• Zalo

Điện ‘đánh úp’: Yêu cầu Bộ Công thương rút kinh nghiệm

Kinh tế Thứ Tư, 28/08/2013 08:19:00 +07:00

(VTC News) – Việc giá điện tăng bất ngờ vào ngày 1/8 vừa qua, Bộ Công thương phải rút kinh nghiệm nghiêm túc.

(VTC News) – Việc giá điện tăng bất ngờ vào ngày 1/8 vừa qua, Bộ Công thương phải rút kinh nghiệm nghiêm túc.

» Tăng giá điện: Bộ Công thương lý giải thay EVN
» Tăng giá điện, tâm trạng Bộ trưởng rất khó tả

Chiều 28/8, Chính phủ đã tổ chức buổi họp báo thường kỳ tháng 8. Một trong những nội dung được quan tâm nhiều nhất là việc tăng giá điện bất ngờ, theo kiểu “đánh úp” khiến dư luận bức xúc.

điện
Ngành điện "đánh úp" phải rút kinh nghiệm. Ảnh: Châu Anh 
Trong họp báo tháng trước, khi trả lời về giá điện, Bộ trưởng Vũ Đức Đam nói vẫn theo lộ trình tăng giá và trước khi tăng Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) nên hỏi ý kiến người dân. Nhưng ngay sau buổi họp báo 1 ngày, giá điện đã tăng trước sự bất ngờ của báo chí và dư luận.


Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết, Bộ Công Thương cũng thừa nhận việc tuyên truyền giải thích chưa làm tốt lắm, sẽ rút kinh nghiệm nghiêm túc để làm tốt hơn trong thời gian tới.

Bộ trưởng Vũ Đức Đam cũng cho biết, theo quy định, giá điện không được tăng liên tục 2 lần trong thời hạn 3 tháng, tức là lần này cách lần kia ít nhất 3 tháng.

Thứ hai, mức tăng 5% trở  xuống thì thẩm quyền quyết định là Bộ Công Thương. Vì thế, từ năm 2012 đến nay, vào tháng 7/2012, 12/2012 và tháng 8 vừa qua, mức tăng đều đúng 5%, thuộc thẩm quyền của Bộ Công Thương.

“Nhưng đúng là chúng ta cần phải tuyên truyền giải thích cụ thể”, Bộ trưởng thừa nhận.

Cũng theo Bộ trưởng Đam, tại phiên họp hôm nay, Thủ tướng cũng đề cập và quán triệt, giá điện phải theo lộ trình và phải điều chỉnh dần.

Nhưng đặc biệt, phải có chính sách kèm theo rất cụ thể cho người nghèo và cho các đối tượng chính sách, phải tuyên truyền giải thích cho nhân dân.

Hiện nay có khoảng 2% hộ nghèo tiêu thụ dưới 50 số điện, 14% hộ tạm gọi là gần nghèo (không hẳn cận nghèo theo định nghĩa của Bộ Lao động thương binh xã hội) tiêu thụ dưới 100 số điện. Ngoài ra có 1 phần, tổng cộng khoảng 6,7% là các đối tượng mà hay gọi là nhà thầu điện ở địa phương (những thành phần kinh tế tư nhân đầu tư hạ tầng, sau đó mua điện và bán điện cho dân, trong khi ngân sách nhà nước chưa có vốn đầu tư). Và còn 1 đối tượng nữa là các trạm thủy nông. Những đối tượng này trong lần điều chỉnh vừa rồi là vẫn được bán dưới giá thành, hay nói cách khác là vẫn được bao cấp.

“Chính phủ khẳng định đối với hộ nghèo, chúng ta phải tiếp tục hỗ trợ”, Bộ trưởng khẳng định.

Chính phủ vẫn bao cấp một số lượng điện nhất định cho người nghèo nhưng bằng tiền mặt, đồng thời có chương trình hỗ trợ người dân chuyển sang dùng bóng tiết kiệm điện. Thậm chí số tiền hỗ trợ này nếu người dân tiết kiệm điện thì có thể giữ lại.

“Tới đây, giá điện cũng như xăng dầu, Chính phủ chỉ đạo phải công khai, minh bạch với dân, vì chúng ta làm tất cả cũng là lo cho nền kinh tế và cho dân”, Bộ trưởng chốt lại.

» Tăng giá điện: Bộ Công thương lý giải thay EVN
» Tăng giá điện, tâm trạng Bộ trưởng rất khó tả

Châu Anh

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều