• Zalo

HKVN phải “rà” lại thỏa thuận với đối tác nước ngoài

Kinh tế Thứ Ba, 13/04/2010 10:50:00 +07:00

(VTC News) – Mới đây, Cục HKVN đã yêu cầu các Hãng Hàng không Việt Nam rà soát lại những thỏa thuận, hợp tác với đối tác nước ngoài.

(VTC News) – Mới đây, Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu các Hãng Hàng không Việt Nam  rà soát lại những thỏa thuận, hợp tác với đối tác nước ngoài.

» Hàng không giá rẻ bù lỗ bằng cách thu tiền... vệ sinh
» Chào bán căn hộ trên không triệu đô tại Hà Nội
» Hàng không "Hà Dũng" bị... mất tích?
» "Hàng không Hà Dũng" vẫn hạ quyết tâm bay?
» Nhạc sĩ - TGĐ Hà Dũng bây giờ ở đâu?

Cụ thể, Cục HKVN yêu cầu các Hãng Hàng không Việt Nam  (gồm Tổng Công ty HKVN, Công ty bay dịch vụ Việt Nam, Công ty Cổ phần HK Jetstar Pacific, Công ty Cổ phần HKVietJet, Công ty Cổ phần HK Đông Dương, Công ty Cổ phần HK Mê Kông, Công ty Cổ phần HK Trãi Thiên) không sử dụng, tiếp thị, quảng cáo hay thể hiện biểu tượng, thương hiệu, nhãn hiệu của hãng hàng không nước ngoài cho dịch vụ vận chuyển hàng không của mình (bao gồm cả trang web bán vé của hãng hàng không nước ngoài).


 
Cục Hàng không cũng yêu cầu các hãng Hàng không Việt Nam không sử dụng biểu tượng, thương hiệu, nhãn hiệu trùng lặp hoặc gây nhầm lẫn với biểu tượng, thương hiệu, nhãn hiệu của một hãng hàng không hoặc một nhóm hãng hàng không khác.

Văn bản cũng nêu rõ: Các hãng Hàng không Việt Nam không được để các Hãng hàng không ngoài kiểm soát trực tiếp kế hoạch sản kinh doanh, doanh thu, lợi nhuận của hãng hàng không Việt Nam. Nghiêm cấm việc các hãng hàng không nước ngoài quản lý hoặc kiểm soát doanh thu của hãng hàng không Việt Nam (thông qua việc sử dụng trang web bán vé chung).

Theo tiết lộ của lãnh đạo Cục HKVN: Hiện nay với các hãng hàng không VN có vốn đầu tư nước ngoài thì phía nước ngoài nắm quyền điều hành, quản lý chủ yếu hãng hàng không.

“Mặc dù tỷ lệ vốn đầu tư nước ngoài và số lượng người nước ngoài trong bộ máy điều hành tại các hãng này chưa vượt quá tỷ lệ theo quy định nhưng việc quản lý, điều hành hãng hàng không của các bên cũng không bảo đảm theo tỷ lệ vốn đóng góp theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp”, vị lãnh đạo này cho biết.

Trước đó, ngày 7/4 vừa qua, Cục sở hữu trí tuệ đã phải “đứng ra dàn xếp” việc tranh chấp thương hiệu Viet Air giữa Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airline) và hãng hàng không tư nhân VietJet Air. Được biết, đến thời điểm này (12/4), nhãn hiệu VietAir chưa được cấp cho doanh nghiệp nào cả.

Theo Cục Sở hữu trí tuệ, VietJet Air mới nộp đơn xin nhưng chưa được duyệt đồng thời Cục cũng đang xem xét hồ sơ cũng như chứng cứ chứng minh đã sử dụng thương hiệu Viet Air trên một số chặng bay từ năm 1992 của Vietnam Airlines.

» Hàng không giá rẻ bù lỗ bằng cách thu tiền... vệ sinh
» Chào bán căn hộ trên không triệu đô tại Hà Nội
» Hàng không "Hà Dũng" bị... mất tích?
» "Hàng không Hà Dũng" vẫn hạ quyết tâm bay?
» Nhạc sĩ - TGĐ Hà Dũng bây giờ ở đâu?

Thu Hiền 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục