Kinh tế

Đại gia địa ốc bất lực nhìn doanh nghiệp chìm dần

Chủ Nhật, 14/07/2013 01:22:00 +07:00

Không chỉ lún sâu vào nợ nần, không được hít thở tín dụng ngân hàng, nhiều doanh nghiệp bất động sản gần đây lại càng bị hút sâu hơn vào sình lầy.

Không chỉ lún sâu vào nợ nần, không được hít thở tín dụng ngân hàng, nhiều doanh nghiệp bất động sản gần đây lại càng bị hút sâu hơn vào sình lầy.

» Địa ốc: Bi kịch sẽ nằm ở nửa cuối năm
» Đại gia địa ốc, không bỏ chạy thì bỏ mạng
» Công ty nhà Cường đô la thua kiện

Khó càng thêm khó

Ngày 4/7/2013, Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) ra thông báo về việc hủy niêm yết cổ phiếu STL của CTCP Sông Đà Thăng Long. Theo đó, toàn bộ 15 triệu cổ phiếu đang lưu hành của công ty này sẽ bị hủy niêm yết từ ngày 26/7/2013 vì công ty đã bị âm vốn chủ sở hữu với lỗ lũy kế tính đến cuối 2012 lên đến gần 174 tỷ đồng, vượt vốn điều lệ thực góp tại cùng thời điểm (150 tỷ đồng).

Đây là thông tin khá bất ngờ bởi mới chỉ hôm trước STL vừa có văn bản giải trình nguyên nhân lỗ năm 2012 và phương án khắc phục trong năm 2013. Theo đó, STL cho biết công ty đã có phương án khắc phục lỗ và có thể thu được lợi nhuận tổng cộng khoảng 100 tỷ đồng từ các dự án đầu tư và khoảng 30 tỷ từ các hoạt động khác.

bất động sản
Nhiều cổ phiếu bất động sản phải rời sàn 
Trước đó, một loạt các doanh nghiệp bất động sản và liên quan bất động sản ngập ngụa trong nợ nần, thua lỗ nhiều năm liên tiếp hoặc/và âm vốn chủ sở hữu, không vay được vốn ngân hàng bị khép nốt cánh cửa vốn trên thị trường chứng khoán là THV (hủy niêm yết 4/7); S27, SDJ, VCH, SCC, VES (hủy niêm yết trong tháng 5), MCV…

Đa số các cổ phiếu này trước khi bị hủy niêm yết đều có giá từ 1.000 đồng/cp trở xuống. S27, SDJ, SCC (3 cổ phiếu thuộc họ Sông Đà) và VCH thuộc họ Vinaconex và THV bị âm vốn chủ sở hữu; trong khi VES thua lỗ 3 năm liên tiếp và tiếp tục lỗ trong quý I/2013.

Rất nhiều các doanh nghiệp bất động sản khác cũng đang lún sâu trong vũng bùn nợ nần lại “dính” thêm kiện tụng như QCG, Cơ khí Lữ Gia, Minh Việt…

Dân gánh chịu?

Hồi cuối 2012, hàng trăm khách hàng của doanh nghiệp đứng ngồi không yên vì các dự án đắp chiếu quá lâu. Gần đây, những vụ sai phạm, chậm, hoãn… như Vĩnh Hưng Dominium, Dự án Dương Nội của Nam Cường, Victoria Văn Phú, dự án Phú Thượng của Housing Group… khiến cho nhiều người dân đặt câu hỏi: Doanh nghiệp huy động vốn từ khách hàng khá nhiều, tại sao vẫn không có tiền để hoàn thành dự án?

Nhiều chuyên gia cho rằng, các doanh nghiệp bất động sản đã ôm quá nhiều dự án, bỏ ra quá nhiều tiền để có được dự án, rồi cùng một lúc triển khai và khi ngân hàng không cho vay nữa thì dự án bị đình trệ. Ngoài ra rất có thể còn có hiện tượng chiếm dụng vốn để kiếm lời, thậm chí có thể còn chiếm đoạt vốn.

Bất động sản
Bất động sản "chìm", dân gánh chịu? 
Chưa bàn tới việc tiền đi đâu và doanh nghiệp khó khăn như thế nào. Một điều đáng quan tâm hiện nay là rất nhiều người dân đang vướng vào các dự án bất động sản và không thể lấy lại được tiền cũng như nhà. Sự tĩnh lặng tại các công trường thi công của các chủ đầu tư bất động sản khiến người dân mua nhà như ngồi trên đống lửa nhìn lãi mẹ đẻ lãi con mà xót ruột. Nhiều người gần như mất tất cả những đồng tiền tích lũy cả đời của mình. Hậu quả có thể dẫn tới sự bất ổn, sự mất an ninh trong xã hội.

Trên thực tế, hiện tượng hàng loạt các doanh nghiệp bất động sản thua lỗ, nợ nần, trì hoãn không hoàn thành được các dự án…, đã được giới đầu tư nhận biết. Khả năng từng doanh nghiệp có hồi phục được không hay chờ đợi đến ngày phá sản, đến ngày ngân hàng phát mại tài sản, hay chờ có đối tác mua dự án… đều được giới đầu tư theo dõi sát sao.

Tuy nhiên, những thông tin đầy hấp dẫn được tung ra vẫn khiến không ít người lao vào, giống như vụ khuyến mại sàn thương mại trước đây.

Có thể thấy, theo quy định những doanh nghiệp không đủ tiêu chuẩn sẽ bị hủy niêm yết. Việc loại ra khỏi sàn những cổ phiếu “lởm” là cần thiết để thị trường chứng khoán phát triển. Tuy nhiên, cách thức công bố thông tin của doanh nghiệp và của các cơ quan chức năng khiến nhiều người còn băn khoăn.

» Đại gia địa ốc, không bỏ chạy thì bỏ mạng
» Vỡ trận 'siêu cây triệu đô', đại gia đi nuôi vịt
» Địa ốc ế khách, đại gia chuyển sang buôn tôm, cua, cá
» Điểm mặt những đại gia bất động sản 'ngã ngựa'
» Đại gia nhà đất cùng đường, ôm tiền tự tử
» 'Đại gia' địa ốc lại nhập viện... tâm thần
» Đại gia bất động sản bỗng nhiên thương dân nghèo

Theo Huấn Tú/Vietnamnet

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn:
FrieslandCampina VN tiếp tục tạo lập giá trị chung

11:50 13/07/2013

(VTC News) - FrieslandCampina Việt Nam trao tặng 60 con bò giống (trị giá 600 triệu đồng) cho dự án “Ngân hàng Bò” – do TW Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam sáng lập.

Xử lí tội phạm trong lĩnh vực chứng khoán

10:40 13/07/2013

(VTC News) - Thông tư liên tịch hướng dẫn áp dụng một số điều của Bộ luật Hình sự về các tội phạm trong lĩnh vực thuế, tài chính - kế toán và chứng khoán.

Smartphone lõi tứ nào 'hot' nhất tại Việt Nam ?

07:01 13/07/2013

(VTC News) - Cùng điểm mặt những smartphone lõi tứ được đánh giá cao nhất tại thị trường Việt Nam.

Arsenal có phát ‘lộc’ cho bầu Đức?

07:09 13/07/2013

(VTC News) - Nick Vujicic giúp ông chủ Tôn Hoa Sen kiếm hàng trăm tỷ đồng nên nhiều người đặt câu hỏi tới Việt Nam, Arsenal có phát ‘lộc’ cho bầu Đức hay không?

Mánh ‘bẩn’ của tiểu thương thời ế ẩm

09:22 13/07/2013

Các tiểu thương thường tự nâng giá kiếm lời trong khi mua của nông dân với giá bèo.

Doanh nghiệp nội dung

04:41 13/07/2013

(VTC News) - Không chỉ phải trả chi phí sử dụng đầu số hàng tháng, các DN nội dung còn phải phân chia cả doanh thu nội dung lên tới 55-75% cho nhà mạng.

Lận đận đường kinh doanh của 'cha đẻ' Dạ Lan

12:31 12/07/2013

(VTC News)-Thành công vang dội với nhãn hiệu kem đánh răng Dạ Lan, rồi thất bại với bột giặt Bay, dầu gội Veo, con đường kinh doanh của ông Nhơn lắm gian truân.

'Siêu phẩm' Lumia 1020 có gì?

12:03 12/07/2013

(VTC News) - Sản phẩm mới của Nokia sở hữu tính năng camera đỉnh nhất trên thị trường hiện nay.

Đẩy nhanh triển khai đề án số hóa truyền hình

12:01 12/07/2013

Đẩy nhanh triển khai số hóa truyền hình là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Cục Tần số Vô tuyến điện trong kế hoạch 6 tháng cuối năm 2013.

Ở tù vẫn làm giám đốc doanh nghiệp

12:47 12/07/2013

Trụ sở doanh nghiệp chỉ là một quán cơm bình dân, trong khi người giữ chức danh giám đốc lại đang thụ án tại trại giam.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng