Kinh tế

Doanh thu khủng 7 tỷ USD của Viettel đến từ đâu?

Thứ Tư, 05/06/2013 03:03:00 +07:00

Doanh thu khổng lồ khoảng 7 tỷ USD của Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) có phải đến từ việc được hưởng cơ chế đặc thù?

Doanh thu khổng lồ khoảng 7 tỷ USD của Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) có phải đến từ việc được hưởng cơ chế đặc thù?

» Hé lộ ngày càng nhiều sếp bự nhận lương bạc tỷ
» Chuyện chưa biết về tài sản khủng của Viettel
» Những công ty Việt trả lương trên 18 triệu đồng/tháng

Thật ngỡ ngàng khi biết rằng, 6 năm gần đây, Viettel đã đóng góp 1.500 tỷ đồng cho Quân đội. Nhưng doanh thu khổng lồ khoảng 7 tỷ USD của Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) có phải đến từ việc được hưởng cơ chế đặc thù?

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó tổng giám đốc Viettel, năm 2012 được coi là năm đánh dấu sự phát triển vượt bậc của Viettel trong nghiên cứu và phát triển (R&D).
Trạm thu phát sóng di động của Viettel ở Trường Sa
Trạm thu phát sóng di động của Viettel ở Trường Sa 
Từ việc trích một phần lợi nhuận sau thuế để Bộ Quốc phòng đặt hàng các sản phẩm quân sự do Viettel nghiên cứu, chế tạo, Viettel đã giới thiệu và cung cấp hàng loạt sản phẩm quân sự cho Bộ Quốc phòng như: thiết bị thông tin quân sự, radar, hệ thống quản lý vùng trời, hệ thống theo dõi di chuyển các đối tượng buôn lậu cho Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng…

Tại Hội nghị Quân chính năm 2012, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tiết lộ một con số khiến không ít người ngỡ ngàng, 6 năm gần đây, Viettel đã đóng góp tới 1.500 tỷ đồng cho Quân đội. Viettel là đơn vị mang lại nguồn thu lớn nhất trong giai đoạn này, tương đương 75% tổng nộp ngân sách quốc phòng của các doanh nghiệp quân đội.

Cùng với số tiền đóng góp ngày càng lớn vào ngân sách quốc phòng, Viettel đã bàn giao hai đường trục, mỗi đường có dung lượng lên đến 400GBPS cho Bộ Tư lệnh Thông tin liên lạc. Trong đó, một đường trục được Viettel xây dựng từ chính 2 sợi quang do Bộ Quốc phòng và Chính phủ giao từ năm 1997.

Thông thường, một đường trục cần phải có đủ 4 sợi quang, một sợi làm nhiệm vụ thu, một sợi vu hồi cho sợi thu, một sợi làm nhiệm vụ phát tín hiệu, một sợi dự phòng cho sợi phát. Thế nhưng, năm 1997, cả Việt Nam chỉ có 10 sợi quang, 5 sợi đã giao VNPT, 5 sợi giao EVN và mỗi bên đã dùng hết 4 sợi, chỉ còn lại 2 sợi quang dư thừa, không thể làm nên một đường trục.

Sau thời gian nghiên cứu, thử nghiệm, Viettel đã trở thành công ty đầu tiên trên thế giới áp dụng thành công công nghệ ghép bước sóng trên một sợi quang với cự ly xa đến 1.400 km, dung lượng đạt 2,5GBPS. Nghĩa là, từ 2 sợi quang được cấp, Viettel dùng một sợi thực hiện nhiệm vụ vừa thu vừa phát tín hiệu, sợi còn lại làm nhiệm vụ dự phòng.

Đặc biệt, đường trục thông tin quân sự hữu tuyến đầu tiên của Quân đội đã được thi công, lắp đặt trong gần 1 năm mà không cần có sự tham gia, dù chỉ là tư vấn, giúp đỡ, từ các đối tác nước ngoài. Trước đó, ở Việt Nam, để xây dựng một đường trục có đủ 4 sợi quang, các công ty khác đều thuê chuyên gia nước ngoài.

Từ thành công ban đầu, Viettel liên tiếp xây dựng 4 đường trục cáp quang cho mình, trở thành đơn vị sở hữu mạng trục có dung lượng lớn nhất tại Việt Nam, Lào và Campuchia. Đường trục đầu tiên ngày ấy với tên gọi 1A được bàn giao cho Bộ Tư lệnh Thông tin liên lạc, hiện lớn gấp 160 lần, sau đúng 16 năm. Như vậy, mỗi năm, đường trục lớn lên 10 lần - một sức lớn như Phù đổng.

Ngoài ra, Viettel đã xây dựng cho Bộ Tư lệnh Thông tin liên lạc thêm đường trục QB (đường trục nhánh nối với đường trục 1A) có chiều dài gần 2.000 km, cũng có dung lượng lên tới 400GBPS.

Bên cạnh những đóng góp trực tiếp cho quốc phòng, Viettel còn có những đóng góp đặc biệt khác. Hệ thống trạm phát sóng biển đảo, phủ gần như toàn bộ vùng biển Việt Nam với bán kính cách bờ 100 km. Cũng lại là lần đầu tiên, một doanh nghiệp viễn thông trên thế giới hiện thực hóa khả năng này của các trạm phát sóng (thông thường, người ta chỉ thiết kế cho trạm phát sóng phủ bán kính khoảng 35 km).

Với hơn 1.400 trạm phát sóng dọc bờ biển, hệ thống này đang phục vụ hàng chục nghìn ngư dân, các chiến sỹ hải quân và cảnh sát biển đang làm nhiệm vụ bảo vệ biển, đảo tổ quốc.


Viettel còn xây dựng một hệ thống trạm phát sóng cho các đồn biên phòng và đang tiếp tục phủ sóng dọc đường tuần tra biên giới. Kinh phí để xây dựng một trạm phát sóng ở những nơi đặc biệt này gấp 3 - 5 lần mức thông thường. Riêng kinh phí vận hành các trạm biển đảo lên đến hàng chục tỷ đồng một năm, chỉ để phục vụ vài chục thuê bao hoạt động thường xuyên (với các trạm thông thường, con số này khoảng 2.000 thuê bao).

» Hé lộ ngày càng nhiều sếp bự nhận lương bạc tỷ
» Chuyện chưa biết về tài sản khủng của Viettel
» Những công ty Việt trả lương trên 18 triệu đồng/tháng

Theo Tuấn Thành/ Báo đầu tư
Nguồn:
Việt Nam mất gần 8.000 tỉ đồng vì virus

02:58 05/06/2013

(VTC News) - Trong năm 2012 vừa qua, virus máy tính đã gây thiệt hại cho người dùng Việt Nam gần 400 triệu USD (Trên 8 tỉ đồng).

Nhà thu nhập thấp đầu tiên dưới 9 triệu đồng/m2

02:44 05/06/2013

(VTC News) – Chủ đầu tư dự án Đặng Xá (Gia Lâm, Hà Nội) cho biết, tại khu đô thị Đặng Xá II, giá nhà thu nhập thấp sẽ còn dưới 9 triệu đồng/m2.

Nhà Hà Nội 300 triệu đồng, khách vẫn… chê

11:32 04/06/2013

(VTC News) - Trước đây, những căn hộ giá dưới 1 tỷ đồng được xem là rẻ, được săn đón thì hiện nay có dự án chào bán 300 triệu/căn, khách vẫn… chê.

Lễ trao giải “Khám phá Royal – Nhận ngàn quà tặng”

11:22 04/06/2013

(VTC New) - Sôi động, ấn tượng và vô cùng cuốn hút là không khí của Lễ trao giải “Khám phá Royal - Nhận ngàn quà tặng” vừa diễn ra vào ngày 1/6/2013 tại Vincom

4 Sự lựa chọn tuyệt vời cho ngày hè

10:33 04/06/2013

(VTC News) - Những gợi ý dưới đây sẽ giúp các phụ huynh mang đến những món quà sáng tạo, độc đáo mà không mất đi tính hữu ích cho con mình.

Bùng nổ khuyến mại hè MobiFone

09:45 04/06/2013

(VTC News) – Hội viên hạng Kim Cương, Vàng và Titan của chương trình “Kết Nối Dài Lâu” MobiFone sẽ nhận khuyến mại đặc biệt dịp hè này.

Đại gia 'điếu cày' đi Rolls-Royce:Làm khách sạn cho vui

07:11 04/06/2013

(VTC News) - Ông Lê Thanh Thản luôn tâm niệm “khách sạn là nghề tay trái để tạo công ăn việc làm cho xã hội, còn lời lãi không nghĩ ngay được".

Ngắm iPhone 5 đúc vàng, khảm rắn giá 290 triệu ở VN

06:57 04/06/2013

(VTC News) - Chiếc iPhone 5 đúc vàng nguyên khối, khảm hình hổ mang chúa uy nghi và sang trọng vừa chính thức xuất hiện ở Việt Nam với giá 290 triệu.

Xôn xao mì tươi ngon nhờ dùng chất ướp xác

04:09 04/06/2013

(VTC News) - Cơ quan chức năng Trung Quốc vừa phát hiện cơ sở sản xuất mì có dùng chất formaldehyde.

Bị 'móc túi' trắng trợn khi mua ô tô trả góp

03:37 04/06/2013

Mua ô tô trả góp, khách hàng được nhân viên tư vấn “thổi lỗ tai” với lãi suất thấp chỉ hơn 15%/năm.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng