Kinh tế

Dự án Sào Khê từ 72 tỷ lên 2.595 tỷ đồng: Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình nói 'do cơ chế'

Thứ Tư, 23/05/2018 14:29:00 +07:00

Theo bà Nguyễn Thị Thanh (Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình), lỗi ở đây là do cơ chế, trong đó có nguyên nhân do khảo sát không kỹ nên quy mô dự án 'nở' dần dẫn đến đội vốn.

Báo cáo kiểm toán quyết toán ngân sách Nhà nước (NSNN) được Tổng Kiểm toán Nhà nước (KTNN) Hồ Đức Phớc trình bày tại Quốc hội chiều 21/5 nhấn mạnh tình trạng điều chỉnh dự án với giá trị lớn, trong đó có Dự án nạo vét, xây kè, bảo tồn cảnh quan sông Sào Khê, tỉnh Ninh Bình điều chỉnh tăng 36 lần (từ 72 tỷ đồng lên 2.595 tỷ đồng).

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 22/5, bà Nguyễn Thị Thanh – Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình cho biết, dự án ban đầu quy mô nhỏ nhưng khi làm vướng khu cố đô nên yêu cầu phải mở rộng, phải giải phóng mặt bằng, lo tái định cư nên dẫn đến đội vốn. Nguyên nhân chính là do khảo sát không kỹ.

- Vậy lỗi trong dự án này là cái gì, thưa bà?

Lỗi ở đây chính là câu chuyện cơ chế. Đầu tiên dự án vào danh mục thì địa phương vốn ít nên làm dự án nhỏ, nhưng khi được phê duyệt, triển khai thì yêu cầu điều chỉnh nên nó cứ “nở” dần.

1

Bà Nguyễn Thị Thanh – Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình

- Theo bà, chủ đầu tư có phải chịu trách nhiệm về việc này?

Đây là một lỗi tổng hợp, bắt đầu tư cơ chế chung của chúng ta về vấn đề đầu tư như việc xác định dự án, danh mục dự án, khống chế ban đầu, tổng mức đầu tư cho địa phương như các dự án nhóm A, B, C…

Từ những quy định như vậy, chủ đầu tư xem khả năng của mình vào nhóm nào. Khi triển khai thì thực tiễn yêu cầu như thế. Đương nhiên chủ đầu tư có trách nhiệm chính. Các cơ quan cũng có trách nhiệm liên quan.

- Bà có kiến nghị gì để có cơ chế kiểm soát các dự án như vậy?

Vừa rồi Luật Đầu tư công có thay đổi, quy định dự án phải thẩm định và xác định nguồn vốn. Tuy nhiên có bất cập là dự án thì lớn, vốn không có, lại xuất hiện khó khăn mới, giữa quy mô và nguồn vốn lại vênh nhau. Đấy cũng là lý do của việc giải ngân chậm. Để giải quyết trọn vẹn là câu chuyện rất khó khăn khi bánh ngân sách đang bé.

Theo tôi là phải phân loại dự án, theo đó, những dự án nằm trong đầu tư công, nằm trong kế hoạch đã xác định thời gian thì thẩm định nguồn vốn để cho dự án hoàn thành, không kéo dài.

- Nhưng nếu cho trường hợp khẩn cấp thì liệu có phát sinh việc “chạy” dự án khẩn khấp?

2

Nạo nét sông Sào Khê qua địa bàn xã Ninh Xuân (Hoa Lư). (Ảnh: Báo Ninh Bình)

Câu chuyện đó đòi hỏi sự công tâm, khách quan, công minh của những nhà thẩm định. Chỉ cần yêu cầu chủ đầu tư, nhà quyết định và tự chịu trách nhiệm hoàn toàn về dự án đó.

Ví dụ như giao cho chủ tịch tỉnh xác định dự án đó là khẩn cấp hay cấp bách và anh chịu trách nhiệm với quyết định này là giải quyết được. Còn nếu giao quyền mà không kiểm soát trách nhiệm thì đương nhiên sẽ có tiêu cực, không khẩn cấp thành khẩn cấp, đánh tráo khái niệm, không cấp bách thành cấp bách để người ta hưởng cơ chế.

Quy định thẩm quyền đi liền với trách nhiệm là giải quyết được, kể cả tổng mức đầu tư, chất lượng công trình, tiến độ.

- Câu chuyện dự án đội vốn rất nhiều có phải do địa phương tìm cách vẽ dự án nhỏ để xin vào danh sách, sau tìm cách đẩy lên, thưa bà?

Cũng có. Thực tế thì muôn hình vạn trạng, tình huống phát sinh cũng có nhưng không phải tất cả. Thẩm định sai, khi kiểm toán có vấn đề thì quy truy trách nhiệm và xử lý nặng nếu vi phạm thì hạn chế rất nhiều.

Xin cảm ơn bà!

Video: Biệt thự dát vàng của nhà chồng Hà Tăng lên truyền hình Hàn Quốc

>>> Đọc thêm: Xử lý nghiêm việc chuyển tiền qua POS trái phép ra nước ngoài

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

(Nguồn: VOV.VN)
Tiến độ dự án – bảo chứng 'vàng' hấp dẫn khách mua

13:30 23/05/2018

Chính thức khởi công từ tháng 6/2017, sau gần 11 tháng triển khai xây dựng, cả 3 tòa Kosmo Tây Hồ đều vượt tiến độ, tòa Metro đang thi công sàn tầng 7, tòa Centro & Novo đang thi công sàn tầng 9, vượt tiến độ 2 tầng.

Người đàn ông ở Cần Thơ không đeo mặt nạ nhận thưởng Vietlott

11:55 23/05/2018

Khách hàng may mắn cho biết khi mua vé số không đeo mặt nạ nên lúc nhận thưởng cũng vậy.

Thế giới Di động đóng hàng loạt cửa hàng, nhiều đại gia 'khóc rưng rức' vì mất ngàn tỷ

11:15 23/05/2018

Đóng tới 7 cửa hàng chỉ trong 4 tháng đầu năm 2018, Công ty cổ phần Đầu tư Thế giới di động đã khiến cả đại gia nội và đại gia ngoại mất hàng ngàn tỷ đồng.

Giá Bitcoin hôm nay 23/5: Nguy cơ tụt xuống dưới 8.000 USD

11:14 23/05/2018

Giá Bitcoin hôm nay 23/5 vẫn chưa có dấu hiệu hồi phục khi giảm thêm 200 USD, với mức sụt giảm này đồng Bitcoin đang ở rất gần mức giá 8.000 USD.

Cổ phiếu giảm mạnh, vợ ông Lê Phước Vũ muốn bán hết vốn khỏi Hoa Sen

11:07 23/05/2018

Công ty TNHH MTV Tâm Thiện Tâm nơi bà Hoàng Thị Hương Xuân (vợ ông Lê Phước Vũ) làm Chủ tịch vừa đăng ký bán toàn bộ hơn 19 triệu cổ phiếu HSG, tương đương 5,49% vốn Hoa Sen.

Khách hàng khởi kiện Ford: Trách nhiệm của Cục Đăng kiểm Việt Nam ở đâu?

11:06 23/05/2018

Đầu tháng 3/2018, ông Bình đã gửi đơn khởi kiện Ford Việt Nam (cụ thể là chi nhánh Ford Bình Triệu) vì cho rằng Ford lập lờ, có dấu hiệu lừa đảo khách hàng, không giải quyết triệt để các lỗi hộp số, lỗi kỹ thuật của chiếc xe Ford Focus do ông Bình sở hữu.

Cần làm rõ nguồn lực Ngân sách nhà nước và các ưu đãi thuế dành cho 3 đặc khu

10:16 23/05/2018

Đây là ý kiến của đa số đại biểu trong phiên thảo luận Quốc hội về dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt (ĐVHCKTĐB) Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc.

Facebook của Mark Zukerberg bị chỉ trích là 'con quái vật kỹ thuật số'

10:13 23/05/2018

Trong phiên điều trần mới đây nhất của CEO Facebook tại EU, Nghị viện Châu Âu hỏi Zukerberg là có muốn mọi người nhớ đến mình như một "thiên tài tạo ra con quái vật kỹ thuật số" - kẻ đang phá hỏng nền dân chủ và xã hội này hay không.

Kinh doanh casino ở đặc khu được hưởng mức thuế tiêu thụ đặc biệt 15% trong 10 năm?

08:05 23/05/2018

Đây là đề xuất mới nhất trong Dự thảo Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc, được trình ra Quốc hội ngày hôm nay (23/5).

Cổ phiếu cao vút, Vinhomes chính thức 'thống trị' sàn chứng khoán

07:37 23/05/2018

20 cổ phiếu mã VHM được bán khớp lệnh trong phiên 22/5 khiến cổ phiếu của Công ty CP Vinhomes tăng trần lên 118.200 đồng/cp.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng