• Zalo

Khó xử phạt hàng quán bán kẹo mút phát sáng

Kinh tế Thứ Bảy, 03/04/2010 07:17:00 +07:00

(VTC News) – Giải pháp đưa ra là ngăn chặn tận gốc những doanh nghiệp chuyên nhập sản phẩm này để tránh phân phối cho các cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ

(VTC News) – Thanh tra Chi Cục VSATTP Đà Nẵng vừa cho biết, mặc dù đã tịch thu tiêu hủy đối với 390 chiếc kẹo mút được bày bán trên địa bàn TP Đà Nẵng. Tuy nhiên do thu giữ của các hộ kinh doanh nhỏ lẻ nên công tác xử phạt, răn đe gặp khó khăn.

Theo đó, Chi Cục VSATTP Đà Nẵng đã kiểm tra 130 cơ sở buôn bán bánh kẹo trên địa bàn TP và phát hiện 42 cơ sở bày bán kẹo mút phát sáng, tịch thu và tiến hành tiêu hủy 390 chiếc kẹo (9 hộp loại 20 cây/hộp và 210 cây kẹo lẻ). Đồng thời, tiến hành lấy 2 mẫu, 1 mẫu gửi Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, 1 mẫu gửi Viện Pasteur để kiểm nghiệm hóa chất gây độc trong que kẹo. 

“Mặc dù tính đến thời điểm này, kết quả kiểm nghiệm đối với loại kẹo mút phát sáng bày bán trên địa bàn TP chưa có, nhưng cùng nguồn gốc với lọai kẹo mút phát sáng phát hiện tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh nên kết quả chất độc hại cũng như ngành y tế Hà Nội đã thông báo. Người dân không nên dùng đối với loại kẹo này”, Bác sỹ Nguyễn Minh Tiến, Chi Cục Trưởng Chi cục VSATTP Đà Nẵng khuyến cáo.

Kẹo mút phát sáng không rõ nguồn gốc bày bán tại Đà Nẵng với chất phát sáng gây độc tương tự các loại kẹo phát hiện tại Hà Nội  

Theo ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chánh thanh tra Chi cục VSATTP Đà Nẵng, “việc kiểm tra phát hiện và xử phạt đối với các hộ bán hàng rong có bán kẹo mút phát sáng rất khó, do hoàn cảnh của họ khó khăn.

Hơn nữa, vị trí buôn bán luôn thay đổi nên để có thể ngăn chặn việc lưu thông các loại kẹo này trên thị trường cần có biện pháp phát hiện, ngăn chặn và răn đe ngay tại gốc đối với các doanh nghiệp chuyên nhập loại sản phẩm này tại Việt Nam cũng như các đại lý tại các địa phương. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền về những tác hại của loại kẹo này đối với học sinh mới có thể hạn chế và ngăn chặn xuất hiện”.

Hiện, một số trường tiểu học và THCS trên địa bàn TP Đà Nẵng đã có thông báo đến học sinh và phụ huynh về tác hại của loại kẹo này, cùng những cam kết không bán kẹo mút phát sáng tại các căn tin nhà trường.

Tin, ảnh : Bửu Lân

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Bitcoin giảm ‘sốc’

Bitcoin giảm ‘sốc’

(VTC News) - Bitcoin mất gần 600 USD chỉ trong vài giờ sau khi xu hướng giảm giá xuất hiện và lan nhanh ra cả các tiền ảo khác như Ethereum, Ripple, Bitcoin SV…