• Zalo

Hành khách "màn trời chiếu đất" ở sân bay đến bao giờ?

Kinh tế Thứ Hai, 19/04/2010 01:24:00 +07:00

(VTC News)- Dù đã có hi vọng tiếp tục hoạt động giao thông hàng không, một số hãng hàng không châu Á vẫn còn lo ngại và kéo dài việc tạm ngừng bay tới 20/4.

(VTC News) - Dù đã có tia hi vọng về việc tiếp tục hoạt động giao thông hàng không sau những chuyến bay thử nghiệm, nhưng một số hãng hàng không châu Á vẫn còn lo ngại và kéo dài việc tạm ngừng bay tới 20/4.

» VNA hủy chuyến tới châu Âu vì bụi, khói

Hãng hàng không KLM (Hà Lan), Lufthasa (Đức), Air France (Pháp) và một số hãng hàng không trong khu vực đã thực hiện các chuyến bay thử nghiệm để thăm dò độ cao nơi đám mây tro đã phủ kín  bầu trời châu Âu. Còn British Airways có kế hoạch bay thử một chuyến vào buổi tối từ Heathrow qua Đại Tây Dương để xem xét tình hình, đây là một trong những tuyến giao thông hàng không bận rộn nhất Châu Âu.

 

Bên kia Đại Tây Dương, những hành khách ở sân bay Losangles vẫn đang hế sức lo âu về việc những chuyến bay có được nối lại hay không ? 

Theo thông tin từ từ Asia One, hãng British Airways tiếp tục không thực hiện tất cả các chuyến bay trong ngày thứ Hai (19/4).

 

“Chúng tôi không phát hiện điều gì bất thường sau khi bay kiểm tra”, Giám đốc điều hành hãng KLM Peter Hartman, người tham gia chuyến bay thử nói với Reuters. Theo China Daily, không ai trong số các phi công  báo cáo vấn đề về những lo ngại như nhiều người vẫn nghĩ.

 

Ryanair (Ireland), hãng bay giá rẻ lớn nhất thế giới hiện nay, cũng phải hủy mọi chuyến bay đến và đi từ châu Âu, ít nhất cho đến 12 giờ trưa nay (tính theo giờ GMT). Steven Verhagen, Phó chủ tịch Hiệp hội phi công hãng hàng không Hà Lan cho biết: Ông sẽ không ngần ngại bay trên bầu trời, ông chia sẻ "Với thời tiết chúng ta đang thấy hiện nay - bầu trời trong xanh và rõ ràng không có các đám mây, tro bụi được nhìn thấy. Vì túê quan điểm của chúng tôi là, hoàn toàn không có lý do để lo lắng  với việc nối lại các chuyến bay.


Còn ông Verhagen, phi công  Boeing 737 của  KLM nói "Chúng tôi đang yêu cầu các nhà chức trách  thực sự có cái nhìn tốt hơn về vấn đề này, bởi không bao giờ có 100% tuyệt đối an toàn”.

 

Cơ quan hàng không dân dụng ở mỗi nước phải quyết định liệu có tiếp tục những chuyến bay thương mại. Tuy nhiên, 27 quốc gia EU đểu cho biết, nếu thời tiết cho phép và những dự báo từ cơ quan khí tượng chính xác, sẽ có một nửa sổ chuyến bay trở lại hoạt động bình thường trong ngày thứ Hai (19/4).

 

Ông Diego Lopez Garrido, tiểu ban thư ký của Tây Ban Nha tại trụ sở EU, nước hiện giữ chức chủ tịch luân phiên nói "Theo dự báo từ cơ quan khí tượng, một nửa lãnh thổ Châu Âu sẽ bị ảnh hưởng bởi tro bụi từ núi lửa. Điều này có nghĩa rằng, một nửa  các chuyến bay ở các nước còn lại có thể được điều hành”. Tuy nhiên, ông  Garrido không cung cấp chi tiết về những chuyến bay có thể tiếp tục.

 

Bộ trưởng Giao thông Pháp, Dominique Bussereau cho biết: Sẽ có một cuộc họp vào thứ Hai (19/4) giữa các Bộ trưởng  Giao thông các quốc gia EU bị ảnh hưởng bởi núi lửa, để phối hợp nỗ lực mở lại không phận.

 

Trong khi đó, các cơ quan khí tượng lại tiếp tục đưa ra thông tin về tình hình chưa có phần “thuyên giảm” của núi lửa phun trào ở Iceland. Nên việc mở lại các chuyến bay là không phải hoàn toàn chắc chắn.

 

Đức đã nới lỏng việc cấm bay ở một số sân bay phía Bắc trong đó có Frankfurt nhưng điều này chỉ áp dụng cho sân bay miền Bắc

Cơ quan hàng không liên bang Thuỵ Sỹ cũng cho biết, đã cho phép một số chuyến bay hoạt động trở lại hôm thứ Bảy (17/4).

Tại châu Á, hãng Thai Airways của Thái Lan cũng tạm hoãn những chuyến bay đi châu Âu. Theo CCTV những chuyến bay này sẽ được nối lại vào thứ Ba (20/4).

Hãng hàng không Qantas Airways của Australia ngày 18/4 thông báo sẽ kéo dài lệnh ngừng bay cho tới chiều thứ Ba (20/4) do quan ngại về mức độ an toàn của các chuyến bay.

Sau đây là thông báo về thời gian mở cửa không phận tại các nước châu Âu mà VTC News vừa cập nhật từ hãng AP:

Pháp: Các sân bay phía Bắc đóng cửa đên 6:00 GMT (tức 13 giờ chiều giờ Việt Nam) thứ Hai (19/4).

Ailen: Đóng cửa không phận ít nhất tới 12: 00 GMT (tức 19 giờ tối, giờ Việt Nam) thứ 2(19/4).

Đức: Đóng cửa không phận tới 18:00 GMT  (chủ nhât 18/4), tức 1 giờ sáng thứ Hai (19/4) giờ Việt Nam.

Áo: Các sân bay đóng cửa cho tới ít nhất 0:00 GMT  (7 giờ sáng giờ Việt Nam) thứ Hai (19/4).

Thụy Sĩ: Không phận đóng cửa cho tới ít nhất 12:00 GMT (tức 7 giờ tối giờ Việt Nam) thứ Hai (19/4). Các máy bay có thể bay qua nước này, với điều kiện bay ở độ cao 11.000 mét.

Italia: Vùng không phận ở miền bắc Italia đóng cửa cho đến khi 6:00 GMT (tức 1 chiều giờ Việt Nam) thứ Hai (19/4).

Tây Ban Nha: Các chuyến bay đến châu Âu vẫn đóng cửa, ngoại trừ Bồ Đào Nha, phía nam Italy, Hy Lạp và Istanbul . Các chuyến bayđến  phía bắc và phía nam Hoa Kỳ hoạt động bình thường.

Thụy Điển: Đóng cửa không phận, ngoại trừ thành phố Kiruna cho đến khi có thông báo.

Phần Lan: Không phận nước này đóng cửa cho đến 15:00 GMT (tức 22 giờ tối giờ Việt Nam) thứ Hai  (19//4) 

Na Uy:  Vùng  không phận ở cực Bắc và phía Nam, bao gồm cả thủ đô  Oslo vẫn đóng cửa cho đến khi có thông báo.

Iceland: các chuyến bay đến Vương quốc Anh và châu Âu  bị đình chỉ vô thời hạn, các chuyến bay tới Hoa Kỳ hoạt động bình thường.

Bulgaria: Đóng cửa không phận cho đến khi có thông báo mở cửa trở lại (tức sáng thứ 2 giờ Việt Nam).

Cộng hòa Séc: Đóng cửa không phận ít nhất tới  10:00 GMT (tức 5 giờ chiều giờ Việt Nam)  thứ Hai (19/4)

Slovakia: Đóng cửa không phận ít nhất tới tối chủ nhật (giờ Slovakia).

Nga: Không phận Nga vẫn mở bình thường

» VNA hủy chuyến tới châu Âu vì bụi, khói

Thành Công (theo China Daily, CCTV, AP)

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục