Kinh tế

Dân è cổ trong 'ma trận' thuế phí

Thứ Sáu, 25/08/2017 07:11:00 +07:00

Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) vừa công bố nghiên cứu về các loại chi phí khiến doanh nghiệp (DN) teo tóp như phí vận tải, kiểm tra chuyên ngành, phí “bôi trơn” khi nộp thuế…

70 loại phí liên quan đến vận tải

Theo ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế (Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - VCCI), các loại thuế phí, chi phí đóng bảo hiểm xã hội khiến DN Việt Nam mất dần tính cạnh tranh.

Riêng chi phí vận tải, không chỉ nhà nước thu mà có thêm các loại phí nhà nước quy định cho đơn vị khác thu như quản lý bến cảng, hãng tàu. Theo thống kê, tổng phí vận tải DN phải đóng lên tới 70 loại, trong đó có nhiều loại phí vô lý như phí vệ sinh…

“Các hãng tàu lạm thu và cấu kết với nhau tăng phí, khiến DN thiệt thòi. Trong khi đó với đường bộ, phí BOT rất cao. Đại diện DN may từng cho biết, phí vận chuyển 1 container hàng may mặc xuất khẩu tăng từ 4 triệu đồng năm 2010, lên 11 triệu đồng năm 2017. Trong khi đó, Việt Nam chủ yếu gia công nên chi phí này ăn mòn lợi nhuận của DN”, ông Tuấn nói.

3a_ZWEX

Có đến 70 loại phí liên quan đến vận tải khiến DN ngày càng khó khăn. Trong ảnh, vận chuyển hàng hoá tại cảng Hải Phòng. (Ảnh: Sỹ Lực)

Theo đại diện VCCI, dường như cơ quan quản lý của Việt Nam tìm cách thu phí DN. Số hồ sơ, chứng từ mà cơ quan quản lý bắt DN nộp quá nhiều, có loại không cần thiết vẫn yêu cầu bản photo công chứng. Thủ tục kiểm tra chuyên ngành độc quyền gây phiền hà. Như thủ tục kiểm tra động cơ, chỉ có trung tâm kiểm tra chất lượng an toàn ở Hà Nội thực hiện nên khi DN nhập hàng về Đà Nẵng, TP.HCM vẫn phải vận chuyển ra Hà Nội để kiểm tra.

“Còn đủ loại chi phí không tên, không ai đo đếm được hình thù, trạng thái ngày càng tăng lên. Nhiều DN nói với tôi, chi phí kinh doanh tăng là điều quen thuộc, giảm là điều xa lạ”, ông Tuấn nói.

Theo khảo sát của VCCI, do áp lực thu ngân sách, nhiều địa phương tăng tiền thuê đất chóng mặt. Có DN ở Vũng Tàu bị tăng tiền thuế đất 14 lần. Nhiều dịch vụ công thu phí cao nhưng chất lượng chưa tốt như việc cấp giấy xác nhận đủ điều kiện ATTP. DN gửi mẫu về phòng xét nghiệm mất đến 7 lần trong 7 tháng, gây ra rủi ro, tốn kém.

Một trong những điều khiến DN lo lắng nhất là rủi ro chính sách. Có mặt hàng xuất khẩu áp mã 0% nhưng về sau 4-5 năm tăng tỷ lệ áp mã. Lúc này, DN đã chia hết lãi cho cổ đông nên việc truy thu hàng tỷ đồng rất khó.

Cùng quan điểm, ông Lê Duy Bình, Giám đốc Cty tư vấn Economica đánh giá, chi phí đang thử thách sức chịu đựng của DN. Số lượng DN lớn rời cuộc chơi (Cục Quản lý đăng ký kinh doanh công bố hằng tháng) đã chứng minh điều này. “Cơ quan quản lý nhà nước vẫn coi DN là đối tượng bị quản lý khi xây dựng chính sách. Điều này khiến DN ngày càng khó khăn”, ông Bình nói.

Bộ Tài chính cho phép tăng nhiều loại phí

Theo nghiên cứu của CIEM, quy định về thuế thường xuyên thay đổi, phần mềm khai thuế không ổn định khiến DN mất thời gian tìm hiểu để thực hiện quy định. DN mất tới 5 triệu đồng/lần cập nhật phần mềm thuế cho phù hợp và đồng bộ.

Trong mỗi lần thanh tra, kiểm tra, DN phải trả khoản phí không chính thức cho cán bộ thuế. Thủ tục khai, nộp và nhận tiền hoàn thuế VAT mất thời gian, khó khăn, bị cơ quan thuế chậm thanh toán.

Trước thực trạng trên, nhóm nghiên cứu của CIEM đề nghị Bộ Tài chính đảm bảo ổn định chính sách thuế, cam kết không thay đổi quy định tính thuế ít nhất 3 năm. Mỗi lần thay đổi quy định thuế phải báo trước ít nhất 3 tháng cho DN chuẩn bị.

“DN mong muốn Chính phủ thành lập nhóm công tác đặc trách về thuế để tiếp nhận khiếu nại của DN. Đồng thời, Bộ Tài chính lập nhóm tư vấn thuế trực tuyến để hỗ trợ DN, tránh việc bị phạt vì chưa đúng quy định”, chuyên gia CIEM đề xuất.

Ngoài ra, chi phí kiểm tra chuyên ngành đối với nguyên liệu nhập khẩu quá mức cần thiết và diễn ra ở nhiều ngành. Mỗi mẫu phí xét nghiệm tại DN để cấp giấy chứng nhận thực phẩm xuất khẩu 350.000 đồng, trong khi số lượng mẫu kiểm tra rất lớn khiến DN mất nhiều chi phí.

Video: Đề xuất tăng thuế VAT - tăng thu hay tận thu

Không những có mức đóng cao mà thủ tục nộp bảo hiểm xã hội cũng khiến DN mất rất nhiều thời gian. “Theo báo cáo thường niên của Ngân hàng Thế giới, DN Việt Nam phải nộp bảo hiểm xã hội 12 lần/năm, mất 189 giờ. Trong khi đó, thời gian này của DN Thái Lan chỉ mất 48 giờ, DN Indonesia chỉ 56 giờ”, bà Nguyễn Thị Tuệ Anh, Phó Viện trưởng CIEM cho biết.

Vấn đề chi phí BOT trên các tuyến đường bộ cũng được nhiều DN và chuyên gia “phàn nàn” trong hội thảo. Theo đó, các quy định của Bộ Tài chính cho phép phí đường BOT tăng nhanh; cho phép chủ đầu tư dự án BOT vay vốn lên tới 90% và cho phép DN BOT lãi 11% trên tổng dự toán đầu tư (khi chưa có kết quả quyết toán và kiểm toán công trình) khiến người dân phải è cổ đóng phí. Theo nhiều DN xuất khẩu, phí vận chuyển hàng hoá từ TP HCM ra cảng Hải Phòng bằng phí chuyển hàng từ TPHCM đi Nhật Bản.

“Để giải quyết thực trạng trên, cơ quan quản lý cần giám sát thu phí bằng việc lắp đặt hệ thống đếm xe tự động, công khai doanh thu trên internet để cơ quan quản lý nhà nước và người dân giám sát rõ ràng. Đoạn đường BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ, từ khi có giám sát nguồn thu từ 2016 đến nay, doanh thu tăng nhiều hơn so với trước”, đại diện CIEM kiến nghị.

“Có đủ loại chi phí không tên, không ai đo đếm được hình thù, trạng thái ngày càng tăng lên. Nhiều DN nói với tôi, chi phí kinh doanh tăng là điều quen thuộc, giảm là điều xa lạ”. Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế (VCCI)

>>> Đọc thêm: 'Bộ Tài chính chưa nêu được lý do thuyết phục cho việc tăng thuế'

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

(Nguồn: Tiền Phong)
Công ty đa cấp Zogo bị chấm dứt hoạt động, Cục Cạnh tranh đi tìm ‘nạn nhân’

07:02 25/08/2017

Do có những vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp, Công ty Cổ phần Zogo đã bị chấm dứt hoạt động trên phạm vi toàn quốc, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng gia hạn cho “nạn nhân” của công ty khiếu nại để đòi quyền lợi.

Càng vay tiền nhiều càng bị đánh thuế nặng

06:58 25/08/2017

Cho vay thế nào để đảm bảo an toàn là nhiệm vụ của ngân hàng chứ không phải của ngành thuế.

Chủ tịch Bkav: 'Chúng tôi đang phải bù lỗ cho Bphone 2017'

06:48 25/08/2017

Ông Nguyễn Tử Quảng chia sẻ chuyện sản xuất và bù lỗ cho sản phẩm Bphone 2017 rằng, hiện mỗi chiếc Bphone 2017 bán ra thị trường Bkav đang phải bù lỗ, nếu không giá sản phẩm chắc chắn còn cao hơn.

Quỹ bình ổn xăng dầu còn dư gần 4.000 tỷ đồng

21:38 24/08/2017

Bộ Tài chính vừa cho biết, số dư Quỹ Bình ổn xăng dầu (BOG) tính đến hết quý 2/2017 còn dư 3.975 tỷ đồng.

Ngân hàng Nhà nước không công nhận tiền ảo Bitcoin

18:14 24/08/2017

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã thể hiện rõ quan điểm không công nhận tiền ảo như Bitcoin trong lưu thông...

Bưu điện TP.HCM xin lỗi và chi trả lương hưu cho nguyên Phó Tổng Thanh tra Chính phủ

16:38 24/08/2017

Ngay sau khi nhận được thông tin từ báo chí phản ánh vụ việc ông Nguyễn Chiến Bình- nguyên Phó Tổng Thanh tra Chính phủ (hộ khẩu thường trú tại phường 7, quận 3, TP.HCM) không nhận được lương hưu qua tài khoản ngân hàng, BHXH Việt Nam đã yêu cầu BHXH TP.HCM báo cáo, khẩn trương kiểm tra, làm rõ thông tin báo nêu và có giải pháp khắc phục.

Sốc: Thuế nhập ô tô cũ sẽ tăng thêm 120 triệu đồng/chiếc?

16:27 24/08/2017

Bộ Tài chính đã công bố dự thảo tăng thuế nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng, trong đó có những đề xuất tăng thuế… chấn động, đến 5.000 USD/chiếc - tương đương 120 triệu đồng/xe.

Tin chứng khoán ngày 24/8:Cường Đôla lại cười vui, Nguyễn Đăng Quang vay nợ ngàn tỷ đồng

16:27 24/08/2017

Nhà Cường Đôla có thêm hàng trăm tỷ, ông trùm mía đường Đặng Văn Thành tiếp tục khẳng định vị thế, trong khi doanh nghiệp nhà ông Nguyễn Đăng Quang phải vay ngàn tỷ.

3 dự án ‘số một’ thăng trầm trên đất vàng Sài Gòn

16:26 24/08/2017

Tọa lạc trên những khu đất có vị trí có giá trị cao bậc nhất TP.HCM, nhưng những dự án được chủ đầu tư định vị là “số một” lại không thể hoàn thành sứ mệnh của mình.

BHXH Việt Nam 'phản pháo' Bộ Y tế về dự toán chi KCB BHYT 2017

16:22 24/08/2017

Ngày 24/8, BHXH Việt Nam có Công văn số 3742/BHXH-KHĐT gửi Bộ Y tế phản hồi về việc tổ chức thực hiện dự toán chi KCB BHYT năm 2017, sau khi Bộ Y tế cho rằng BHXH đã ra quy định không đúng thẩm quyền.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng