dân thủ đô.

Trả lời VTC News bên hành lang kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV sáng 14/11, đại biểu Phạm Văn Hòa (Đoàn Đồng Tháp) cho rằng “không loại trừ yếu tố ‘sân sau’ ở dự án Nhà máy nước Sông Đuống’.

Theo đại biểu QH tỉnh Đồng Tháp, giá nước cung cấp cho người dân hiện nay hết sức quan trọng. Ông nhấn mạnh, bất kỳ doanh nghiệp (DN) nào, có vốn Nhà nước hay tư nhân nếu lợi dụng tình trạng thiếu nước của người dân để tăng giá hoặc đưa ra mức giá quá cao trong thời điểm này đều không thể chấp nhận.

Cũng theo ĐBQH Phạm Văn Hòa, nếu mức giá của nhà máy nước sông Đuống gây tranh cãi có cơ sở thì các cơ quan chức năng cần phải vào cuộc để kiểm tra, xem xét và minh bạch thông tin.

“Phải tính từ chủ trương đầu tư, thiết kế, công suất, các vấn đề có liên quan đến vốn và hoạt động công suất của nhà máy đó xem cách tính mức giá nước cho người dân như thế đã phù hợp chưa?”, ông Hòa đặt câu hỏi.

Người dân mua nước thì phải trả tiền, “đó là điều đương nhiên”. “Nhưng mặt bằng giá nước phải được đảm bảo, không chỉ trên toàn quốc mà còn ở từng khu vực cũng phải đảm bảo chứ không thể để chênh lệch quá mức như hiện nay”, phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp bày tỏ.

nuoc-song-duong 4

Dự án nhà máy nước sông Đuống có tổng chi phí 5000 tỷ đồng nhưng DN phải đi vay đến gần 4000 tỷ đồng.

Cho rằng Hà Nội là nơi tập trung dân số đông, theo đại biểu Phạm Văn Hòa, với đặc thù này, giá nước ở đây càng cần được bình ổn, bảo đảm.

Nước là nhu cầu thiết yếu, không thể thiếu, không phải là mặt hàng thị trường hóa. Mức giá cũng phải được điều chỉnh hợp lý. Nếu có hiện tượng bất hợp lý, cơ quan tài chính phải vào cuộc tính toán xem giá nước như thế có hợp lý hay không?

Nếu có bù lỗ cũng phải được cân nhắc, tính toán hợp lý tránh hiện tượng việc bù lỗ vô tình giúp DN thực hiện việc đầu cơ về nguồn nước để tăng giá và thu lợi nhuận khủng.

“Cách tính giá nước gây tranh cãi như hiện nay hay việc Hà Nội bất chấp giá cao vẫn mua nước của dự án Nhà máy nước sông Đuống, không loại trừ có yếu tố sân sau’, ông Phạm Văn Hòa nhấn mạnh.

Đại diện đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp cũng cho rằng, cần có sự vào cuộc khách quan của các cơ quan chức năng để minh bạch hóa các hoạt động, vận hành tại dự án này.

‘DN bán hàng buộc người dân vừa phải mua với cái giá đắt, vừa phải gánh chi phí bù lỗ. Điều này rất vô lý! Vì sao Hà Nội mua nước sông Đuống, vì sao bỗng nhiên bỏ ra 200 tỷ đồng để bù lỗ cho một DN?’, ĐBQH Phạm Văn Hòa gay gắt.

Vẫn theo Phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp, việc cung cấp, quản lý nguồn nước cho người dân sinh hoạt và kinh doanh rất quan trọng. Theo ông, sự cố ô nhiễm nguồn nước tại Hà Nội mới đây là tiếng chuông cảnh báo nghiêm trọng về việc đảm bảo an ninh nguồn nước.

Thực tế hiện nay, vẫn tồn tại những trah chấp về tài nguyên nước. Chính quyền cần có trách nhiệm quản lý, bảo vệ nguồn nước không bị ô nhiễm, không bị hóa chất môi trường xâm hại để cung cấp sinh hoạt cho người dân, đó mới là điều quan trọng.

‘Nếu kêu gọi đầu tư từ DN nước ngoài, chính quyền cần kiểm tra giám sát cơ sở kinh doanh xem họ có chấp hành đúng quy định, pháp luật VN về môi trường, quan trắc, y tế...’, vị đại biểu nhấn mạnh.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Đào Bích
TP.HCM lọt Top 3 triển vọng đầu tư bất động sản tại châu Á

11:12 14/11/2019

Theo báo cáo Emerging Trends của Viện Đất đai Đô thị Mỹ (ULI) và PwC, TP.HCM đứng thứ ba về triển vọng đầu tư bất động sản tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

EVN huy động nguồn điện chạy dầu, đảm bảo cung cấp điện dịp cuối năm

10:14 14/11/2019

Dự kiến năm 2019 phải huy động khoảng 2,57 tỷ kWh từ chạy dầu - đây là nguồn điện có chi phí rất cao.

Hai cửa hàng Khaisilk tại Hà Nội giờ ra sao?

07:09 14/11/2019

Sau hơn hai năm kể từ khi vụ việc Khaisilk nhập hàng Trung Quốc gắn mác Việt Nam bị "khui", cửa hàng của hãng này tại Hà Nội giờ là điểm bán tranh ảnh, hàng ăn.

Vàng đảo chiều tăng giá

06:51 14/11/2019

Giá vàng hôm nay 14/11 bất ngờ tăng nhẹ sau nhiều ngày giảm liên tiếp.

Bitcoin rơi vào ‘vùng suy yếu’

07:01 14/11/2019

Bitcoin đang rơi vào “vùng suy yếu” sau khi bị đánh bật khỏi mốc 9.000 USD, song nhiều nhà giao dịch chuyên nghiệp vẫn lạc quan về tương lai tiền ảo này.

Việt Nam có thể nhập khẩu thịt lợn cho Tết Nguyên đán 2020

09:57 14/11/2019

Ngoài xem xét khả năng nhập khẩu thịt lợn chính ngạch, cơ quan quản lý khuyến khích người dân dùng sản phẩm thay thế và sử dụng thịt lợn đông lạnh.

Đầu tư tiền vào Công ty Tài chính ERG: Bộ Công an cảnh báo rủi ro

20:55 13/11/2019

Bộ Công an vừa phát đi thông tin cảnh báo rủi ro khi người dân đầu tư tiền vào Công ty Tài chính ERG.

Người nước ngoài đầu tiên trúng độc đắc Vietlott

20:06 13/11/2019

Ông S.Y.F là người nước ngoài đầu tiên trúng giải độc đắc của Vietlott, lĩnh thưởng 26,1 tỷ đồng, hiện ông sống và làm việc tại TP.HCM.

'Soi' hồ sơ hãng sữa lớn nhất nước Mỹ vừa xin phá sản

06:27 14/11/2019

Ngày 12/11, nhà sản xuất sữa lớn nhất nước Mỹ - Dean Foods nộp đơn xin bảo hộ phá sản lên tòa án nước này.

Không chỉ condotel, officetel cũng mòn mỏi chờ được 'khai sinh'

06:17 14/11/2019

Thời gian vừa qua, căn hộ văn phòng kết hợp khách sạn (officetel) phát triển ồ ạt, nhưng vẫn chưa có khung pháp lý cho loại hình bất động sản này.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng