Kinh tế

Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc chất vấn Chính phủ về hoạt động xe Grab, Uber

Thứ Hai, 03/07/2017 07:30:00 +07:00

Trước việc xe Grab, Uber hoạt động thiếu công bằng, thiếu minh bạch và gây thất thu thuế, đại biểu quốc hội (ĐBQH) Dương Trung Quốc vừa gửi ý kiến đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị lãnh đạo Chính phủ trả lời các vấn đề về xe Grab, Uber.

Ngoài những ý kiến của đại biểu quốc hội (ĐBQH) lo ngại về hoạt động của xe Grab, Uber tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV vừa qua, thông qua Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ĐBQH Dương Trung Quốc còn gửi đến lãnh đạo Chính phủ nội dung chất vấn về xe Grab, Uber.

Báo Tiền Phong xin trích nguyên văn: “Kính thưa lãnh đạo Chính phủ! Tôi xin đặt câu hỏi về chủ trương của Chính phủ cho phép thử nghiệm phương thức kinh doanh chở khách của Grab, Uber.

xe grab

Xe Grab không logo, không phù hiệu hoạt động tại Láng Hạ - phố cấm theo giờ. (Ảnh: Anh Trọng)

Tôi không đề cập tới phương thức kinh doanh hay những xung đột lợi ích với các hãng xe taxi truyền thống. Tôi chỉ bàn về chủ trương cho phép thử nghiệm của chính phủ dưới góc độ quản lý nhà nước.

Chủ trương cho phép Grab, Uber thử nghiệm vào thời điểm sự phát triển của taxi truyền thống trên những địa bàn đô thị quan trọng ở nước ta đã tới ngưỡng của sự cần thiết phải giới hạn về số lượng tương quan với nhu cầu và hạ tầng giao thông.

Với Grab, Uber được hoạt động thử nghiệm thì số lượng xe tham gia vận chuyển hành khách cả dưới dạng taxi truyền thống hay xe hợp đồng vận chuyển sẽ tăng lên gấp bội (con số Grab, Uber khó kiểm soát vì nó “tàng hình” khó biết con số cụ thể nhưng chắc chắn sẽ nhiều hơn cả xe taxi truyền thống đang hoạt động).

Từ đó nảy sinh xung đột lợi ích và nhất là xung đột với mục tiêu quản lý của nhà nước trên cơ sở quy hoạch về số lượng, sẽ làm trầm trọng hơn áp lực quá tải lên hạ tầng và ách tắc giao thông.

Nhưng điều đáng lo hơn là thử nghiệm nào cũng phải đi đến kết cục: Chấp nhận hay không chấp nhận cho hoạt động chính thức thì cả hai đều đi đến những hệ lụy tiêu cực. Cụ thể, nếu chấp nhận, thì đương nhiên số lượng xe tham gia vận chuyển khách chính thức sẽ tăng vọt.

Nếu không chấp nhận thì chủ hãng ở nước ngoài kết thúc cuộc làm ăn ở Việt Nam với những món lợi kếch xù đã bỏ túi, để lại hàng vạn người lao động có xe mà không có quyền hoạt động. Lý thuyết quảng cáo xe tham gia Grab, Uber là xe nhàn rỗi nhưng thực tế có biết bao nhiêu người sắm xe hy vọng hành nghề thì nay lỡ dở họ sẽ dồn trách nhiệm cho nhà nước.

Do vậy càng thử nghiệm lâu thì sự tích tụ những hệ lụy càng lớn và khi đó trách nhiệm quản lý nhà nước của ngành giao thông và Chính phủ sẽ phải gánh chịu và mục tiêu quản lý lĩnh vực giao thông quan trọng này ngày càng bế tắc. Tóm lại, vấn đề tôi muốn nhấn mạnh là: Chính phủ cho phép thử nghiệm Grab, Uber đến bao giờ, còn hệ lụy thì ai cũng có thể nhìn thấy trước?”.

Chính phủ sẽ phản hồi trong vòng 20 ngày

Trao đổi với PV Tiền Phong về kết quả chất vấn nội dung trên, cuối tuần qua ĐBQH Dương Trung Quốc cho biết, kết thúc Kỳ họp lần thứ 3 (21/6) vừa qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chuyển chất vấn của ông đến lãnh đạo Chính phủ. Thời gian Chính phủ sẽ trả lời bằng văn bản các vấn đề trên được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết là 20 ngày.

Tại văn bản số 1850/TTg-KTN về việc Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho Bộ GTVT triển khai thí điểm xe công nghệ Grab, Uber (Đề án 24) trong vòng 2 năm đã đặc biệt lưu ý các nội dung. Cụ thể, Bộ GTVT nghiên cứu tiếp thu ý kiến các bộ, ngành, địa phương để hướng dẫn doanh nghiệp triển khai.

Video: Vì sao dừng cấp phép thí điểm mới taxi Uber, Grab

“Đảm bảo quản lý chặt chẽ thí điểm, đặc biệt là công tác quản lý thuế; trong đó lưu ý đảm bảo cạnh tranh lành mạnh cũng như quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng” - lãnh đạo Chính phủ nhấn mạnh.

Tuy nhiên sau một năm rưỡi Bộ GTVT triển khai Đề án 24, nhiều ý kiến cho rằng, thực tế hoạt động của nhiều xe Grab, Uber đang tồn tại nhiều bất hợp lý. Thứ nhất, hoạt động bất bình đẳng vì không tuân thủ các quy định về tổ chức giao thông, kiểm soát phương tiện tại các thành phố.

Thứ hai, nhà nước bị thất thu thuế khi có khoảng 80% doanh thu (lái xe được hưởng) không thực hiện đóng thuế. Thứ ba, kinh doanh vận tải là loại hình kinh doanh có điều kiện, nhà nước quản lý về mọi mặt, nhưng việc tăng giảm cước của xe Grab, Uber hiện nay là tự do.

“Tất cả các nội dung này đều đã được nhiều thành viên các Hiệp hội vận tải và các bộ ngành, địa phương lưu ý khi Bộ GTVT lấy ý kiến triển khai Đề án 24, tuy nhiên các bất hợp lý trong hoạt động của xe Grab, Uber vẫn diễn ra”, đại diện Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam cho biết.

>>> Đọc thêm: 'Đại chiến' Grab và xe ôm truyền thống - Từ thương trường tới nắm đấm

Trúng xổ số 29 tỷ đồng, cô gái trẻ hứng đủ tai họa bất ngờ

06:34 03/07/2017

Dù trúng 1 triệu bảng Anh (hơn 29 tỷ đồng) nhưng Jane Park chịu đựng nhiều biến cố và mới nhất là cấp cứu sau phẫu thuật thẩm mỹ.

Porsche 911 GT2 RS 2018 - chiếc 911 mạnh mẽ nhất lịch sử

20:02 02/07/2017

Porsche 911 GT2 RS 2018 sử dụng động cơ 3,8L, cho công suất 690 mã lực và mô-men xoắn 750 Nm, giá bán tại thị trường Mỹ là 293.200 USD.

Mercedes-Benz lại triệu hồi hơn 1.000 xe dính lỗi túi khí ở Trung Quốc

20:01 02/07/2017

Sau đợt triệu hồi liên quan tới lỗi tay lái trợ lực điện tử, thương hiệu Mercedes-Benz tiếp tục triệu hồi 1.479 xe do lỗi túi khí, thuộc các dòng A-Class, B-Class, CLA và GLA.

Suzuki RM-Z450 2018 đã 'trở lại và lợi hại hơn xưa'

20:00 02/07/2017

Với những nâng cấp tiêu chuẩn cho khả năng xử lý và phong cách, Suzuki đã đưa chiếc Motocross RM-Z450 2018 lên một tầm cao mới.

6 tháng đầu năm 2017: Cứ 2 doanh nghiệp ra đời lại có 1 'chết lâm sàng'

18:15 02/07/2017

Theo Tổng cục Thống kê, trong 6 tháng đầu năm 2017 có 61.276 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới nhưng cũng có tới 37.907 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động.

Doanh nghiệp tổ chức đám ma, làm diêm, bán dây thừng: Những công ty 'độc nhất' trên sàn chứng khoán

16:03 02/07/2017

Kinh doanh trong lĩnh vực ít người nghĩ tới, nhưng những doanh nghiệp này vẫn đều đặn thu về hàng trăm tỷ đồng mỗi năm, và là những công ty "độc nhất" trên sàn chứng khoán.

Dân Bình Định chi tiền tỷ xây nhà lầu, biệt thự cho chim yến

11:38 02/07/2017

Liên tục hai năm qua, hàng trăm hộ dân ở huyện Hoài Nhơn (Bình Định) chi hàng tỷ đồng xây nhà lầu, biệt thự tạo "tổ ấm" cho chim yến, ấp ủ khát vọng làm giàu.

Thịt gà Việt Nam dồn dập 'xuất ngoại'

08:10 02/07/2017

Một loạt "đại gia" ngành chăn nuôi đang lên kế hoạch chuẩn hóa chất lượng đàn nuôi với tham vọng đẩy mạnh xuất khẩu thịt gà.

Samsung Galaxy Note 7 'thoát xác' bán trở lại vào 7/7?

08:02 02/07/2017

Một nhà mạng tại Hàn Quốc mới đây đã treo biển quảng cáo về mẫu điện thoại Samsung Galaxy Note 7 với cái tên Galaxy Note 7 Fan Edition và rất có thể được bán trở lại vào 7/7 tới đây.

Cận cảnh máy bay dùng điện hứa hẹn sẽ chở khách trong 2 năm tới

07:53 02/07/2017

Mẫu máy bay này có thể bay ở độ cao 3000m, chở 9 hành khách và dùng điện giảm khí thải cho môi trường.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng