• Zalo

Giá vàng trong nước chưa “hạ nhiệt” đến mức cần thiết

Kinh tế Chủ Nhật, 21/11/2010 05:03:00 +07:00

(VTC News)- Theo đánh giá của các chuyên gia vàng Việt Nam: Hiện giá vàng trong nước vẫn chưa có một sự “hạ nhiệt” cần thiết.

(VTC News) - Khi giá vàng thế giới tiếp tục đà giảm, đánh dấu tuần thứ 2 liên tiếp giảm mạnh, giá vàng trong nước tuần qua có những biến động thất thường. Theo đánh giá của các chuyên gia vàng Việt Nam: Hiện giá vàng trong nước vẫn chưa có một sự “hạ nhiệt” cần thiết. So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng trong nước đang đứng cao hơn khoảng 1 triệu đồng/lượng.

» Vàng lùi dưới ngưỡng 36 triệu đồng, dân đổ xô đi gom
» Cách nào hạ nhiệt giá vàng, USD hiện nay?
» Giá vàng "bốc hơi" sau khi NHNN rộng cửa cho nhập khẩu
» "Cơn bão" giá vàng “quét” đám cưới ngả nghiêng


"Giải mã" biến động giá vàng
 
Tuần trước, giá vàng thế giới giảm 2,9% thì tuần này, giá vàng quốc tế tiếp tục giảm mạnh. Trong tuần, giá vàng giao ngay giảm 14,7 USD/ounce, tương đương mức giảm 1,1%.

Tại Việt Nam, sau một loạt biện pháp bình ổn thị trường vàng của các cơ quan chức năng, thị trường vàng đang dần trở lại với trạng thái ổn định.

Tuần vừa qua là tuần thứ 2  giá vàng liên tiếp giảm mạnh sau khi thiết lập giá kỷ lục 1.484 USD/ounce (Ảnh: Internet)

Tổng kết một số yếu tố tác động khiến giá vàng trong nước giảm, ông Phạm Hải Âu - Phó Tổng Giám đốc của Công ty vàng bạc đá quý Phú Quý - nhận định:  Ngân hàng Nhà nước đã cho nhập vàng trở lại và lần này, mặc dù số lượng vàng nhập tuy không được công bố một cách công khai nhưng khá đủ so với các doanh nghiệp.

Một động thái nữa là thời gian nhập khẩu vàng kéo dài tới 2 tuần, không yêu cầu nhập nhanh, tạo điều kiện cho các đơn vị nhập khẩu mua được nguồn hàng hợp lý cũng như mua được mức giá mà họ cho là phù hợp nhất cho kinh doanh trong nước. Một yếu tố hỗ trợ thứ 3 ngay lập tức ảnh hưởng tới giá vàng là việc Bộ Tài chính qui định thuế nhập khẩu cho mặt hàng vàng giảm từ 1% xuống còn 0%. Tất cả những nỗ lực đó khiến chênh lệch giá mua/bán vàng không còn lớn. Giá niêm yết của các doanh nghiệp khá đồng đều, giá vàng trong nước theo sát diễn biến của giá vàng thế giới và không còn quá cao so với giá vàng thế giới quy đổi.

Cách đây hơn 10 ngày, vào ngày 9/11, thị trường vàng trong nước “nổi loạn” đạt kỷ lục 38,2 triệu đồng/lượng, trong khi buổi sáng, giá chỉ dừng ở mức 36,8 triệu đồng/lượng. Đây có thể coi là một cú sốc lớn trên thị  trường. Số lượng người đổ xô đi mua vàng nhiều do giá vàng thế giới ủng hộ có lúc lên đỉnh điểm tới 1.484 USD/ounce, đồng thời, giá USD cũng tăng cao. Tuy nhiên, chiều hôm đó, ngay sau khi có tuyên bố của thống đốc về việc nhập khẩu vàng, giá vàng trong nước thoái lưu về 36,55 triệu đồng/lượng bất chấp giá vàng thế giới không có biến động mạnh.

Tính từ thời điểm đó cho tới nay, giảm liên tục là xu hướng chính của giá vàng trong nước. So với giá đỉnh điểm 38,2 triệu đồng/lượng đã thiết lập, giá vàng hiện tại đã rẻ hơn 2,7 triệu đồng/lượng, một mặt nhờ các biện pháp can thiệp quyết liệt của cơ quan chức năng, một mặt nhờ sự lao dốc của giá vàng quốc tế.

 Theo đánh giá của các chuyên gia về vàng: So với sự “lao dốc” của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước vẫn chưa có một sự “hạ nhiệt” cần thiết. (Ảnh: Tiểu Phương).

Theo đó, tâm lý của người dân cũng được giải tỏa, tình trạng đổ đi mua vàng ồ ạt không còn tái diễn. Mặt khác, do thời gian qua, những mức cao của giá vàng xuất hiện quá nhanh chóng khiến người dân chưa thực sự quen với mặt bằng giá mới, do đó, giao dịch trên thị trường suốt những ngày qua nhìn chung khá trầm lắng.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia vàng Việt Nam: Hiện giá vàng trong nước vẫn chưa có một sự “hạ nhiệt” cần thiết. So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng trong nước đang đứng cao hơn chừng 1 triệu đồng mỗi lượng. Và nếu đem so sánh với cuối tuần trước, giá vàng hiện đã tăng thêm hơn 400.000 đồng/lượng, mặc dù trong tuần,  giá vàng luôn biến động, có thời điểm giảm còn 34,4 triệu đồng/lượng, có lúc vọt lên 36,3 triệu đồng/lượng.


Nhà đầu tư nên thận trọng

Do thận trọng trước biến động mạnh của giá vàng, nhiều doanh nghiệp kinh doanh vàng chiều nay đã nới giãn mức chênh giá  mua-bán vàng ra 200.000 - 300.000 đồng/lượng

“Khi vàng tăng, đẩy tâm lý người dân đổ xô đi mua và khi lực cầu  xuất hiện, giá dường như tăng mạnh hơn”, ông Phạm Hải Âu nhận xét.

Thứ 6 (19/11) vừa qua thực sự là một ngày đặc biệt đến mức “không hiểu được” đối với giới kinh doanh vàng. Mặc dù, giá thế giới không thay đổi nhưng giá trong nước mở cửa đã tiếp tục tăng lên 36 triệu đồng/lượng, rồi “tăng xông” tiếp lên 36,50 triệu đồng/lượng chỉ sau 1 tiếng đồng hồ, đội thêm gần 2 triệu đồng/lượng so với ngày hôm trước, để rồi sau đó lại đảo chiều chóng vánh, rơi thảm hại, trở về 35,50 triệu đồng/lượng.

Tại SJC, giá vàng niêm yết vào buổi sáng 19/11 được điều chỉnh chừng 10 phút một lần, có lần giá vàng rẻ đi 300.000 đồng/lượng chỉ sau một lần điều chỉnh.

Cùng với thời điểm đó, thống đốc tuyên bố 2/3 doanh nghiệp đã nhập khẩu vàng. “Tại sao giá vàng lại đi lên một đỉnh cao rồi sau đó lại rơi ngay, trong khi đó giá thế giới không có biến động, chỉ xoay quanh ngưỡng 1.360 USD/ounce” - Điều đó đặt ra một câu hỏi khiến không ít chuyên gia về vàng cho rằng: Đây là một diễn biến bất thường, không ngoại trừ sự “làm giá”. Việc đưa ra mức giá cao “ngất ngưởng” từ các nhà sản xuất cũng như các nhà nhập khẩu, cụ thể là các đơn vị tạo ra vàng tạo thành một điều “khó hiểu” đẩy giá vàng lên mức “phi mã”.

Một điều lạ lùng: Khi giá vàng xuống thì người dân không mua nhưng khi vàng có động thái tăng giá thì nhà đầu tư cũng như người mua bán lẻ lại đổ xô, lao vào thu gom vàng. (Ảnh: Tiểu Phương)

“Tình hình giá vàng quốc tế hiện nay đang lặp lại kịch bản của năm 2009. Vào tháng 11 năm ngoái, giá vàng thế giới cũng có sự điều chỉnh giảm mạnh rồi sau đó là tăng liên tục cho tới bây giờ”, trả lời trên một số tờ báo, ông Trần Thanh Hải, Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh vàng Việt Nam (VGB), nhận định.

Ông Hải cho rằng, một số nguyên nhân đã dẫn tới giá vàng trong nước tăng mạnh từ chiều 18/11 như: giá USD cuối năm thường khó giảm vì nhu cầu USD lớn cho thanh toán. Hơn nữa, trong đợt nhập vàng vừa qua, nhiều đầu mối được cấp hạn ngạch đã thực hiện bán vàng từ trước khi nhập về. Nay khi vàng nhập về kho, các đầu mối này chưa thể bán ra ngay vì phải canh mức giá vàng và tỷ giá USD tự do cho hợp lý để tránh không bị lỗ.

Trước tình hình biến động bất thường, tăng vọt vào buổi sáng, lao dốc chóng mặt vào buổi trưa, rồi bật tăng trở lại vào buổi chiều, giá vàng cuối ngày 19/11 đứng quanh 35,7 triệu đồng/lượng, các doanh nghiệp kinh doanh vàng đã giãn rộng khoảng cách giữa giá vàng thu mua và bán ra có lúc tới 500.000 đồng/lượng.

Tại thời điểm khi giá biến động, Phú Quý có 2 động thái: Giãn khoảng cách mua vào – bán ra rất xa, công bố với người dân, giá đang biến động thất thường, đề nghị những ai mua bán phải hết sức bình tĩnh, nên chờ khi giá ổn định mới giao dịch. “Chúng tôi không thể đóng cửa, hoặc đứng ngoài thị trường để đưa ra một mức giá khác được, tuy nhiên, khi bản thân doanh nghiệp thấy mức giá đó bất hợp lý, chúng tôi đã thông báo ngay cho nhà đầu tư” – Đại diện của Phú Quý cho biết. Chính vì vậy, khối lượng giao dịch trong buổi sáng tại thời điểm biến động giá rất ít, đến cuối giờ chiều lại sụt giảm mạnh. “Đó là điều doanh nghiệp không mong muốn nhưng có lợi cho nhà đầu tư”, vị đại diện này nói.

Một điều lạ lùng mà nhiều nhà kinh doanh vàng nhận thấy đó là: Khi giá vàng xuống thì người dân không mua, bằng chứng là ngày 16 và 17/11, khi giá vàng chỉ ở mức trên 34 triệu đồng/lượng nhưng lượng mua rất thấp. Lý giải về điều này, các chuyên gia nhận xét: “Đó là tâm lý của người dân, khi giá vàng xuống, đặc biệt là 2 ngày liên tiếp, giá rẻ hơn rất nhiều, mọi người cố chờ cho giá xuống tiếp để mua, nhưng ngay ngày hôm sau thấy giá vàng bật lên, mọi người ồ lên: “Giá đã xuống đáy rồi phải lao vào mua đi” – Đó là lý do tại sao khi giá nhích lên một chút, mọi người lại ào ào đổ đi mua”.

Theo dự đoán, trong tuần tới, giá vàng thế giới có thể ổn định trong khoảng 1.330 – 1.370 USD/ounce, trong khi giá trong nước đang diễn biến theo chiều hướng khó lường (Ảnh: Internet)

Theo dự đoán, trong tuần tới, giá vàng thế giới có thể ổn định trong khoảng 1.330 – 1.370 USD/ounce, dao động trong khoảng 40 USD/ounce chứ chưa thể bật mạnh.

Với việc ổn định của giá vàng thế giới, theo thông lệ, giá vàng trong nước cũng sẽ được giao dịch ổn định quanh mức 35 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, nhìn lại những gì đã diễn ra trong quá khứ, giới kinh doanh vàng cho biết: Họ khó đoán biết được nhu cầu đột biến của người dân. Và khi nhu cầu đột biến thì nhập vàng về bao nhiêu cũng vẫn là chưa đủ. Khi lượng người đổ xô đi mua cao, giá vàng trong nước sẽ tăng vọt, có khả năng vượt xa giá vàng của thế giới.

“Trong tình hình đó, nhà đầu tư nên bình tĩnh, thận trọng, không nên giao dịch với khối lượng lớn. Giao dịch mua – bán vàng khi giá cả đột biến chỉ phù hợp với những người lướt sóng, còn những người dân mua bán nhỏ lẻ thì không nên tham gia vào thị trường vàng”, một chủ tiệm kim hoàn lớn trên phố Kim Liên mới (quận Đống Đa, HN) nhắn nhủ.

Khi vàng thế giới có một tuần giảm giá, giá vàng trong nước hiện tại vẫn ở ngưỡng cao. Vào cuối tuần, giá vàng được giao dịch quanh mức 35,5 triệu đồng/lượng.

Đầu giờ sáng nay (Chủ nhật, ngày 21/11), giá vàng miếng các thương hiệu phổ biến ở mức 35,45 triệu đồng/lượng (mua vào) và trên 35,5 triệu đồng/lượng (bán ra). Khoảng cách giữa giá thu mua và giá bán ra vàng miếng được các doanh nghiệp thu hẹp lại, còn 100.000 - 150.000 đồng/lượng.

Giá vàng SBJ tại thị trường TpPHCM niêm yết giá lúc 11h12 là 35,46 triệu đồng/lượng (mua vào) và 35,64 triệu đồng/lượng (bán ra), trong khi đó, giá vàng SJC cùng thời điểm này được mua – bán tương ứng là 35,45 và 35,55 triệu đồng/lượng, không biến đổi nhiều so với giá giao dịch ngày hôm qua (thứ bảy, 20/11).

Tại Hà Nội, lúc hơn 11h, Phú Quý thu mua vàng SJC ở mức giá 35,52 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 35,64 triệu đồng/lượng, cao hơn đầu giờ sáng qua khoảng 70.000 đồng/lượng. Bảo Tín Minh Châu cùng thời điểm cũng niêm yết giá mua vào vàng Rồng Thăng Long ở mức 35,40 triệu đồng/lượng, trong khi đó, giá bán ra lại đắt hơn sáng hôm trước 200.000 đồng, lên mức 35,80 triệu đồng/lượng.

Nhìn chung, giá vàng trong nước 2 ngày cuối tuần ổn định và ít được các doanh nghiệp điều chỉnh, trái với sự trồi sụt chóng mặt diễn ra những ngày trước đó.

Tuy vậy, tỷ giá USD thị trường tự do giữ ở ngưỡng 21.000 đồng vẫn đang là một yếu tố quan trọng giúp “giữ giá” cho vàng trong nước. Từ sau khi lập kỷ lục vào hôm 9/11 cho tới nay, giá USD tự do vẫn bám trụ quanh ngưỡng 21.000 đồng, chưa có dấu hiệu cho thấy sự giảm nhiệt thực sự.

» Vàng lùi dưới ngưỡng 36 triệu đồng, dân đổ xô đi gom
» Cách nào hạ nhiệt giá vàng, USD hiện nay?
» Giá vàng "bốc hơi" sau khi NHNN rộng cửa cho nhập khẩu
» "Cơn bão" giá vàng “quét” đám cưới ngả nghiêng


Tiểu Phương

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục