Kinh tế

Hà Nội: 10 năm, khu đô thị mới Sài Đồng vẫn chưa xong hạ tầng

Thứ Ba, 09/07/2019 15:42:00 +07:00

Nhiều cơ quan chức năng vào cuộc chỉ đạo hoàn thiện các hạng mục về hạ tầng tại Khu đô thị mới Sài Đồng, nhưng các chỉ đạo này hầu như không được thực hiện.

Ngày 6/7/2015, Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Vũ Hồng Khanh có văn bản số 4596/UBND-TNMT chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm điểm, xử lý trách nhiệm cán bộ liên quan đến những tồn tại trong việc thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất tại Khu đô thị Sài Đồng (Long Biên, Hà Nội).

Đồng thời khắc phục, hoàn thiện các hạng mục về hạ tầng kỹ thuật (điện, cấp nước, thoát nước… có xác nhận của cơ quan quản lý chuyên ngành) tới từng thửa đất theo quy định tại quy chế đấu giá quyền sử dụng đất và giải quyết dứt điểm tồn tại, khiếu kiện của người trúng đấu giá.

khudothi

Nhiều cột điện đang xếp chồng lớn ở ven đường mặt tiền của lô đất No10B.

Theo đó, sự việc bắt đầu vào khoảng giữa tháng 1/2009, các hộ dân tham gia đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ) do Hội đồng đấu giá QSDĐ Sài Đồng tổ chức và trúng đấu giá tổng số 16 thửa đất theo quyết định số 473/QĐ-STC ngày 2/2/2010 của sở Tài chính TP. Hà Nội phê duyệt kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất các thửa đất lô No10B, No11B và thửa số 12 lô No06 Khu đô thị mới Sài Đồng, quận Long Biên.

Ngay sau khi nhận được thông báo nộp tiền trúng đấu giá số 56/TB-TNMT ngày 5/2/2010 của Sở Tài nguyên và Môi trường, các hộ dân đã nộp số tiền trên 10 tỷ đồng (không kể số tiền hơn 30 tỷ đồng các hộ dân đã nộp nhưng bị yêu cầu nhận lại).

Tuy nhiên, trong quá trình nộp tiền, vì được biết toàn bộ các lô đất mà mình trúng đấu giá chưa đảm bảo đầy đủ về hạ tầng như quy chế đấu giá do hội đồng đấu giá QSDĐ khu đô thị mới Sài Đồng ban hành nên những người dân này đã có đơn phản ánh sự việc gửi tới Trung tâm Giao dịch đất và Phát triển quỹ đất TP.Hà Nội và các ban, ngành chức năng, yêu cầu trả lời nhưng không nhận được phản hồi.

Trong thời gian chờ đợi cơ quan chức năng của TP.Hà Nội làm rõ phản ánh của mình, các hộ dân đã tạm ngừng nộp số tiền trúng đấu giá còn lại. Cũng từ đó, nhiều hộ dân rơi vào cảnh không có nhà để ở.

Trong lúc chờ đợi các sở, ngành chức năng của TP.Hà Nội vào cuộc để hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật theo đúng quy chế đấu giá ở khu đô thị mới Sài Đồng thì các hộ dân nhận được quyết định số 4522 ngày 27/9/2010 của Sở Tài chính Hà Nội về việc huỷ kết quả trúng đấu giá 16 thửa đất nêu trên. Không đồng tình với quyết định này, người dân khởi kiện ra toà.

Tháng 12/2011, TAND TP.Hà Nội có bản án số 05/2011 và số 06/2011 tuyên huỷ Quyết định số 4522 của Sở Tài chính Hà Nội. Thi hành các bản án này, Sở Tài chính Hà Nội đã có quyết định thu hồi Quyết định số 4522 ban hành trước đó.

Đến năm 2012, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tổ chức cuộc họp với những người dân trúng đấu giá về hạ tầng kỹ thuật khu đất, có sự tham gia của liên ngành. Cuộc họp đưa ra kết luận: Ban quản lý Dự án khu đô thị mới Sài Đồng, Công ty cổ phần xây dựng số 3 Hà Nội có trách nhiệm hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật khu đất.

Tuy nhiên, khi tìm hiểu thực tế và có được xác nhận của Tổng công ty Điện lực Hà Nội về việc đầu tư cơ sở hạ tầng điện, nước, nhà ở tại khu đất đấu giá vẫn chưa hoàn thành, nên các hộ dân tiếp tục chưa đồng ý nộp tiếp số tiền còn lại.

Điều đáng nói, mặc cho các ban, ngành cũng như lãnh đạo của TP.Hà Nội đã vào cuộc với những chỉ đạo quyết liệt, cụ thể, nhưng từ đó tới nay, dù người dân gửi nhiều văn bản tới cơ quan chức năng nhưng không nhận thêm được bất kỳ thông báo nào về việc giải quyết quyền lợi hoặc thực hiện chỉ đạo của UBND TP.Hà Nội theo văn bản số 4596.

Trong một diễn biến mới nhất, công ty Điện lực Long Biên đã xác nhận và Văn phòng Thừa Phát Lại Hoàn Kiếm (Hà Nội) cũng đã lập vi bằng ghi nhận hiện trạng khu đất trúng đấu giá vẫn chưa hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, chưa có hệ thống nước sạch, chưa có hệ thống hạ thế ngầm và tủ điện; chưa trồng cột điện, chưa có đường dây, toàn bộ cột điện đang chất đống, bốt tủ điện chưa có, đầu chờ đường nước chưa có. Nếu các hộ dùng điện kéo dây tạm thời có thể xảy ra sự cố đe doạ đến tính mạng.

Vì vậy các hộ dân trúng đấu giá yêu cầu các sở ngành hoàn thiện các hạng mục về hạ tầng kỹ thuật theo đúng quy chế đấu giá để các hộ dân yên tâm nộp nốt tiền và nhận đất ở.

Trước những quyền lợi bị bỏ ngỏ, các hộ dân đã có kiến nghị tới Thủ tướng. Theo đó, các nhà đầu tư cho biết chưa nhận được thêm bất kỳ văn bản nào thông báo kết quả thực hiện chỉ đạo tại văn bản 4596 ngày 6/7/2015 của UBND TP.Hà Nội về việc chỉ đạo Sở TN&MT khắc phục, hoàn thiện các hạng mục về hạ tầng kỹ thuật của dự án…

“Việc trì hoãn thực hiện Quyết định số 473/QĐ-STC ngày 2/2/2010 của Sở Tài chính Hà Nội về việc phê duyệt kết quả trúng đấu giá 16 thửa đất tại khu đô thị mới Sài Đồng trong gần 10 năm nay mà không có lý do chính đáng đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho những người trúng đấu giá, ảnh hưởng đến việc thu ngân sách và mỹ quan đô thị”, văn bản kiến nghị gửi đến Thủ tướng phản ánh.

Các hộ dân cũng cho biết trước đó đã có đơn kiến nghị lên UBND TP.Hà Nội và các sở ban ngành mà không nhận được sự phản hồi.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Hà An
Nhiều mập mờ tại dự án Opal Boulevard của Đất Xanh Group

14:24 09/07/2019

Mở bán khi chưa đủ điều kiện, tự ý đổi tên dự án... là những gì đang diễn ra tại dự án Opal Boulevard của Đất Xanh Group.

Họp HĐND TP Hà Nội: 'Nóng' việc quản lý dự án vốn ngoài ngân sách sử dụng đất chậm triển khai

11:56 09/07/2019

Tại phiên họp sáng 9/7 của HĐND TP Hà Nội, nhiều đại biểu chất vấn về vấn đề quản lý dự án vốn ngoài ngân sách sử dụng đất chậm triển khai.

Báo Mỹ viết về đảo Phú Quốc - 'viên ngọc quý' của Việt Nam

11:39 09/07/2019

CNN mới đây đăng tải bài viết về đảo Phú Quốc và ví hòn đảo xinh đẹp này là "viên ngọc quý" của Việt Nam.

TPBank vừa tiến vừa nắm chắc lợi nhuận

11:32 09/07/2019

Sau khi trở thành hiện tượng của hệ thống các ngân hàng thương mại Việt Nam, lợi nhuận của TPBank đang thể hiện những bước tiến chắc chắn hơn.

Ngành Dầu khí Việt Nam và 60 năm thực hiện ý nguyện của Bác Hồ

11:31 09/07/2019

Tập đoàn đã trở thành nòng cốt, là hạt nhân trong việc hình thành các khu công nghiệp tập trung ở nhiều địa phương.

Hé lộ những hình ảnh đầu tiên chiếc Boeing 787-10 của Vietnam Airlines

11:32 09/07/2019

Sự gia nhập của những chiếc Boeing 787-10 thời gian tới đây sẽ là dấu mốc mới trong việc tăng cường đội tàu bay thân rộng, hiện đại của Vietnam Airlines. Vietnam Airlines sẽ nhận 8 tàu Boeing 787-10 theo hợp đồng thuê mua tàu bay.

Ngoài Phong Phú, Tập đoàn Trung Thủy cũng sở hữu nhiều đất công từ Sagri

08:05 09/07/2019

Qua hình thức đầu tư vào các công ty liên kết, Sagri chuyển nhượng nhiều khu đất có diện tích khủng với giá rẻ cho Tập đoàn Trung Thủy trái quy định.

Máy bay ‘nằm sân’ vì ‘vật thể lạ’

10:25 09/07/2019

Nhiều máy bay phải nằm chờ các kỹ sư sửa chữa vì lý do bi hài: khăn mặt, bỉm, thậm chí là các chai rượu mini nằm “nguyên vẹn” trong bồn cầu, gây tắc nghẽn.

Chứng khoán Việt thiếu sức sống song chưa thấy rủi ro

10:39 09/07/2019

Thị trường chứng khoán kém tích cực trong 6 tháng đầu năm song VNDirect chưa thấy rủi ro dòng vốn chảy khỏi Việt Nam.

Tổng cục Đường bộ tiếp tục cấm 3 trạm BOT thực hiện thu phí đường bộ từ ngày 10/7

11:20 09/07/2019

Trả lời VTCNews sáng nay (9/7), đại diện Tổng cục Đường bộ khẳng định vẫn tiếp tục yêu cầu 3 trạm BOT dừng hoạt động thu phí đường bộ từ ngày 10/7.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng